xs
xsm
sm
md
lg

“เงาะอบแห้ง” เจ้าแรกของไทย ปลอดภัยดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineกำลังเป็นที่ฮือฮาสำหรับ “เงาะอบแห้ง” ที่หลายคนได้ยินแล้วต้องร้อง ว้าว เพราะไม่มีใครเคยทำมาก่อน ซึ่งเป็นผลไม้อบแห้งที่ให้พลังงานและสูตรไม่มีน้ำตาลสำหรับคนรักสุขภาพ ที่ถูกแปรรูปด้วยกระบวนการที่ถูกต้องและผ่านมาตรฐาน อย. งานนี้ได้ทั้งความอร่อย แปลกใหม่และดีต่อสุขภาพ


รัตนาพร บรรเทิงจิตร เจ้าของร้าน อัยยะเงาะอบแห้ง ชาผลไม้ (IYha เงาะอบแห้ง ชาผลไม้) เล่าว่า ที่มาของการเป็นเงาะอบแห้งนั้นเริ่มมาจากการที่ครอบครัวเอาพันธุ์เงาะโรงเรียนมาปลูก ในพื้นที่ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นบ้านเกิด และเป็นแหล่งกำเนิดของเงาะโรงเรียน แต่เดิมเงาะแปรรูปจะถูกนำมาผลิตเป็นเงาะกระป๋องบ้าง เงาะกวนบ้าง แต่เธอกลับมองต่างแทนที่จะทำตามคนอื่นแต่กลับนำเอาสิ่งที่มีอยู่นั้นมาเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งใหม่ ก็คือ เงาะอบแห้งนั่นเอง โดยเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรต่างๆ ทั้งด้านเงินลงทุนและกลไกการตลาด โดยมีทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนาสินค้าชิ้นนี้ จนตอนนี้กำลังจะได้รับเครื่องหมาย GI (สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์)

แนวคิดในการดำเนินธุรกิจ จะเน้นไปที่การสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า คือ สินค้าทุกตัวของทางร้านจะไม่ซ้ำกับสินค้าของคนอื่น ซึ่งเป็นโอกาสที่สามารถเติบโตได้ในการตลาด โดยไม่ต้องไปแข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมานั้นล้วนแต่เน้นไปทางด้านรักษาสุขภาพ และออแกนิกจุดเด่นของเงาะอบแห้งนั้นจะโชว์ความเป็นเงาะโรงเรียนซึ่งเป็นเงาะที่อร่อยที่สุดของไทย และขึ้นชื่อมาก มีทั้งสูตรที่ให้พลังงานและสูตรที่ไม่มีน้ำตาล ซึ่งเงาะอบแห้งนั้นจะไม่ใช้สารกันบูด ไม่เจือสีสังเคราะห์ ทุกอย่างล้วนผ่านกระบวนการอย่างเป็นธรรมชาติ ดีต่อสุขภาพ ปลอดภัย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน เป็นเจ้าแรกในไทยที่คิดค้นขึ้นมาจึงเป็นที่ฮือฮาแก่คนในประเทศและต่างประเทศ

กลยุทธ์การทำการตลาดจะมุ่งเน้นไปยังต่างชาติ โดยเจาะกลุ่มในประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน สิงคโปร์ ไต้หวัน ลาว และออสเตรเลีย ซึ่งก่อนจะไปสู่การส่งออกไปยังต่างประเทศก็ต้องมีการทดลองภายในประเทศก่อน โดยจะมีการให้ลองชิมบ้าง เมื่อได้ผลตอบรับในทางที่ดีก็เริ่มที่เจาะกลุ่มคนต่างชาติออกไป ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนมากจะเป็นลูกค้าญี่ปุ่นและเกาหลี แต่ก็ยังเป็นปริมาณที่ไม่มากนักเพราะเน้นขายในไทยมากกว่า ส่วนช่องทางการขายหรือสื่อสารให้รู้จักเงาะอบแห้งก็จะเป็น หน้าร้าน ซุปเปอร์มาเก็ตบ้าง ตามร้านของฝาก ช่องทางออนไลน์อย่างเพจเฟสบุ๊ค เพื่อให้ลูกค้าได้ติดต่อได้อย่างสะดวก

"การผลิตต้องใช้ต้นทุนสูงเพราะเงาะที่นำมาผลิตนั้นจะมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งเงาะจะเติบโตแค่ 20 วันต่อปีในช่วงเดือนสิงหาคมรับซื้อจากเกษตรกรในพื้นที่และมีส่วนที่เป็นของตัวเองอีกด้วย สำหรับขั้นตอนการผลิตค่อนข้างละเอียดเพราะต้องทำความสะอาดเงาะและต้องเก็บเข้าห้องเย็นเพื่อเป็นการเก็บรักษาไว้ไม่ให้เน่า ซึ่งจะนำออกมาผลิตก็ต่อเมื่อมีออเดอร์ลูกค้าที่สั่งเข้ามาจะทำให้สดใหม่ ไม่มีทำค้างไว้ในสต็อค สินค้าจะมีอายุประมาณ 1 ปี ซึ่งการผลิตนั้นจะมีโรงงานที่ได้คุณภาพเพื่อการผลิตที่ถูกต้องและปลอดภัย"

ทำไมต้องเลือกเป็นเงาะอบแห้ง เหตุผลคือ "เรามองว่าถ้าเราทำผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อนก็จะไม่มีคู่แข่งและอยากทำให้เงาะโรงเรียนเป็นที่รู้จักในรูปแบบของเงาะอบแห้ง ซึ่งคู่แข่งการทำการตลาดในตอนนี้ยังไม่มี พอนำไปลงขายสู่ตลาดก็จะได้รับผลตอบรับกลับมาว่า “เงาะอบแห้งทำได้ด้วยเหรอ” โดยเหตุผลนี้จึงทำให้คนที่ไม่รู้จักก็จะได้รู้จักเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังอยากจะต่อยอดและพัฒนาให้เงาะโรงเรียนถูกแปรรูปในหลายๆ อย่างที่สามารถสร้างทุนให้แก่ผู้ประกอบการ"


การวางแผนธุรกิจในอนาคต รัตนาพรเล่าว่า "ตอนนี้ขอพัฒนาไปเรื่อยๆ ก่อน อยากให้มีโปรดักต์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วเอาลงสู่ตลาดซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่ได้ผลตอบรับที่ดีก็จะต่อยอดและพัฒนา และจะมีการเพิ่มตัวผลิตภัณฑ์ตัวอื่นเข้าไปเพิ่มเติม โดยจะเน้นที่ความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก และสิ่งที่อยากทำมากที่สุดคือ การทำโรงงานที่มีมาตรฐานสูงและต้องอยู่บนพื้นฐานของความมั่นคง ซึ่งตอนนี้โรงงานก็อยู่ในมาตรฐาน อย. และมาตรฐานโอทอป 5 ดาว โดยมีคนงานประมาณ 9 คน แต่ในช่วงที่ถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็จะมีเพิ่มเป็น 20-30 คน"

อย่างไรก็ตามเงาะอบแห้งนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ที่ถูกคิดค้นจากความคิดสร้างสรรค์ ที่นำเอาผลไม้ที่เป็นต้นกำเนิดในบ้านเกิดมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกทั้งในและต่างประเทศ มีทั้งสูตรที่ให้พลังงานและสูตรไม่มีน้ำตาลเหมาะแก่การรักษาสุขภาพ ซึ่งรายได้เฉลี่ยนั้นอยู่ในระยะที่พอใจและเติบโตต่อเนื่อง และราคาของเงาะอบแห้งนั้นจะคิดเป็น 120 กิโลกรัม 120 บาท นอกจากนี้ร้าน อัยยะ เงาะอบแห้ง ชาผลไม้ ไม่ได้มีเพียงแค่ เงาะอบแห้งเพียงอย่างเดียวยังมีชาเงาะที่ดีต่อสุขภาพไม่มีน้ำตาล ไม่เจือสีสังเคราะห์และไม่มีสารกันบูด สามารถรับประทานได้อย่างไร้ความกังวลและยังมีผลไม้อื่นๆ ที่เด่นๆ ของไทยอีกด้วยแต่อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา


ติดต่อเพิ่มเติม IYha เงาะอบแห้ง ชาผลไม้
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...