xs
xsm
sm
md
lg

ตลท.ปลื้ม ทุกภาคส่วนตื่นตัวร่วมงาน ‘SET Social Impact Day 2017’ ปลุกพลังธุรกิจดีต่อสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตลาดหลักทรัพย์ฯ  จัดงาน SET Social Impact Day 2017 “Partnership for the Goals : รวมพลังเพื่อความยั่งยืน”
ตลท.เผยงาน SET Social Impact Day 2017 “Partnership for the Goals : รวมพลังเพื่อความยั่งยืน” ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก นักธุรกิจ บริษัทจดทะเบียน ภาควิชาการ และภาคสังคม รวมถึงคนรุ่นใหม่ ร่วมงานล้นหลามกว่า 500 คน มั่นใจหลังการจัดงานเกิดการเชื่อมโยงความร่วมมือของภาคธุรกิจและภาคสังคม และการเสวนาให้ความรู้จากประสบการณ์ การลงมือทำจริงของภาคธุรกิจ นำไปสู่ความร่วมมือเพื่อสร้างผลลัพธ์เชิงบวกให้สังคมมากยิ่งขึ้น และมีความยั่งยืน
นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  กล่าวเปิดงาน
นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความสำคัญต่องานด้านการพัฒนาควบคู่กับการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ตามวิสัยทัศน์ “To Make the Capital Market work for Everyone” โดยส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียน และผู้ลงทุนคำนึงถึงประเด็นทางสังคม สิ่งแวดล้อม และบรรษัทภิบาล และยังได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงบริษัทจดทะเบียนกับภาคสังคมผ่าน SET Social Impact Platform เพื่อส่งเสริมการลงทุนเพื่อสังคม ซึ่งหมายถึงการนำทรัพยากรขององค์กรมาลงทุน โดยไม่ได้หวังแต่เพียงผลกำไร แต่ยังมุ่งสร้างผลลัพธ์ทางสังคมไปควบคู่กัน ซึ่งภาคธุรกิจสามารถทำได้โดยการนำทรัพยากร ได้แก่ เงินทุน หรือความรู้ความสามารถ การให้สถานที่หรือช่องทางจำหน่ายสินค้า เป็นต้น มาสนับสนุนธุรกิจเพื่อสังคม

“งาน SET Social Impact Day เป็นงานที่ภาคธุรกิจจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นปัญหาสังคมที่แต่ละธุรกิจเพื่อสังคมต้องการแก้ไข พร้อมทั้งทราบความต้องการของธุรกิจเพื่อสังคมที่ภาคธุรกิจจะสามารถต่อยอดได้ อันถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ภาคธุรกิจจะได้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะได้ให้การสนับสนุนเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง” นางเกศรากล่าว
 นางเกศรา เยี่ยมชมผู้ประกอบการ SE ที่มาออกบูท
ในงาน SET Social Impact Day 2017 ช่วง Partnership Sharing มีการนำเสนอประสบการณ์ตรง โดยผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ดร.วิสุทธิ วิทยฐานกรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) คุณอรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารองค์กรและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และ พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการ รพ.เด็กสมิติเวช และธุรกิจเพื่อสังคม Blix Pop ที่ทำธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อการพัฒนาเด็ก

การจัดงานครั้งนี้ยังมีกิจกรรมช่วง “Partners for Partnership” ทำให้ธุรกิจได้พบกับกิจการเพื่อสังคมกว่า 30 รายที่มาออกบูท นำเสนอผลิตภัณฑ์ บริการ และรูปแบบการแก้ปัญหาสังคม ขณะที่ในช่วง Breakout session กิจการเพื่อสังคมแต่ละรายได้นำเสนอโมเดลธุรกิจ รวมถึงแผนการขยายงาน พร้อมเล่าถึงความต้องการความร่วมมือจากภาคธุรกิจเพื่อต่อยอด โดยประเด็นสังคมที่กลายเป็นโมเดลธุรกิจของคนรุ่นใหม่ที่มาร่วมในงานนี้ครอบคลุมทั้งด้านการพัฒนาอาชีพให้ชุมชนมีรายได้ การยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ด้อยโอกาส การสร้างรายได้ให้ผู้สูงอายุ การแก้ไขปัญหาการเข้าไม่ถึงการศึกษา การสร้างนวัตกรรมใหม่ในการเรียนรู้ทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียน ลดภาระครู การพัฒนาโปรแกรมการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อทำให้ผู้ป่วยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น รองเท้าสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เครื่องฝึกเดินสำหรับผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง โปรแกรมสร้างสุขในองค์กร และการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม

นางอลิญา หมัดหมาน เจ้าหน้าที่โครงการเสริมสร้างศักยภาพเศรษฐกิจสตรี OXFAM โครงการวนิตา ซึ่งมุ่งสร้างอาชีพให้แม่บ้านในสามจังหวัดภาคใต้ กล่าวว่า ในงานนี้ได้มีโอกาสเล่าให้นักธุรกิจฟังถึงโครงการที่กำลังทำ ซึ่งได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ เพื่อการพัฒนาโมเดลสู่การเป็นกิจการธุรกิจสังคม

ในงาน SET Social Impact Day 2017 “Partnership for the Goals : รวมพลังเพื่อความยั่งยืน” ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังได้จัดบูทให้คำปรึกษาแก่ บจ.ด้าน CSR & Sustainable Development อาทิ การจัดทำรายงานการพัฒนาอย่างยั่งยืน และตลอดทั้งวันมีสินค้าและบริการจากบูทธุรกิจเพื่อสังคมอีกกว่า 25 ราย รวมถึงสินค้าชุมชนของโครงการประชารัฐให้เลือกซื้ออีกด้วย โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจจากผู้มาร่วมงาน จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจากการมีส่วนร่วมของผู้ด้อยโอกาส รวมถึงการนำรายได้ไปช่วยผู้ด้อยโอกาส เช่น กระเป๋าผ้าทอจากฝีมือเด็กพิเศษ กาแฟที่ปลูกในป่าเพื่อสร้างรายได้ให้ชาวมูเซอ ลดการตัดไม้ทำลายป่า ข้าวและผักออร์แกนิก เป็นต้น
เปิดเวทีเจรจาธุรกิจ ระหว่างบริษัทจดทะเบียนฯ กับผู้ประกอบการ SE
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...