xs
xsm
sm
md
lg

“เซรามิก ลำปาง” เปิดช่องทางขายออนไลน์ ปรับตัวหนีการแข่งขัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เป็นที่ทราบดีว่าจังหวัดลำปางขึ้นชื่อเรื่องการผลิตผลิตภัณฑ์เซรามิกอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งธุรกิจหลักของคนลำปางคือการทำโรงงานและร้านขายผลิตภัณฑ์ด้านเซรามิกเพื่อขายให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเป็นจำนวนมากในช่วงเทศกาลและนิยมซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกกลับไปเป็นของฝาก ซึ่งทำให้คนลำปางเห็นถึงความต้องการของตลาดจึงมีการเปิดธุรกิจด้านนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนทำให้เกิดการแข่งขันสูงจนเกินกว่าความต้องการของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาลำปางในแต่ละปี

คุณต้น หรือ “กิตติพงษ์ ธรรมสุข” และคุณโอเปค “วัชรากร แสนวงค์” สองเพื่อนซี้เห็นถึงโอกาสในธุรกิจรูปแบบใหม่ด้วยการนำธุรกิจดั่งเดิมของท้องถิ่นมาเจอกับโลกอินเทอร์เน็ตในการช่วยสร้างทางรอดให้กับธุรกิจที่มีการแข่งขันกันแบบดุเดือดในตลาดขณะนั้น ทั้งสองคนจึงตัดสินใจร่วมทำธุรกิจเซรามิกบนช่องทางออนไลน์ด้วยโดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า "JJ Ceramic" ซึ่งถือเป็นธุรกิจซื้อขายผลิตภัณฑ์เซรามิกรายแรกของเมืองลำปางที่นำธุรกิจเข้าสู่โลกออนไลน์

“ตอนตัดสินใจเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นคุณต้นและผมทราบถึงสถานการณ์ของธุรกิจเซรามิกในลำปางดีว่าเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมาก ดังนั้น สิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจเซรามิกของเราที่เริ่มช้ากว่าผู้ผลิตรายอื่นหลายปีสามารถแข่งขัน อยู่รอด และเติบโตในตลาดที่ไม่ใช่แค่ลำปางคือการหาช่องทางขายเซรามิกออกนอกลำปางในต้นทุนที่ถูกที่สุด นั่นคือ การขายผ่านออนไลน์” คุณวัชรากร กล่าว
“กิตติพงษ์ ธรรมสุข” และ“วัชรากร แสนวงค์”  เจ้าของ
คุณต้นเริ่มต้นทำธุรกิจเซรามิกเมื่ออายุ 24 ปี เนื่องจากช่วงนั้นเบื่องานประจำและต้องการหารายได้เสริมให้กับตัวเองในการดูแลครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น ระหว่างนั้นได้ปรึกษากับคุณโอเปคซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่จังหวัดลำปางว่าอยากกลับไปทำธุรกิจที่จังหวัดลำปางเพราะมองว่าน่าจะมีโอกาสในการทำธุรกิจมากกว่าทำที่จังหวัดลำพูนซึ่งเป็นบ้านเกิด เมื่อได้พูดคุยปรึกษากันทำให้ทั้งสองคนมีความเห็นตรงกัน 3 ข้อว่า 1.ขายสินค้าผ่านออนไลน์ 2.สินค้าที่ขายต้องลงทุนไม่สูง และ 3.สินค้าที่ขายต้องสร้างผลกำไรที่ดีและช่วยคืนทุนได้เร็ว

เนื่องจากคุณโอเปคเป็นคนจังหวัดลำปางจึงค่อนข้างรู้จักคนในพื้นที่เป็นอย่างดี ซึ่งช่วงที่คุณต้นมาปรึกษานั้นได้ทราบว่ามีเจ้าของโรงงานเซรามิกที่รู้จักกันกำลังจะปิดกิจการลงเพราะไม่สามารถแข่งขันในตลาดลำปางได้ คุณโอเปคเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่จึงได้ชวนคุณต้นที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมาร่วมลงทุนด้วยกันโดยวางแผนจะนำธุรกิจเซรามิกเข้าสู่โลกออนไลน์ จากความเชื่อที่ว่าเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตที่เขาสนใจจะเป็นทางรอดและโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับพวกเขาได้กับยุคที่มีการแข่งขันทางธุรกิจกันอย่างดุเดือดในอุตสาหกรรมเซรามิกของเมืองลำปาง และนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งสองคนต้ดสินใจทำธุรกิจด้วยการลงทุนเริ่มต้นคนละ 5,000 บาท
ตัวอย่างชิื้นงานของร้าน
เงินก้อนแรกนี้ได้นำไปลงทุนด้านอุปกรณ์ออฟฟิศและซื้อแก้วตัวอย่างเพื่อนำมาถ่ายประชาสัมพันธ์โปรดักส์ลงในหน้าเว็บไซต์ โดยคุณต้นดูแลด้านช่องทางออนไลน์ทั้งหมดตั้งแต่ออกแบบเว็บไซต์และทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ส่วนคุณโอเปคจะเป็นคนดูเรื่องเกี่ยวกับขั้นตอนการผลิตภัณฑ์เซรามิกทั้งหมดที่นำมาจำหน่ายทางออนไลน์

ลังจากนำธุรกิจเซรามิกเข้าสู่ออนไลน์ก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวัง เขาไม่ได้รับสายการสั่งซื้อจากลูกค้าสักสายในสองเดือนแรก ทำให้เขาตระหนักว่าเพราะไม่มีใครรู้ว่าตอนนี้สามารถซื้อสินค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้านเซรามิกบนออนไลน์ได้แล้ว เนื่องจากสำรวจพบว่าไม่มีธุรกิจนี้บนออนไลน์ และที่สำคัญยังไม่มีใครรู้จักเว็บไซต์ของเขา ดังนั้นเขาจึงคิดว่าต้องการใครสักคนที่จะช่วยส่งเสริมด้านการตลาดออนไลน์ให้แก่ธุรกิจเพื่อให้คนได้รู้จักกับเว็บไซต์ของเขามากยิ่งขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ยินเกี่ยวกับ Google AdWords และได้ติดต่อทีมงานของ Google เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม
ย้อนอดีตกับแก้วก้นจีบ ในรูปแบบเซรามิก
ในวันนี้ AdWords ช่วยให้ธุรกิจของเขามีลูกค้ากว่า 170 รายที่เข้าถึงเว็บไซต์ของเขาในทุกวัน ทำให้ต้องเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตขึ้นถึง 30 เท่า รายได้ของเขาเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า ซึ่งทำให้บางครั้งต้องหยุดลงโฆษณาบน AdWords เนื่องจากไม่สามารถผลิตสินค้าได้ทันกับออร์เดอร์ที่เข้ามามากเกินไป

หลังจากทำธุรกิจมาประมาณ 7-8 เดือน มีการสั่งซื้อของลูกค้าผ่านออนไลน์เข้ามาอย่างต่อเนื่องทำให้ธุรกิจเกิดการขยายตัวมากขึ้น คุณโอเปคมองว่าถ้ายังทำงานประจำจะไม่สามารถทุ่มเทให้กับการทำธุรกิจได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับแนวโน้มการสั่งซื้อของลูกค้าที่กลับมาซื้อและลูกค้าใหม่ที่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเห็นว่าธุรกิจกำลังไปได้ดีและมีรายได้สามารถดูแลครอบครัวได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เขาตัดสินใจลาออกเพื่อมาดูแลด้านกระบวนการผลิตสินค้าและติดต่อลูกค้าองค์กร

ปัจจุบันธุรกิจเซรามิกของพวกเขานอกจากจะขายให้กับกลุ่มผู้บริโภคโดยตรงในรูปแบบ B2C แล้ว ยังขยายไปยังกลุ่มลูกค้าอื่นๆ เช่นกลุ่มองค์กร บริษัทต่างๆ B2B โดยรับผลิตสินค้าเซรามิกเป็นของที่ระลึกหรือของพรีเมี่ยมในการเป็นของขวัญแก่ลูกค้า ซึ่งได้ใช้ Google AdWords ในการทำการตลาดออนไลน์เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเช่นเดิม โดยลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาล้วนมีแต่แบรนด์และองค์กรชั้นนำในเมืองไทยทั้งนั้น ปีนี้คุณโอเปคกำลังวางแผนเพิ่มกำลังการผลิตซึ่งจะต้องขยายขนาดของโรงงานด้วย และนี้เป็นความสำเร็จจากการนำช่องทางออนไลน์มาปรับใช้กับธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงในโลกออฟไลน์จนประสบความสำเร็จของพวกเขาทั้งสองคน

โทร. 08-6180-5577www.jjceramic.com/home/index.ph

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...