xs
xsm
sm
md
lg

ตลท.เปิดเวทีพาบริษัทจดทะเบียนฯ จับคู่ธุรกิจ “SE”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวเปิดงานSET Social Impact Day 2017
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชูบทบาทส่งเสริมธุรกิจเพื่อสังคม จัดกิจกรรม “SET Social Impact Platform” เปิดเวทีพาบริษัทจดทะเบียนพบผู้ประกอบการ SE เพื่อเกิดความร่วมมือสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ รวมถึงเสริมความรู้

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ภาพที่คนทั่วไปจะมองตลาดหลักทรัพย์ฯ คือ มุ่งเน้นแต่กำไรสูงสุด เพื่อผู้ถือหุ้น อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว ตลท. ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาสังคมควบคู่กับการดำเนินธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง โดยส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียน และผู้ลงทุน คำนึงถึงประเด็นทางสังคม สิ่งแวดล้อม และบรรษัทภิบาล โดยบทบาทที่ผ่านมา ตลท. ช่วยเหลือผ่าน 2 ด้านสำคัญ ได้แก่ 1.เชิดชูคนทำความดี ผ่านการส่งเสริม 7 มูลนิธิ ซึ่งทำมากว่า 10 ปีแล้ว ส่งเสริมคนดีไปกว่า 100 คน ซึ่งแต่ละคนจะไปทำประโยชน์เพื่อสังคมรอบๆ ตัวเขา และ 2.ให้ความรู้ด้านการบริหารจัดการการเงินแก่บุคคลทั่วไป ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยทำงานและวัยผู้ใหญ่ เพราะ ตลท.เชื่อว่า การมีความมั่นคงทางการเงิน ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น ไม่เป็นหนี้สินจนเกินตัว และมีการวางแผนการเงินหลังเกษียณอายุ จะทำให้เป็นบุคคลคุณภาพ ไม่ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากภาครัฐ

กก.ผจก.ตลท. กล่าวต่อว่า นอกจากบทบาทข้างต้นแล้ว ในช่วง 2-3 ปีหลังที่ผ่านมา ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หันมาทำธุรกิจเพื่อสังคม หรือ SE (Social Enterprise) ซึ่งเป็นธุรกิจที่น่ายกย่องและจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมและสนับสนุน เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ดังนั้น ทางตลท. ได้จัดกิจกรรมงาน “SET Social Impact Platform” ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมหลัก ได้แก่ 1.การนัดผลระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจ SE กับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้เกิดการจับคู่และส่งเสริมการลงทุน และ 2.กิจกรรมส่งเสริมความรู้ โดยเชิงวิทยากรระดับประเทศมาถ่ายทอดประสบการณ์ รวมถึงเกิดโครงการฝึกสอนแก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่แบบตัวต่อตัว

“เราต้องการให้อาวุธทางปัญญาแก่ผู้ประกอบการ SE รวมถึง สร้างโอกาสในการทำตลาดแก่พวกเขาด้วย โดยพาบริษัทจดทะเบียนที่ต้องการจะส่งเสริมสังคมได้พบเจอกับผู้ประกอบการ เพื่อให้ธุรกิจSE สามารถจะก้าวต่อไปได้ ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 2 โดยหวังว่า จะสร้างการพัฒนาธุรกิจและสังคมอย่างยั่งยืน” นางเกศรา กล่าว

ทั้งนี้ ภายในงาน SET Social Impact Day 2017 ประกอบด้วยงานสัมมนา Partnership Talk นำเสนอมุมมองเกี่ยวกับการสร้างผลลัพธ์และแก้ไขปัญหาสังคมอย่างยั่งยืน โดย ดร.ศิริกุล เลากัยกุล Brand Strategist & Sustainability Advisor, The Brand Being Consultant Co., Ltd. และช่วง Partnership Sharing เป็นการนำเสนอประสบการณ์ตรง โดยผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ดร.วิสุทธิ วิทยฐานกรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) คุณอรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารองค์กรและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และ พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการ รพ.เด็กสมิติเวช และธุรกิจเพื่อสังคม Blix Pop ที่ทำธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อการพัฒนาเด็ก

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมช่วง “Partners for Partnership” ที่จะได้พบกับธุรกิจเพื่อสังคมกว่า 20 ราย ที่จะมานำเสนอรูปแบบการแก้ปัญหาสังคม ทั้งการออกบูธ และการเสนอข้อมูลใน Breakout session ใน 4 ด้าน คือ ด้านการพัฒนาชุมชน ด้านการศึกษาและสุขอนามัย ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านสตรี เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส ที่สำคัญ ยังมีบูธให้คำปรึกษาแก่ บจ. ด้าน CSR & Sustainable Development อาทิ การจัดทำรายงานการพัฒนาอย่างยั่งยืน และตลอดทั้งวัน เชิญเลือกซื้อสินค้าและบริการจากบูทธุรกิจเพื่อสังคมอีกกว่า 20 ราย รวมถึงสินค้าชุมชนของโครงการประชารัฐอีกด้วย

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...