xs
xsm
sm
md
lg

TMB เผยดัชนีเชื่อมั่นเอสเอ็มอีภาคใต้เพิ่มจากเกษตร-ท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบีเผยดัชนีความเชื่อมั่น SMEs ไตรมาส 2/59 พบภาคใต้ปรับตัวสูงขึ้นจากภาคเกษตรและท่องเที่ยว ส่วนภาคอื่นปรับตัวลดลงจากความกังวลภาวะเศรษฐกิจในประเทศและกำลังซื้อของผู้บริโภค

นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี หัวหน้านักวิเคราะห์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบีไตรมาส 2/2559 จากความเห็นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 1,262 กิจการทั่วประเทศ พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการปรับลดลงอยู่ที่ 39.4 จาก 42.1 ในไตรมาสก่อน

ทั้งนี้ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากผู้ประกอบการทั่วประเทศกังวลภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อในประเทศที่ยังคงชะลอตัว และผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งที่ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งยังส่งผลกระทบต่อรายได้เกษตรกรซึ่งเป็นกำลังซื้อสำคัญของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในส่วนภูมิภาค ซึ่งหากพิจารณาดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นรายภูมิภาคพบว่า ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ปรับตัวลดลง เนื่องจากภัยแล้งกระทบผลผลิตพืชเศรษฐกิจสำคัญในพื้นที่ ทำให้เม็ดเงินหมุนเวียนในพื้นที่ลดลง ด้านพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคตะวันออก ดัชนีความเชื่อมั่นมีทิศทางลดลงจากไตรมาสแรกเล็กน้อยถึงทรงตัว เนื่องจากผู้ประกอบการได้รับผลกระทบจากกำลังซื้อที่ชะลอลง สำหรับภาคใต้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมีแนวโน้มฟื้นตัวเป็นไตรมาสที่ 5 สวนทางกับภูมิภาคอื่น เนื่องจากราคายางพารา ปาล์มน้ำมัน และกุ้งขาว ซึ่งเป็นรายได้หลักของพื้นที่เริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสนับสนุนจากภาคการท่องเที่ยวยังเติบโตได้ดีแม้จะเริ่มเข้าสู่ช่วง Low season แล้ว

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ 53.5 ลดลงจากระดับ 54.7 เนื่องจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกังวลรายได้และการควบคุมต้นทุนของธุรกิจ เนื่องจากไตรมาส 3 ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจในประเทศขาดปัจจัยบวกที่ทำให้เศรษฐกิจขยายตัว สำหรับปัจจัยที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกภูมิภาคกังวลมากเป็นอันดับที่ 1 คือ ภาวะเศรษฐกิจในประเทศและการแข่งขัน อันดับ 2 จะแตกต่างกัน คือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ยังกังวลกับปัญหาภัยแล้งเพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรก และตามมาด้วยความกังวลด้านสภาพคล่องของธุรกิจตึงตัว เนื่องจากรายได้ภาคเกษตรยังหดตัวเพราะภัยแล้ง การท่องเที่ยวเข้าสู่ช่วง Low Season และประมงบางพื้นที่ของภาคกลาง (สมุทรสาคร) ได้รับผลกระทบจาก TIP และ IUU สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงภาคตะวันออก มีความกังวลรองลงมาด้านสภาพคล่องตึงตัวและปัญหาขาดแคลนแรงงานคุณภาพ ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจฯ มองว่าเศรษฐกิจไทยยังคงต้องเผชิญกับภาวะชะลอตัวต่อไปในไตรมาส 3 เนื่องจากกำลังซื้อภาพรวมของประเทศยังฟื้นตัวอย่างช้า ๆ ราคาสินค้าเกษตรแม้จะปรับตัวขึ้นบ้างแต่ยังอยู่ในระดับต่ำ แม้ปริมาณผลผลิตยังไม่กลับคืนสู่ระดับปกติ มีเพียงปัจจัยหนุนจากการใช้จ่ายและลงทุนของภาครัฐ และภาคท่องเที่ยวที่ช่วยสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในของประเทศ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยทางการเมืองยังไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในขณะนี้

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น