xs
sm
md
lg

“เทียนไร้น้ำตา” พลิกวิกฤตสู่โอกาสเทียนบูชาพระ...จากล้มเหลวสู่ผู้นำตลาด (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บริษัท ศักดิ์มงคลพร จำกัด บริษัทผู้ผลิตเทียนไขเพื่อการบูชาพระ และใช้ในพิธีทางศาสนาต่างๆ เป็นผู้ประกอบการที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หลังมีความโดดเด่นในเรื่องความหลากหลายของเทียน และนำนวัตกรรมมาปรับใช้กับเทียนกลายเป็น “เทียนไร้น้ำตา” สร้างชื่อในไทยและต่างประเทศ

คุณศักดา เบญจเทพานันท์ ผู้บริหารหลักคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า กว่าจะฝ่าฟันมาได้อาศัยความอดทน เดินตลาดขายเทียนเอง และไม่หยุดนิ่งที่จะรับนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา วันนี้ถือเป็นผู้ผลิตเทียนไขไร้น้ำตาเทียนเจ้าแรก ทำให้สินค้าเทียนเริ่มมีความแตกต่างจากผู้ผลิตคนอื่นๆ และสามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วจากเทียนสีเหลือง และสีขาว ที่พุทธศาสนิกชนนิยมใช้กันทั่วไป ได้พัฒนาเป็นเทียนแฟนซีหลากสีตามเทรนด์คนนิยมบูชาเทพกันมากขึ้นทำให้เทียนสีประจำวันเกิดได้รับความนิยมเรื่อยมา ไม่ต่างจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่างมาเลเซีย ส่วนประเทศพม่า ลาว และกัมพูชาจะเน้นไปที่เทียนสีขาวและสีเหลืองมากกว่า

นอกจากนี้ยังมีเทียนขนาดใหญ่ตั้งได้ไม่ล้มสีสันสดใส เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่ของไทย จากการเห็นถึงความลำบากของผู้ประสบอุทกภัยที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ ทำให้ในฐานะผู้ผลิตสินค้าให้แสงสว่างจึงคิดทำเทียนแท่งใหญ่ที่สามารถตั้งได้โดยไม่ล้ม และให้แสงสว่างเพื่อบรรเทาทุกข์ผู้คนในช่วงนั้นโดยเฉพาะ เขายอมรับว่าจำนวนยอดบริจาคมากกว่ายอดขายหลายเท่าตัว ซึ่งเขาก็ยินดีทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

แต่จุดพลิกผันที่สำคัญทำให้ธุรกิจผลิตเทียนเติบโตอย่างยั่งยืน คือ การผลิต “เทียนไร้น้ำตา” เลือกใช้วัตถุดิบหลักคือน้ำมันปาล์ม และวัตถุดิบคุณภาพดีเป็นวัตถุดิบใหม่ทั้งหมด ทำให้เทียนไม่มีเขม่าควันดำและน้ำตาเทียนจะน้อยมาก ส่งผลให้ยอดขายเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงขยายไปยังตลาดต่างประเทศได้อีกด้วย

ล่าสุดธุรกิจของบริษัท ศักดิ์มงคลพร ไม่ได้มีเฉพาะเทียนไร้น้ำตาที่โดดเด่น แต่มีการนำเสนอพวงหรีดที่จะใช้เพื่อการเผาไปกับพิธีเผาศพ เพื่อกำจัดไดออกซินที่จะก่อมะเร็งตามเมรุของวัดต่างๆ ในเมืองใหญ่ โดยในพวงหรีดมีแร่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารไดออกซินที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

มาวันนี้ “บริษัทศักดิ์มงคลพร จำกัด” กลายเป็นผู้ผลิตเทียนหลากหลายขนาด และมีให้เลือกหลายสีสัน เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกกลุ่ม โดยได้กระจายสินค้าไปแล้วกว่า 1,200 ร้านสังฆภัณฑ์ทั่วประเทศ รวมถึงยังจำหน่ายสินค้าสังฆภัณฑ์ทุกชนิดกว่า 2,000 รายการ เขาเชื่อว่าสินค้าดังกล่าวยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะร้านค้าที่รับไปจำหน่ายต่อ ผู้บริโภคยังเลือกที่จะซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาจากร้านค้าที่สามารถให้คำแนะนำได้ดีกว่าการซื้อในห้างสรรพสินค้า หากผู้ค้ามีความตั้งใจในการดำเนินธุรกิจนี้

***สนใจติดต่อ 09-7140-3336 หรือที่ Facebook: Sakmongkonpon , www.sakmongkonpon และ ID Line: smkp***

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...