xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว ประกวดสุดยอด SME แห่งชาติ ครั้งที่ 10 สสว.ตั้งเป้าผู้สมัครกว่า 1 พันราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) (กลาง) และ นายสุวรรณ เหรียญเสาวภาคย์ รองผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ (ซ้าย)
สสว.ฉลอง 10 ปี การประกวดรางวัล “สุดยอด SME แห่งชาติ” จับมือสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ชี้ตลอด 9 ปี มี SME ผ่านเวทีนี้ไม่น้อยกว่า 10,000 ราย มี 3 กิจการเข้าตลาดหลักทรัพย์ และ 130 รายต่อยอดโกอินเตอร์ ส่วนปีที่ 10 วาะพิเศษ หน้าเก่าที่เคยรับรางวัล สมัครได้ ตั้งเป้ามีผู้สมัครไม่น้อยกว่า 1,000 ราย ใช้งบไม่น้อยกว่า 10 ล้าน

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว.ร่วมกับสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดการประกวดรางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ ครั้งที่ 10 และการประกวดรางวัล SME Start up ครั้งที่ 2 หรือ SME National Awards โดย สสว.เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2549 และดำเนินการต่อเนื่องมาแล้ว 9 ครั้ง มีผู้ประกอบการ SME สมัครเข้าร่วมการประกวดกว่า 10,000 ราย ที่ผ่านมามีผู้ได้รับรางวัลสามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) แล้วจำนวน 3 กิจการ ได้แก่ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท มาสเตอร์คูล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบริษัท คิว ที ซี ทรานสเฟอร์เมอร์ จำกัด และอยู่ระหว่างเตรียมตัวเพิ่มอีกจำนวน 8 กิจการ

ทั้งนี้ ประกวดรางวัลสุดยอด SME ครั้งที่ 10 ถือเป็นวาระพิเศษครบรอบ 10 ปี สสว.จึงจัดนิทรรศการภาพถ่าย ‘Art of Business’ เพื่อสะท้อนจากเกณฑ์การตัดสินที่มีด้วยกัน 7 หมวดแล้ว ยังมีสิ่งที่มอง ไม่เห็น ซึ่งเป็นแรงจูงใจ ความมุ่งมั่นที่อยู่เบื้องหลัง โดยสื่อสารออกมาเป็นภาพ โดยในปีนี้ทาง สสว.คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย และเนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 10 ปี ทางสสว.เปิดโอกาสให้กับผู้ที่เคยผ่านการประกวดในปีที่ผ่านมา สามารถสมัครเข้าประกวดได้อีกเพื่อเป็นการสร้างเครือข่าย และสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการได้มาประเมินตัวเองว่าที่ผ่านมาพลาดตรงนี้ หรือปีนี้ต้องพัฒนาอะไร

ในส่วนของการประกวดปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สุดยอดเพชรน้ำดี SME ไทย” แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท คือ รางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ สำหรับผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจมาแล้วตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป และในกลุ่มผู้ประกอบการใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจไม่เกิน 3 ปี สามารถสมัครเข้าประกวดรางวัล SME Start up โดยเปิดกว้างให้แก่ธุรกิจทุกประเภท เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการ SME ที่มีความสามารถในการบริหารจัดการธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ตามมาตรฐานที่ดี มีความโปร่งใสและมีธรรมาภิบาล ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน แข่งขันได้ในระดับสากล ถือเป็นเส้นทางลัดให้ผู้ประกอบการได้พัฒนาศักยภาพและประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจและแบ่งปันประสบการณ์ให้ผู้ประกอบการ SME รายอื่นๆ ในอนาคต” นายสุวรรณชัยกล่าว

ด้านนายสุวรรณ เหรียญเสาวภาคย์ รองผู้อำนวยการสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการ SME ที่เข้าร่วมการประกวด จะได้รับพิจารณาตามเกณฑ์การประเมินใน 7 หมวด ซึ่งอ้างอิงจากเกณฑ์การตัดสินรางวัลคุณภาพแห่งชาติ (Thailand Quality Award - TQA) มาปรับใช้ ประกอบด้วย บทบาทของผู้บริหารในการนำองค์กร การวางแผนการดำเนินธุรกิจ การมุ่งเน้นตอบสนองความต้องการของลูกค้าและตลาด การวัดวิเคราะห์และการจัดการความรู้เพื่อปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การบริหารทรัพยากรบุคคล การจัดการกระบวนการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการ และผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ถือเป็นการวัดผลความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ

โดยคณะกรรมการจะพิจารณาให้มีความเหมาะสมกับบริบทของ SME เพื่อส่งเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจให้มีความยั่งยืน พร้อมเป็นแบบอย่างให้กับผู้ประกอบการ SME รายอื่นๆ ต่อไป ส่วนเกณฑ์การตัดสินใจเพื่อรับรางวัลดังกล่าว แบ่งเป็นกลุ่ม SME มีคะแนน 1,000 คะแนน ในขณะที่กลุ่ม Startup มีคะแนนเต็ม 200 คะแนน

ทั้งนี้ การประกวดรางวัล “สุดยอด SME แห่งชาติ” ครั้งที่ 10 และรางวัล “SME Start up” ครั้งที่ 2 เปิดรับสมัครแล้ว ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 15 กรกฎาคม 2561 สมัครทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.smesnationalawards.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประสานงานการรับสมัคร โทรศัพท์ 02-619-5500 ต่อ 572 (ฐิตารีย์/ thitaree@ftpi.or.th) หรือ 582 (อมีนา/ amena@ftpi.or.th) และฝ่ายส่งเสริมธุรกิจ SME สสว. โทรศัพท์ 0-2298-3205
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น