xs
xsm
sm
md
lg

มารู้จัก ! เด็กหนุ่มวัย 25 ปี เรียนจบไม่มีงาน ไม่มีทุน แต่วันนี้ เจ้าของร้านบิงซู 3 สาขา ทำอย่างไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ร้านบิงซูที่เปิดตลาดมะลิ
หลายครั้งที่เราพบนักศึกษาเรียนจบใหม่ จะบ่นว่า ไม่มีงานทำ ไม่มีทุนทำการค้า เช่นเดียวกับเด็กหนุ่มในวัย 25 ปีคนนี้ “ นายธีรฉัตร อินถา..” หลังจากเรียนจบ ก็มีความฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการ อยากได้ทำงานในบริษัทชั้นนำ แต่การแข่งขันสูง และการเป็นลูกจ้าง มีแรงกดดันรอบด้าน ทำให้เขาทำงานประจำได้เพียงไม่กี่เดือน ตัดสินใจขอเดินตามฝันที่อยากจะเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยเงินทุนที่มีจำกัด การทำกิจการใหญ่โต คงเป็นไปได้อยาก

นายธีรฉัตร เล่าว่า หลังจากเรียนจบ ผมได้โอกาสทำงานประจำ บริษัทแห่งหนึ่ง แต่ทำได้ไม่นาน เพราะด้วยแรงกดดัน และความฝันของผม คืออยากเป็นเจ้าของกิจการ สุดท้าย ผมลาออกมารับงานฟรีแลนด์ เป็นงานด้านออกแบบ กราฟฟิก และรับงานอีเวนท์ ซึ่งตรงกับที่เรียนมา กิจการแรกของนี้ ผมเริ่มจากการใช้ตัวเองเป็นทุนในการทำงาน มีลงทุนบ้าง แต่ก็ไม่มาก เพราะผมก็เหมือน กับคนอื่นๆ ที่มีต้นทุนอยู่ที่สิ่งที่เราเรียนรู้มา ไม่ได้มีมรดก หรือเงินทุนอะไร
 ธีรฉัตร อินถา
 
กิจการแรกไม่ประสบความสำเร็จ เพราะการเป็นฟรีแลนด์ไม่สามารถแข่งกับบริษัทขนาดใหญ่ได้ ก็ต้องเลิกกิจการไป 

ทั้งนี้ จุดเปลี่ยน ของ “ธีรฉัตร ” เริ่มที่การเปิดร้านบิงซุู แต่ต้องบอกว่า เขาไม่มีเงินทุนเลย แต่ที่เปิดได้มาจาก เมื่อในอดีตสมัยเรียน ชอบประกวดแผนธุรกิจ ซึ่งตั้งแต่สมัยเรียนจนถึงปัจจุบัน ได้ส่งแผนธุรกิจเข้าประกวด หลายที่ เรียกว่า เป็นนักล่าเงินรางวัล และเงินทุนที่ได้มาส่วนหนึ่งก็นำมาใช้จ่าย และส่วนหนึ่งก็นำมาเป็นทุน แน่นอนคงจะเปิดร้านบิงซูที่ลงทุนหลักแสนบาท ไม่ได้อย่าง  และครั้งสุดท้าย ผมได้เข้าประกวดเขียนแผนธุรกิจที่ ธนาคารออมสิน จัดแข่งขัน  และได้ส่งแผนธุรกิจเข้าประกวด และได้รางวัล เหมือนกับทุกครั้ง และเป็นที่มาทำให้ได้รู้จักกับ ผู้ใหญ่ ที่ธนาคารออมสิน และได้เงินกู้ เพื่อมาทำธุรกิจ วงเงิน 2 แสนบาท

สำหรับเงินกู้ที่ได้ "ธีรฉัตร" นำเงินมาเปิดร้านบิงซู โดยภายในระยะเวลา ไม่เกิน 3 เดือน สามารถคืนทุน และขยายสาขาต่อ โดยการขอกู้เงินเพิ่ม ปัจจุบัน "ธีรฉัตร" มีร้านบิงซู ชื่อ ICESTYLE ถึง 3 สาขา ที่ตลาดนัดมะลิ เมืองทองธานี ตลาดนัดหัวมุม ถนนเกษตรนวมินทร์ และตลาดนัดอะเวค ปทุมธานี
 
ทั้งหมดเป็นบทสรุปของความตั้งใจ และขยันอดทน และชอบที่จะเรียนรู้ ทำให้เขาได้รับโอกาส อย่างที่เพื่่อนอาจจะไม่ได้รับ  ซึ่งการทำธุรกิจของเขาครั้งนี้ เป็นการลงมือปฏิบัติจริง หลังจากได้ศึกษาแผนธุรกิจในกระดาษ และทำให้รู้ว่าแผนธุรกิจชนะการประกวดในกระดาษ เมื่อลงมือปฏิบัติจริงทำได้หรือไม่  ......
เมนูบิงซูของทางร้าน
ธีรฉัตร บอกว่า แม้ว่าวันนี้ ยังไม่สามารถปลดหนี้ การกู้ยืมธนาคาร แต่มีรายได้เลี้ยงตัวเอง และขยายกิจการ รวมถึง สามารถส่งเงินใช้หนี้ให้กับพ่อ แม่ ที่มีหนี้สินหลักล้านบาท อันนี้ เป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจ และลงมือทำ ขยันอดทน ด้วยเงินทุนที่ไม่มี แต่อาศัยความสามารถ และความอดทน สร้างกิจการของตัวเอง ตามความฝัน..

...* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...