xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ สั่ง 4 กระทรวง เร่งปั้นแรงงานยุค 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
รมช.พาณิชย์ เผยยุทธศาสตร์พาประเทศไทยก้าวสู่ยุค 4.0 ต้องเร่งพัฒนาบุคลากรที่มีศักยภาพ เหมาะสมกับการแข่งขันของโลกธุรกิจยุคใหม่ ระบุนายกฯ มอบหมาย 4 กระทรวง รับฟังเอกชนเพื่อผลิตแรงงานตรงตามความต้องการของตลาด

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในงานสัมมนา “ F.T.I. OUTLOOK 2017 อุตสาหกรรม 4.0 จุดเปลี่ยนประเทศไทย” จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่าปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในยุค 3.0 ขาดความแข็งแรงทางเศรษฐกิจทำให้ติดกับดักประเทศรายได้ปานกลาง และมีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจสูง ดูได้เอสเอ็มอีไทยที่มีจำนวน 2.7 ล้านราย แต่ชำระภาษีเพียง 600,000 กิจการเท่านั้น อีกทั้งผู้ประกอบการ 60% ยังอยู่ในอุตสาหกรรม 2.0 ประเทศไทย ดังนั้นจะก้าวพ้นกับดักเหล่านี้ รัฐบาลจึงประกาศนโยบาย Thailand 4.0

ทั้งนี้ การจะก้าวไปสู่ยุค 4.0 ได้ต้องสร้างบุคลากรยุคใหม่ 4.0 อาศัยความร่วมมือผ่านโครงการประชารัฐ ตั้งแต่ด้านการศึกษา นำความรู้ไปสร้างนวัตกรรม พัฒนาเปลี่ยน ทั้งกลุ่มเกษตรกร กลุ่มเอสเอ็มอี กลุ่มผู้ประกอบการสตาร์ทอัพทั่วประเทศให้ก้าวสู่การเป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ

รวมถึงภาคอุตสาหกรรมจะปรับตัวมุ่งไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 จำเป็นต้องยกระดับทักษะแรงงานในภาพรวมของประเทศครั้งใหญ่ให้เป็นแรงงาน 4.0 ด้วย หากไม่มีการยกระดับทักษะฝีมือแรงงานจะทำให้ปัญหาแรงงานตกงานเกิดขึ้นตามมาได้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ 4 กระทรวง ประกอบด้วย กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกระทรวงศึกษาธิการ บูรณาการทำงานร่วมกัน พร้อมรับฟังความเห็นจากภาคเอกชนไปประกอบในการทำงาน โดยรัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณเป็นงบบูรณาการในปีงบประมาณ 2560-2561 ขณะที่สถาบันการศึกษาเมื่อทราบถึงทิศทางภาคอุตสาหกรรมที่ก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ก็จะผลิตบุคลากรได้ตรงต่อความต้องการของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมให้มากยิ่งขึ้น

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...