xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.เผยยกระดับคลัสเตอร์ 2 พันรายทั่ว ปท. สร้างรายได้ 12,000 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเผยถึงแนวทางการส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs และ 0TOP ปี 2559 เป้ายกระดับพัฒนาคลัสเตอร์ได้ไม่น้อยกว่า 2,000 ราย จาก 6 สาขาอุตสาหกรรมหลัก คาดสร้างมูลค่าไม่ต่ำกว่าปีละ 12,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้เตรียมแผนสร้าง OTOP รายใหม่ไม่ต่ำกว่า 100 ราย และผู้ประกอบการใหม่ 500 ราย ชี้รัฐมอบ กสอ.นำงบ สสว. 200 ล้านบาทเปิดศูนย์ทดสอบตลาดทั่วประเทศ ผ่าน 4 เดือนสร้างรายได้ 178 ล้านบาท ตั้งเป้าสร้างมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้จัดกิจกรรม CLUSTER DAY ขึ้น ปีนี้เป็นปีที่ 10 โดยได้ร่วมกับผู้ประกอบการคลัสเตอร์ ครอบคลุม 6 สาขาอุตสาหกรรม ได้แก่ 1. อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน 2. อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง 3. อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ 4. อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป 5. อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม 6. อุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน ซึ่งผู้ประกอบการที่มาร่วมงานในครั้งนี้มาจาก 17 จังหวัด 23 กลุ่ม และ 58 กิจกรรม โดยงานจัดให้มีขึ้นในวันที่ 24-27 พฤษภาคม 2559 ที่ห้องนิทรรศการชั้น 1 อาคารกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ตั้งเป้ายอดขายจำนวน 50 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในส่วนของแผนพัฒนาผู้ประกอบการ ทาง กสอ. ได้ตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2559 จะสามารถรวมกลุ่มและพัฒนากลุ่มผู้ประกอบการคลัสเตอร์อุตสาหกรรมได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย โดย กสอ.ได้ร่วมมือกับกลุ่มผู้ประกอบการในคลัสเตอร์ประเภทต่างๆ และรวมถึงผู้ผ่านการพัฒนาจากโครงการต่างๆ เช่น โครงการพัฒนาความร่วมมือในระดับห่วงโซ่อุปทาน เน้นสร้างความเชื่อมโยงตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โครงการยกระดับความสามารถการแข่งขัน เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ภาคอุตสาหกรรม SMEs โครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม โครงการสร้างเครือข่ายระหว่างประเทศในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ ซึ่งโครงการดังกล่าวช่วยให้ผู้ประกอบการได้เชื่อมโยงการทำงานร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการผลิตและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ร่วมกัน โดย กสอ.คาดหวังว่าการร่วมกับผู้ประกอบการคลัสเตอร์ในครั้งนี้จะส่งผลให้เกิดการกระจายความเจริญไปสู่ท้องถิ่นและภูมิภาค และสามารถสร้างมูลค่ารวมให้แก่อุตสาหกรรมได้ประมาณปีละ 12,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ แผนของ กสอ.ในปี 2559 ยังมุ่งเน้นการพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการโอทอปให้ขึ้นมาเป็น SMEs ซึ่งในส่วนของโอทอปรายใหม่ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการอีก 100 ราย ส่วนโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ NEC ในปีนี้ตั้งเป้าไว้จำนวน 500-600 ราย และทาง กสอ.ยังได้รับมอบหมายจากรัฐบาลในการเปิดศูนย์ทดสอบตลาด ในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งได้เลือกใช้ศูนย์ภาคตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศเปิดให้ผู้ประกอบการ SMEs และ OTOP นำสินค้ามาจำหน่าย โดยได้รับงบประมาณจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สสว. จำนวน 200 ล้านบาท งบส่วนหนึ่งแบ่งเป็นงบเพื่อพัฒนาบุคลากรด้วย และจากที่ได้มีการเปิดศูนย์ทดสอบตลาดมาได้ 4 เดือนแรก สามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการจำนวน 178 ล้านบาท โดยตั้งเป้าไว้ว่าตลอดทั้งปีที่มีการเปิดทดสอบตลาดจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...