xs
xsm
sm
md
lg

สภาหอการค้าฯ จับมือ สวทช.ดัน SMEs ผัก ผลไม้ ผ่านเกณฑ์ ThaiGAP เชื่อมโยงเกษตรสมัยใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ  ปธ.สภาหอการค้าไทย (3 จากขวา) และคณะร่วมแถลงข่าว
สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สวทช.ยกระดับเอสเอ็มอีด้านสินค้าผัก ผลไม้ เตรียมพร้อมสู่ AEC ด้วย ThaiGAP เผยผู้ผ่านเกณฑ์จำนวน 17 ราย จากเป้าที่ตั้งไว้ 50 รายในปี 2560 ด้านห้างดังพร้อมขายสินค้า เตรียมขยายผลโครงการรองรับแนวทาง “ประชารัฐ” การสร้างเกษตรกรยุคใหม่

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าไทย เปิดเผยถึงความร่วมมือระหว่างสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) สถาบันอาหาร และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการยกระดับ และพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านสินค้าผัก และผลไม้ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ AEC ด้วย ThaiGAP ว่า การดำเนินงานในโครงการดังกล่าวตั้งแต่ได้มีการทำข้อตกลงร่วมกันมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 ขณะผ่านมา 1 ปีมีผู้ประกอบการที่เป็นเกษตรกรปลูกผัก ผลไม้ ผ่านเกณฑ์ และได้รับประกาศนียบัตรจำนวน 17 ราย จากเป้าหมายที่ตั้งไว้จำนวน 50 รายในปี 2560

สำหรับผลการดำเนินงานที่วางไว้ คือ การขยายผล เชื่อมโยงไปสู่คณะกรรมการเกษตรสมัยใหม่ โดยการทำให้ภาคการเกษตรเป็นที่ยอมรับในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ได้มองเห็นการทำการเกษตรเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ได้ทัดเทียมกับอาชีพอื่นๆ ในสังคม เพราะที่ผ่านมาอาชีพเกษตรกรเป็นกลุ่มคนที่ยากจน ต้องรอการช่วยเหลือ อุดหนุนจากภาครัฐ แต่จากนี้ไปโครงการ ThaiGAP และความร่วมมือภาครัฐและเอกชนในครั้งนี้จะช่วยยกระดับให้เกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น โดยมีการนำเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยมาช่วยในการผลิต และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคว่าได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย
นางสาวชนากานต์ สันตยานนท์  ที่ปรึกษาอาวุโส iTAP
ด้านนางสาวชนากานต์ สันตยานนท์ ที่ปรึกษาอาวุโส โครงการ iTAP กล่าวต่อว่า ทาง สวทช.ได้เล็งเห็นว่า ThaiGAP ที่สภาหอการค้าไทยได้ดำเนินการอยู่นั้นเป็นโครงการที่ตรงกับความช่วยเหลือของ iTAP ในการสนับสนุนเอสเอ็มอี จึงได้มีการทำงานร่วมกัน และได้สนับสนุนงบประมาณ ในช่วงที่ผ่านมาจำนวน 10 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 33 รายที่จะดำเนินการต่อเพื่อให้ครบ 50 รายในปี 2560 นั้น ได้วางแผนมุ่งเป้าที่กลุ่มสหกรณ์ เพราะที่ผ่านมาการลงช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยเป็นรายไม่คล่องตัว เพราะความไม่พร้อมหลายๆ ด้าน แต่ให้เกษตรกรที่มีการรวมกลุ่มเป็นสหกรณ์อยู่แล้วได้แจ้งความจำนงเข้ามาขอรับความช่วยเหลือ ตรงนี้แผนในอนาคตที่วางไว้ต้องการจะทำให้ได้จังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อให้เกิดการครอบคลุมทั่วประเทศ
ผัก ผลไม้ ที่เข้าร่วม และได้มาตรฐาน ThaiGAP
ด้านนายชูศักดิ์ ชื่นประโยชน์ ประธานคณะกรรมการสถาบันส่งเสริมคุณภาพเกษตรไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า สำหรับที่ผ่านการรับรองจากมาตรฐาน ThaiGAP ในครั้งนี้จะได้รับสิทธิ์ในการนำผัก ผลไม้ มาจัดจำหน่ายตามห้างค้าปลีกชั้นนำของประเทศไทย คือ ห้างแม็คโคร ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซีพีออลล์ และเทสโก้โลตัส

สำหรับหน่วยงานตรวจรับรองที่ทำการตรวจรับรองให้กับมาตรฐาน ThaiGAP นั้น เป็นหน่วยตรวจรับรองที่ได้รับมาตรฐานสากล ISO/IEC GUIDE 65 ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่ามีการตรวจรับรองที่เข้มงวด และเคร่งครัด และผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ThaiGAP ยังมีระบบตรวจย้อนกลับ โดย QR Code ที่ได้รับความร่วมมือจาก GISTDA ด้วยการสแกน QR Code ที่ติดบนผลผลิต สามารถสอบกลับไปถึงตำแหน่งที่ตั้งของฟาร์มผลิตด้วย ซึ่งในอนาคต ThaiGAP พัฒนาเป็นมาตรฐานสากลที่ใช้กับในต่างประเทศ และในอาเซียนได้

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...