xs
xsm
sm
md
lg

“บ้านปู” ปลื้ม Champion for Change สร้างกิจการเพื่อสังคมสำเร็จเกินครึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ถ่ายภาพรวมกันผอ.2 องค์กร และผู้ผ่านการคัดเลือก Banpu Champions for Change
“บ้านปู” เดินหน้าทำงานเพื่อสังคมต่อเนื่อง ล่าสุดสานต่อ “โครงการพลังเปลี่ยนแปลงสังคม” ปีที่ 6 โดยได้ตัวจริง 5 กิจการที่ทำธุรกิจควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงสังคม โดยตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีกิจการที่เข้าร่วมกว่า 52 กิจการ และเติบโตกลายเป็นธุรกิจ และองค์กรสาธารณะที่ยั่งยืนจำนวน 29 กิจการ ด้านที่ปรึกษาโครงการ Change Fusion ชี้ปี 6 ได้เห็นกิจการที่หยิบปัญหาสังคม เช่น ความเครียด มาพัฒนาเชิงธุรกิจ และสังคมอย่างสร้างสรรค์

น.ส.อุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคม “โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม” หรือ Banpu Champions for Change ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้จัดต่อเนื่องปีนี้ (2559) เป็นปีที่ 6 ที่ผ่านมาตลอด 5 ปี โครงการดังกล่าวได้บ่มเพาะคนรุ่นใหม่ที่ทำกิจการเพื่อสังคม หรือ Social Entrepreneur ไปแล้วกว่า 52 กิจการ โดยมีกิจการที่ประสบความสำเร็จเติบโตกลายเป็นธุรกิจที่มั่นคง และกิจการที่กลายเป็นองค์กรเพื่อสาธารณะเต็มตัว จำนวน 29 กิจการ ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพึ่งพอใจ เพราะที่ผ่านมาจากการประเมินนั้นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ส่งเสริมผู้ประกอบการใหม่ทั้งในประเทศและต่างประเทศจะมีผู้ประกอบการใหม่ที่อยู่รอดและเติบโตเพียงแค่ 15- 30% เท่านั้น ในขณะที่โครงการของเราสามารถทำได้กว่า 50%

สำหรับในปีที่ 6 หลังจากได้เปิดรับสมัครผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคมคนรุ่นใหม่ อายุระหว่าง 20-35 ปี ได้ส่งแผนเข้าร่วมโครงการตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โครงการก็ได้จัดเวิร์กชอปเบื้องต้น และคัดเลือก 10 กิจการให้ได้รับทุนกิจการละ 50,000 บาท นำไปดำเนินกิจการจริงในระยะแรก พร้อมจัดเวิร์กชอปเพิ่มเติมด้านธุรกิจการตลาด การวางแผนการเงิน และการพัฒนาสังคม เชิญกูรูในแวดวงที่เกี่ยวข้องมาให้ความรู้ และชี้แนะแนวทางพัฒนาไอเดียที่ดีไปสู่การดำเนินกิจการที่สามารถสร้างรายได้ และประโยชน์เพื่อสังคมที่แท้จริง ก่อนที่จะคัดเลือกกิจการที่โดดเด่นด้านไอเดีย แผนธุรกิจ และความคืบหน้ามากที่สุด เพื่อรับทุนสนับสนุนต่อเนื่องกิจการละ 200,000 บาท

โดยในปีที่ 6 กิจการที่ผ่านเข้ารอบ 5 กิจการ รับทุน 200,000 บาท ได้แก่ ทีม 1. TP Packaging Solution ผู้จัดจำหน่ายภาชนะทางเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดขยะ และปลอดภัยต่อสุขภาพ ทดแทนกล่องโฟม ทีม 2. Relationtlip เว็บไซต์ที่รวบรวมนักจิตวิทยา ผู้เชี่ยวชาญ ให้คำปรึกษาแก่ผู้มีปัญหา ด้านสุขภาพจิต ผ่านระบบออนไลน์ ทีม 3. We Listen แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับผู้ที่มีความเครียด เพื่อระบายความในใจ และปัญหาในการอาสาสมัครที่ผ่านการอบรมให้ความพร้อมรับฟังปัญหา ทีม 4. Yellow Hello ผลิตเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพ จากถั่วเหลืองอินทรีย์ โดยทำงานแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกถั่วเหลือง ไปจนถึง การนำมาแปรรูป และไปสิ้นสุดที่ของเหลือจากการผลิตกากถั่วเหลือที่ได้ไปทำอาหารสัตว์ และเป็นปุ๋ยพืชต่อไป ทีม 5. The Guidelight ออดิโอบุ๊กสำหรับผู้พิการทางสายตา เพื่อเพิ่มโอกาสเข้าถึงการศึกษา พัฒนาตนเอง และประกอบอาชีพ
นางสาวอุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) (กลาง)และนายสุนิตย์ เชรษฐา ผอ.สถาบัน Change Fusion
ด้านนายสุนิตย์ เชรษฐา ผู้อำนวยสถาบัน Change Fusion องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร ภายใต้มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะที่ปรึกษาของโครงการฯ กล่าวถึง โครงการ Banpu Champions for Change ปีที่ 6 ว่า เป็นอีกปีหนึ่งที่มีผู้สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ทุกคนมีไอเดียและมุมมองใหม่ ในการที่หยิบยกปัญหาสังคมมาพัฒนาในเชิงธุรกิจ และสังคมอย่างสร้างสรรค์ เช่น ปัญหาใกล้ตัวคนในยุคปัจจุบัน อย่างความเครียด ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม กิจการเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นกิจการที่ช่วยผลักดันและแก้ปัญหาให้สังคมไทยเป็นสังคมที่ดีขึ้น ถ้ากิจการของคนเหล่านี้ดำเนินต่อไปได้อย่างยั่งยืน แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายเพราะมักจะมีอุปสรรคใหญ่ คือ การขาดแคลนเงินทุน และความรู้ที่จำเป็น ทำให้ต้องเลิกกิจการไปอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ตาม ในฐานะผู้ปรึกษาพยายามที่จะมาช่วยเติมเต็มความฝันให้แก่กิจการที่ผ่านเข้ารอบมา เพราะตลอดระยะเวลา 5 ปีได้ทำงานตรงนี้เห็นถึงความตั้งใจและเป็นโอกาสที่ดีของผู้ที่ได้ผ่านคัดเลือกและได้เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะคุณไม่ต้องไปเริ่มต้นจากศูนย์ โดยมีกูรูที่มาคอยให้คำแนะ และทำงานร่วมไปกับเรา โดยที่ไม่ต้องล้มจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ซึ่งทั้ง 52 กิจการที่เข้าร่วมโครงการนอกจากจะสามารถสร้างผลกำไร แล้ว ยังสร้างประโยชน์ให้สังคม และชุมชนกว่า 50 แห่ง และประชาชนกว่า 120,000 คน บางกิจการต่อยอดได้ในระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นความมุ่งหวังสูงสุดของ “บ้านปู” และ Change Fusion ด้วย

สำหรับรายละเอียดการเปิดรับสมัคร โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 7 จะเริ่มเปิดรับสมัครประมาณเดือนมกราคม 2560 สามารถติดตามได้ที่ www.facebook.com/banpuchampions

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...