xs
xsm
sm
md
lg

ก.พาณิชย์ เผยส่งออก มี.ค.ขยาย 1.3% เชื่อ ศก.ไทย พ้นจุดต่ำสุดแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์
“พาณิชย์” เผยตัวเลขส่งออกเดือน มี.ค.ขยายตัว 1.3% จากช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว และขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ขณะที่นำเข้าลด 6.94% ระบุสินค้าหลายตัว เช่น กลุ่มยานยนต์ ทองคำ และเกษตร ยอดเพิ่มขึ้น แต่ยังต้องเผชิญปัจจัยเศรษฐกิจโลกยังผันผวน “สุวิทย์” ชี้การแข่งขันของไทยยังอยู่ระดับที่ดี เชื่อเศรษฐกิจไทยผ่านพ้นจุดต่ำสุดแล้ว

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า การค้าระหว่างประเทศเดือนมีนาคม 2559 ภาคการส่งออกขยายตัว 1.3% มีมูลค่า 19,125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน นับเป็นการขยายต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ถือเป็นประเทศเดียวในกลุ่มอาเซียนที่มีตัวเลขการส่งออกขยายตัวเป็นบวกเป็นเดือนที่ 2 และระยะ 3 เดือน (ม.ค.-มี.ค. 2559) มีมูลค่า 53,829 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 0.90% แต่หากหักสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมันและทองคำ มูลค่าส่งออกจะขยายตัว 1.4%

ขณะที่การนำเข้าเดือนมีนาคม 2559 มีมูลค่า 16,159 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 6.94% และระยะ 3 เดือน (ม.ค.-มี.ค. 2559) มีมูลค่า 45,640 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หดตัว 11.99% ส่งผลให้ดุลการค้าระหว่างประเทศเดือนมีนาคม 2559 ยังคงเกินดุลต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกันมีมูลค่า 2,966 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และระยะ 3 เดือน (ม.ค.-มี.ค. 2559) เกินดุล 8,189 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ สินค้าอุตสาหกรรมโดยเฉพาะรถยนต์ เครื่องจักรกล และทองคำ อีกทั้งการส่งออกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรหลายรายการมีแนวโน้มการส่งออกดีจากการขยายตัวด้านปริมาณ แต่ยังคงเผชิญกับปัจจัยราคาที่ยังไม่ฟื้นตัวทำให้มูลค่าขยายตัวต่ำกว่าปริมาณส่งออกที่เพิ่มขึ้น แต่ยังคงต้องจับตาสถานการณ์การค้าโลกที่ยังคงผันผวนอย่างใกล้ชิด จากสถานการณ์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ยังอยู่ในระดับต่ำ และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน

สำหรับการส่งออกของไทยที่มีแนวโน้มดีกว่าเพื่อนบ้าน แสดงว่าไทยยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดในตลาดและสินค้าส่งออกสำคัญไว้ได้ สะท้อนให้เห็นว่าความสามารถทางการแข่งขันของไทยยังอยู่ระดับที่ดี อีกทั้งข้อมูลการนำเข้าของประเทศคู่ค้าสำคัญของไทยเริ่มมีสถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การส่งออกไทยฟื้นตัวชัดเจนขึ้นระยะต่อไป โดยกระทรวงพาณิชย์ค่อนข้างมั่นใจว่าตัวเลขการส่งออกของไทยเริ่มกลับมาดีขึ้นและน่าจะทำให้การส่งออกทั้งปีขยายตัวเป็นบวกไม่ต่ำกว่า 5% ตามเป้าหมายกระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ไว้ แม้หลายสำนักจะมองว่าขยายตัวติดลบก็ตาม

นายสุวิทย์เผยด้วยว่า จากการประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทยขณะนี้ถือว่าผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว เห็นได้จากตัวเลขการส่งออกกลับมาเป็นบวก การลงทุนผ่านการส่งเสริมการลงทุนมีอัตราการขยายตัวดีขึ้นและการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกเดือน ดังนั้น ทั้ง 3 เสาหลักดังกล่าวหากฟื้นตัวและไปในทิศทางเดียวกันเชื่อว่าทิศทางการค้าของไทยจะเห็นการเติบโตดีขึ้นหลังจากนี้ไป รวมถึงขณะนี้ไม่ได้กังวลเกี่ยวกับปัญหาราคาน้ำมัน เพราะเชื่อว่าราคาน้ำมันจะไม่ผันผวนมากกว่านี้ จึงทำให้หลายประเทศกำหนดทิศทางการค้าการลงทุนได้ตรงตามเป้าหมายด้วยเช่นกัน

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น