xs
xsm
sm
md
lg

ฉายสูตรเริ่มต้น Food Truck การลงทุนอย่างฉลาดของ SMEs

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เนื่องจากธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายคน และผู้บริโภคในบ้านเราให้ความสำคัญในการรับประทานกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ ฟู้ดทรัค (Food truck) ร้านขายอาหารเคลื่อนที่ จะได้รับความนิยมจนกลายเป็นเทรนด์ที่กำลังจะมาแรงอย่างต่อเนื่องในขณะนี้

ฟู้ดทรัค เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ยั่งยืนและสร้างรายได้อย่างแท้จริง ในแง่ของการบริหารธุรกิจ ฟู้ดทรัค ก็มาพร้อมกับความสะดวก และความคล่องตัวในการบริหารจัดการทุกสิ่งอย่าง ทั้งยังง่ายต่อการเคลื่อนย้ายเมื่อต้องรับอีเว้นท์หรืองานเทศกาลต่าง ๆ SCB SME จึงขอพาเอสเอ็มอีทั้งหลายไปรู้จักและลองดูว่าฟู้ดทรัคน่าลงทุนขนาดไหน

การลงทุนรถขายอาหารเคลื่อนที่มี 3 ประเภท คือ

1. ฟู้ดทรัค (Food Truck)

อดีตเป็นการนำรถมาปรับแต่งให้กลายเป็นร้านขายอาหาร โดยปกตินิยมใช้รถกระบะและรถบรรทุกขนาดเล็ก แต่ปัจจุบันหากต้องการซื้อรถที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจนี้ ก็มีหลายบริษัทก็มีผลิตออกมารองรับ ซึ่งราคายังไม่รวมการตกแต่งภายในอยู่ที่ราว 4-5 แสนบาท (แล้วแต่ขนาดและแรงม้าของรถ) ส่วนใครที่มีรถอยู่แล้ว ต้องการนำมาเปลี่ยนให้เป็น ฟู้ดทรัค ก็มีหลายบริษัทที่รับปรับแต่งตามความต้องการ มีหลายแบบให้เลือก เช่น บานประตูม้วน, บานประตูเลื่อน, บานประตูยกขึ้น, บานประตูเปิดข้าง ซึ่งเราจะต้องเลือกว่ารูปแบบไหนเหมาะกับประเภทอาหารที่จะขาย และรูปแบบนั้นตรงกับความถนัดความชอบของพฤติกรรมลูกค้าหรือไม่

2. ฟู้ดเทรลเลอร์ (Food Trailer)

เป็นตู้พ่วงไปกับรถ ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการเช่นเดียวกับ ฟู้ดทรัค ซึ่งในกรุงเทพฯ อาจยังไม่ได้รับความนิยมมากนักเนื่องด้วยสภาพท้องถนนและการจราจร ทำให้ต้องใช้ทักษะที่สูงในการควบคุมรถ แต่รถพ่วงก็เป็นทางเลือกที่กำลังมาแรงเพราะเราไม่ต้องไปเริ่มลงทุนใหม่หมด สามารถใช้รถที่มีอยู่แล้วมาพ่วงกับ ฟู้ดเทรลเลอร์ ได้ ราคารถพ่วงหนึ่งคันอยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท มีให้เลือกหลายขนาด และระดับการยืนในการพูดคุยกับลูกค้าอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ต่างจากการใช้รถกระบะหรือรถบรรทุกที่ต้องยืนสูงกว่า

3. วินเทจ ฟู้ดทรัค (Vintage Food Trucks)

การนำรถเก่ามาดัดแปลงเป็น ฟู้ดทรัค ไม่ว่าจะเป็นการนำรถที่มีอยู่แล้วหรือซื้อการไปซื้อรถเก่าแล้วนำมาดัดแปลง เช่น รถตู้อย่างโฟล์คสวาเกน รถตู้เก่า รถตุ๊กตุ๊กเก่า นำมาตกแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ทำให้เกิดความน่าสนใจ

สำรวจรถทำ Food Truck ยี่ห้อต่าง ๆ

ทางทีมงาน SCB SME ก็เลยถือโอกาสสืบว่ามี Food Truck ยี่ห้อใดบ้างที่ขายในเมืองไทย และเป็นที่ยอดนิยมในหมู่ของคนขายฟู้ดทรัค

อันดับ 1 ชินเรย์: บริษัท MCC ผู้แทนจำหน่ายรถบรรทุกขนาดเล็กจากจีน “ชินเรย์” ผู้ประกอบการ SME นิยมใช้ ฟู้ดทรัค ยี่ห้อนี้ เพราะมีให้เลือกหลายรุ่นมาก

อันดับ 2 ตงฟง: ยูไนเต็ด มอเตอร์ส ผู้ผลิตและจำหน่ายรถบรรทุกขนาดเล็ก สำหรับตงฟงจะเป็นเรื่องการคิดค้น และการปรับแต่งร้านค้าให้มีจุดเด่น เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนไทยมากขึ้น

อันดับ 3 ฉางอาน: มุ่งเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้รถเพื่อประกอบอาชีพโดยมีให้เลือกถึง 3 รุ่น เนื่องจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันได้หันมาลงทุนในธุรกิจขนาดย่อมของตัวเองกันมากขึ้น

อันดับ 4 ทาทา: ที่ผ่านมา ทาทา ซูเปอร์เอซ ได้รับความนิยมในการนำไปบรรทุกสินค้าต่างและล่าสุดเพิ่มรุ่น ซูเปอร์ เอซ มาออกแบบเป็นแนวคิดเกี่ยวกับการนำรถมาตกแต่งเป็นรถเพื่อการค้าขาย จึงนำเสนอแนวคิดที่สนุกขึ้น กับ ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ รถที่พร้อมปรับแต่ง เพื่อใช้จัดงานแสดงสินค้าที่ดูทันสมัย

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในธุรกิจ Food Truck

- ความตื่นเต้นแปลกตาและรูปแบบการนำเสนออย่างสร้างสรรค์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนใหม่
- การนำเสนอเมนูอาหารที่ชวนให้ลิ้มลอง อาจมีการปรับแต่งส่วนผสม วัตถุดิบหรือรสชาติ เพื่อเกิดเป็น Signature Menu แต่ไม่ควรมีกรรมวิธีการทำที่ยาก ควรเป็นเมนูทำง่ายไม่ซับซ้อน
- การสร้างเสน่ห์และสุดยอดงานบริการให้ทีม เกิดเป็นการขายอาหารที่ดูสนุก ผ่อนคลาย และเป็นกันเอง

โอกาสการเติบโตของธุรกิจฟู้ดทรัคยังคงโตได้เรื่อย ๆ เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนไทยชอบรับประทานอาหารนอกบ้านและกลายเป็นวิถีชีวิตของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไปแล้ว ซึ่งฟู้ดทรัคสามารถตอบโจทย์หลายอย่างให้กับผู้บริโภค รวมถึงผู้ประกอบการที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่ ๆ ที่มีความเป็นอิสระในการประกอบอาชีพ รวมทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมในช่วงวันหยุดได้อีกด้วย

บทความโดย : scbsme.scb.co.th

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...