xs
xsm
sm
md
lg

ธพว.จับมือ บุรีรัมย์ เปลี่ยนบ้านเป็นโฮมสเตย์รับศึก ‘MOTO GP’ ระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


SME Development Bank จับมือ จ.บุรีรัมย์ ขับเคลื่อนโครงการ B-STAY หนุนชาวบุรีรัมย์พัฒนาห้องว่าง บ้านพักเป็น “โฮมสเตย์” รองรับนักท่องเที่ยวร่วมมหกรรม “Moto GP” โดยเติมความรู้คู่บริการสินเชื่อดอกเบี้ยถูก ยกระดับเศรษฐกิจชุมชนเติบโตแข็งแกร่ง

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Development Bank หรือ ธพว.)
กล่าวว่า จากที่ประเทศไทยได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก (Moto GP) สนามที่ 15 ณ สนาม “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเวลา 3 ปี (พ.ศ.2561 - 2563) โดยจะเริ่มจัดครั้งแรกระหว่างวันที่ 5 - 7 ตุลาคม 2561 นี้ โดยคาดว่า ในช่วงการแข่งขันจะมีชาวต่างชาติ และชาวไทยเข้ามาเที่ยว และชมการแข่งขันที่ จ.บุรีรัมย์ ไม่น้อยกว่าหลักแสนคน

ขณะที่ปัจจุบันที่พักทั้งหมดทุกรูปแบบภายใน จ.บุรีรัมย์ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม อพาร์ตเมนต์ ฯลฯ มีประมาณ 200 แห่ง ประมาณ 5,000 ห้อง รองรับผู้เข้าพักสูงสุดประมาณ 10,000 คนเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอจะรองรับนักท่องเที่ยวเข้าชมการแข่งขัน Moto GP อย่างแน่นอน

ดังนั้น ธพว. ได้ร่วมกับ จ.บุรีรัมย์ ดำเนินโครงการ “B-STAY” พัฒนาการท่องเที่ยวบุรีรัมย์ทั้งระบบ ได้แก่ B-Home สนับสนุนให้ชาวบุรีรัมย์นำห้องว่าง บ้านพักของตัวเองมาปรับปรุงเป็น “โฮมสเตย์” ที่ได้มาตรฐานถูกต้องตามเกณฑ์ และกฎหมาย โดยคงเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิมชาวบุรีรัมย์ รองรับการเข้าพักของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ โดยใช้ระบบรับจองห้องพักที่ศูนย์กลาง จากนั้นกระจายนักท่องเที่ยวเข้าพักตามโฮมสเตย์ต่างๆ ซึ่งเบื้องต้นมีชาวบุรีรัมย์สนใจลงทะเบียนร่วมแล้วกว่า 200 ราย

ทั้งนี้ ธพว. ยังช่วยสนับสนุนการยกระดับที่พักของชาวบุรีรัมย์ให้ได้โฮมสเตย์มาตรฐาน ด้วยการจัดสัมมนาอบรมความรู้ โดยวิทยากร “นายวรพันธ์ คล้ามไพบูลย์” กูรูบูติกโฮเต็ลของเมืองไทย ในด้านต่างๆ เช่น การลงทุน การบริหารจัดการ ความรู้ด้านกฎหมายอาคาร เทคนิคการตกแต่งห้องพักเพื่อสร้างจุดขาย เพิ่มมูลค่าห้องพัก รวมถึงส่งทีมพัฒนาลงพื้นที่ให้คำปรึกษาธุรกิจ พร้อมเตรียมสินเชื่อดอกเบี้ยถูกไว้รองรับการลงทุน เช่น สินเชื่อเศรษฐกิจติดดาว วงเงิน 50,000 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยเพียง 3% คงที่ 3 ปีแรก ผ่อนนาน 7 ปี สามารถใช้ บสย.ค้ำประกันฟรี 4 ปีแรก วงเงินกู้สูงสุด 5 ล้านบาทต่อราย กู้ 1 ล้านบาท ผ่อนเพียงวันละ 460 บาทเท่านั้น

สำหรับสินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 วงเงิน 8,000 ล้านบาท จากกระทรวงอุตสาหกรรม สำหรับผู้กู้ที่ขอจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล (บริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล) คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษเพียง 1% คงที่ตลอดระยะเวลา 7 ปี ปลอดชำระเงินต้น 3 ปีแรก เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยที่มีปัญหาทางการเงินสามารถกู้ได้ (แม้เคยปรับโครงสร้างหนี้ หรือผ่อนชำระไม่ต่อเนื่องมาก็ตาม) สำหรับใช้ลงทุน ขยาย ปรับปรุงกิจการ และใช้เป็นเงินหมุนเวียน โดยไม่ต้องใช้ บสย. ค้ำประกัน

อีกทั้งการสนับสนุนยกระดับห้องพักของชาวบุรีรัมย์ให้เป็นโฮมสเตย์ จะช่วยสร้างประโยชน์สู่เศรษฐกิจระดับชุมชนโดยตรง เพราะผู้ประกอบการกลุ่มนี้ คือ คนตัวเล็กที่อยู่ในพื้นที่จริงๆ และยังเกิดผลพลอยได้ไปยังธุรกิจเกี่ยวเนื่องในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ของฝากของที่ระลึก ท่องเที่ยวชุมชน ฯลฯ เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ กระจายรายได้สู่ระดับฐานรากอย่างกว้างขวาง

นอกจากนั้น ทาง จ.บุรีรัมย์ กำหนดแผนจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดทุกเดือนในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ภายใต้ชื่อ “เที่ยวทั้งปีที่บุรีรัมย์” เพื่อให้หลังจากจบการแข่งขัน Moto GP แล้ว นักท่องเที่ยวยังเข้ามาเที่ยว จ.บุรีรัมย์ ต่อเนื่อง ซึ่งจากข้อมูลการประกอบธุรกิจของเอสเอ็มอีโดยทั่วไป หากผ่าน 3 ปีแรกของการเริ่มต้นธุรกิจไปได้แล้ว ธุรกิจจะสามารถดำเนินต่อไปได้ ดังนั้น เชื่อว่า หลังจากครบสัญญา 3 ปีของการเป็นเจ้าภาพจัด Moto GP ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ B-STAY จะมีศักยภาพสูง สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างมั่นคง แข็งแรง และยั่งยืน

สำหรับโครงการ “B-STAY” นอกจากด้านห้องพักแล้ว ยังสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวบุรีรัมย์ด้านอื่นๆ ได้แก่ B-Tour บริการแผนการท่องเที่ยวและกิจกรรมแบบ “บุรีรัมย์ ไลฟ์ สไตล์” เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตและกิจกรรมของชาวบุรีรัมย์ B-Uber บริการรถเช่าพร้อมคนขับ ให้คนบุรีรัมย์ได้เป็นเจ้าของรถเช่า เพื่อบริการรับส่งนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังที่ต่างๆ ภายในจังหวัด และ B-Line man บริการรับส่ง-พร้อมส่งอาหารแบบดีลิเวอรี่ อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวและคนพื้นที่ได้ลิ้มลองอาหารจากผู้ประกอบการในบุรีรัมย์ได้ง่ายๆ
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *



กำลังโหลดความคิดเห็น