xs
xsm
sm
md
lg

จับ “กระท้อน” มาทำ “ซอส” เพิ่มเด่นผลไม้ดังเมืองลพบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


จากแรงบันดาลใจของหนุ่มเมืองลพบุรีที่ชื่นชอบการประกอบอาหาร และเห็นว่า “กระท้อน” เป็นผลไม้ชื่อดังประจำจังหวัด กลายเป็นไอเดียหยิบผลไม้ชนิดนี้นำมาทำเป็น “ซอส” ซึ่งมีคุณสมบัติหลากหลายอเนกประสงค์ ทั้งใช้เป็นน้ำจิ้ม ใช้ผัด ใช้ยำ รวมถึงใช้หมักเนื้อได้ด้วย โดยมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสูงสุด ภายใต้แบรนด์ “ดารณี”
อานุภาพ วงษ์ขำ
เจ้าของผลิตภัณฑ์ซอสกระท้อน คือ “อานุภาพ วงษ์ขำ” หนุ่มชาวลพบุรี ซึ่งครอบครัวประกอบอาชีพรับจัดโต๊ะจีนเต็มรูปแบบมากว่า 20 ปี จึงมีประสบการณ์ด้านประกอบอาหาร ขณะที่ส่วนตัวชื่นชอบการทำอาหารมาก ได้รับการสั่งสอนและฝึกฝนจากแม่มาตั้งแต่เด็ก รวมถึงเคยเดินทางไปเป็นพ่อครัวอยู่ประเทศออสเตรเลียถึง 2 ปี

“ผมชอบทำอาหารมาก ชอบคิดค้นเมนูพิเศษของตัวเองเพื่อบริการลูกค้าที่มาสั่งโต๊ะจีน ซึ่งที่ผ่านมาผมได้พัฒนาการทำซอสปรุงรสหลายๆ ชนิดที่เป็นสูตรของตัวเอง จนมาเกิดความคิดว่าเราอยู่ในพื้นที่เพาะปลูกกระท้อนสายพันธุ์ดีที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย และที่ผ่านมายังไม่เคยมีใครนำกระท้อนมาทำเป็นซอสมาก่อน จึงมีความน่าสนใจที่จะหยิบกระท้อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งแตกต่างจากท้องตลาด และยังมีเอกลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นด้วย” อานุภาพเผย

ด้านการพัฒนาสูตรและรสชาติต่างๆ หนุ่มคนนี้รับผิดชอบเองทั้งหมด ส่วนความรู้และกระบวนการในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ได้รับคำปรึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏลพบุรี และสถาบันอาหาร ใช้เวลาในการทดสอบ วิจัยและพัฒนาอยู่นานนับปี โดยนำชื่อของคุณแม่มาตั้งเป็นแบรนด์ว่า “ดารณี”

อานุภาพระบุว่า จุดเด่นของซอสกระท้อนแบรนด์ “ดารณี” มาจากรสชาติของกระท้อนที่มีลักษณะเฉพาะตัว เปรี้ยวอมหวานซ่อนเค็ม ซึ่งหาไม่ได้จากผลไม้ชนิดอื่นๆ นอกจากนั้นยังมีคุณค่าทางสารอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพหลายชนิด

นอกจากนั้น เมื่อมาทำเป็นซอสมีจุดเด่น สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเป็นน้ำจิ้ม น้ำยำ ใช้เป็นซอสผัดปรุงรส รวมถึงเนื่องจากในกระท้อนมีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร สามารถนำไปใช้หมักเนื้อต่างๆ ช่วยให้เนื้อนุ่มและได้รสชาติจากกระท้อนด้วย

ด้านวัตถุดิบกระท้อน หนุ่มช่างคิดเผยว่ามีสวนกระท้อนของตัวเอง ควบคู่กับรับซื้อจากเกษตรกรในท้องถิ่น โดยเจาะจงว่าต้องเป็นกระท้อนที่ได้คุณภาพ ปลูกโดยปลอดสารเคมี ซึ่งกระท้อนใน 1 ฤดูกาลจะเก็บได้แค่ช่วงพฤษภาคมถึงสิงหาคมของทุกปีเท่านั้น

ส่วนวัตถุดิบประกอบอื่นๆ เช่น พริกสด และกระเทียม รับจากเกษตรกรภาคเหนือ ซึ่งในอนาคตมีแผนจะปลูกเองทั้งหมด เพื่อจะควบคุมให้ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ 100%

กระบวนการผลิตนั้นเริ่มจากนำผลกระท้อนมาต้ม ตามด้วยปอกเปลือก แล้วเลาะเม็ดออก ให้เหลือเฉพาะส่วนเนื้อ จากนั้นไปปั่นบดเนื้อกระท้อนให้ละเอียด นำไปเก็บในตู้แช่เย็น ขณะเดียวกันนำพริก เกลือ และกระเทียมบดเข้าด้วยกัน แล้วคลุกเข้ากับเนื้อกระท้อนที่เตรียมไว้ สุดท้ายผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์ ได้เป็นซอสกระท้อนที่สามารถเก็บได้นานกว่าหนึ่งปี

กว่าจะสำเร็จเป็นซอสกระท้อนจากเมืองลพบุรี อานุภาพเผยว่าใช้เงินลงทุนในการผลิตประมาณ 1 ล้านบาท นอกจากนั้นได้ปรับปรุงโรงงานผลิตที่มีมาตรฐานระดับส่งออก ได้เครื่องหมายรับรองทั้ง HACCP, GMP, Halal เป็นต้น

สำหรับซอสกระท้อน “ดารณี” มีด้วยกัน 2 รายการ ได้แก่ 1. ซอสกระท้อนรสเผ็ด และ 2. ซอสกระท้อนเจี่ย ราคาขายกระปุกละ 120 บาท วางตำแหน่งให้เป็นสินค้าของฝากประจำ จ.ลพบุรี เพื่อนักท่องเที่ยวที่มาเยือนดินแดงแห่งนี้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากของที่ระลึก โดยช่องทางตลาดเบื้องต้นวางขายในร้านสินค้าชุมชน ภายในจังหวัด และเปิดตัวผ่านงานแสดงสินค้าอาหารเพื่อการส่งออก หรือ THAIFEX-World of food ASIA 2016 (THAIFEX 2016) เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นอกจากนั้น ในอนาคตเตรียมจะเสนอวางขายตามซูเปอร์มาร์เกต และร้านสินค้าเพื่อสุขภาพ เพื่อเจาะตลาดคุณแม่บ้าน และกลุ่มผู้รักสุขภาพ เป็นต้น

ติดต่อโทร. 09-8646-4692, 09-5247-5198, FB: ของดีเมืองลพบุรี by ดารณีซอสพริกกระท้อน , ID Line:0986464692

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...