xs
xsm
sm
md
lg

อุ้ม START UP เปิดตัว “กองทุนนางฟ้า” อัดฉีดเงินตั้งธุรกิจใหม่ สูงสุด 1 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  จับมือ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด  เปิดตัวโครงการ  Angel Fund for Startup Entrepreneur Project
กสอ. จับมือกับยักษ์ใหญ่ด้านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของไทย เปิดกิจกรรม Angel Fund for Startup Entrepreneur Project เพื่อสนับสนุนเงินร่วมลงทุนในการจัดตั้งธุรกิจสูงสุด 1 ล้านบาท ให้แก่ผู้ประกอบการกลุ่มสตาร์ทอัป

ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เผยว่า กลุ่มสตาร์ทอัป (Start up) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ที่กำลังเริ่มต้นประกอบธุรกิจ กสอ.จึงได้จัดกิจกรรม Plan to Biz ภายใต้โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สนับสนุนเงินร่วมลงทุนในการจัดตั้งธุรกิจ หรือ Angel Fund for Startup Entrepreneur Project โดยจะให้การสนับสนุนผู้ประกอบการที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ และมีแผนการลงทุนที่มีความเป็นไปได้ในการจัดตั้งธุรกิจได้จริง และผ่านการคัดเลือกโดยการนำเสนอแผนธุรกิจให้แก่ผู้สนับสนุนเงินลงทุน ภายใต้กรอบแนวคิด “SMARTER GREENER TOGETHER” โดยในปี 2559 กสอ.ได้จับมือกับบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เพื่อนำร่องกิจกรรมการสนับสนุนเงินทุนดังกล่าว

ดร.สมชาย หาญหิรัญ กล่าวต่อว่า สำหรับรายละเอียดกิจกรรมผู้ที่นำเสนอแผนการลงทุน และผ่านการคัดเลือกรอบสุดท้ายจะได้เข้าร่วม “Business Camp” เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการพัฒนาแนวความคิด การจัดทำแบบจำลองโมเดลธุรกิจ ทักษะด้านการเงิน และสร้างความเป็นผู้ประกอบการ รวมไปถึงเทคนิคในการนำเสนอแผนการลงทุนด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีความแตกต่างจากโครงการสนับสนุนเงินทุนอื่น คือ ผู้ประกอบการจะต้องนำเสนอ (Pitching) แผนการลงทุนที่มีความเป็นไปได้ และนำไปใช้ในการจัดตั้งธุรกิจได้จริง โดย กสอ. และบริษัทผู้สนับสนุนเงินทุนจะพิจารณาคัดเลือกแผนธุรกิจที่มีความน่าสนใจ และเป็นไปได้สูงสุด โดยจะได้รับการสนับสนุนเงินทุนสูงถึง 70% ของจำนวนเงินลงทุนที่ใช้ในการจัดตั้งธุรกิจ หรือไม่เกิน 1 ล้านบาท ภายใต้งบประมาณเงินทุนสนับสนุนรวมกว่า 4 ล้านบาท ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายให้เจ้าของแนวคิดธุรกิจสามารถเริ่มจัดตั้งธุรกิจได้ภายใน 3 เดือน ซึ่งทาง กสอ.จะคอยให้คำปรึกษาแนะนำ และติดตามประเมินผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ เพื่อให้การจัดตั้งธุรกิจสัมฤทธิผลอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

ดร.สมชาย หาญหิรัญ กล่าวต่อว่า ในแต่ละปี กสอ.มีแผนพัฒนากลุ่มสตาร์ทอัปให้เกิดขึ้นประมาณ 1,500 ราย แต่อุปสรรคที่สำคัญของผู้ประกอบการกลุ่มนี้ คือ ปัญหาด้านเงินทุนในการจัดตั้งธุรกิจ หรือขยายกิจการ เนื่องจากผู้ประกอบการเหล่านี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นของการประกอบธุรกิจ ดังนั้น การมีแหล่งเงินทุนที่สามารถช่วยผลักดันให้เกิดธุรกิจได้จริง และสามารถดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น การส่งเสริมให้กลุ่มสตาร์ทอัปเหล่านี้มีศักยภาพ และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน รวมทั้งได้รับการพัฒนาเพื่อต่อยอดให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ มากขึ้นย่อมเป็นผลดีที่จะเกิดขึ้นต่อภาพรวมของประเทศต่อไปได้

สำหรับเงื่อนไขการประกวด ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จะต้องมีอายุระหว่าง 18-35 ปี และไม่ได้เป็นตัวแทนจากองค์กร บริษัท หรือสถาบันศึกษา โดยให้ส่งแนวคิดโครงการลงทุนเป็นคลิป วีดิโอ ความยาวไม่เกิน 5 นาที แนะนำโครงการลงทุน พร้อมเนื้อหา สมัครได้ถึงวันที่ 10 เม.ย.นี้ หากได้รับการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมกิจกรรม บิสสิเนส แคมป์ ส่งเสริมการพัฒนาแนวคิดธุรกิจ จัดทำโมเดลธุรกิจ พร้อมส่งเสริมให้มีทักษะการเงินต่อไป

“โครงการนี้ได้เปิดรับสมัครมาสักระยะหนึ่งแล้ว ผ่านช่องทางต่างๆของ กสอ. มีเอสเอ็มอีสนใจร่วมโครงการ 50 ราย กสอ.ได้ทำการคัดเลือกในเบื้องต้น จากนั้นจะให้บริษัทเดลต้าฯ เป็นผู้ตัดสินใจว่า จะสนับสนุนธุรกิจของผู้ประกอบการรายใด และขณะนี้ กสอ.ไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่า ต้องทำให้ได้กี่ราย หรือถ้าหากมีหลายรายที่น่าสนใจ เงินลงทุนเกินกว่า 4 ล้านบาท เดลต้าฯก็จะขยายเงินลงทุนให้เพิ่มเติม ล่าสุดก็มีเอกชนรายอื่นสนใจให้ความช่วยเหลือในลักษณะนี้เช่นกัน” นายสมชาย กล่าว

ด้าน นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการบริหาร บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ เห็นถึงความสำคัญของธุรกิจสตาร์ทอัปที่มีการวางแผนทางธุรกิจที่ดี แต่ยังขาดเงินทุนสนับสนุนในการจัดตั้งธุรกิจให้เกิดขึ้นจริง จึงร่วมมือกับ กสอ.เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนหลักที่ช่วยผลักดันให้ธุรกิจกลุ่มนี้เติบโตแบบก้าวกระโดด โดยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการรายใหม่เกิดการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อต่อยอดการทำธุรกิจให้เป็นจริง มีศักยภาพในการแข่งขัน รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนว่างงานที่มีแนวคิดธุรกิจใหม่ๆ ได้มีโอกาสนำเสนอแผนโครงการลงทุนเพื่อจัดตั้งธุรกิจ และสร้างรายได้ในอนาคต ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาอัตราคนว่างงานที่มีสูงถึง 3.1 แสนคนในปีนี้ได้อีกทางหนึ่ง

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...