xs
xsm
sm
md
lg

สีบาติกแบบอัดเม็ด นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าจากข้าวไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.เพ็ญจา จิตจำรูญโชคไชย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เจ้าของผลงาน
สีบาติค Earth Tone แบบอัดเม็ดสกัดจากข้าว สร้างทางเลือกใหม่ของผู้ผลิตผ้าบาติก ที่นำมาใช้แทนสีสังเคราะห์ทางเคมี รองรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ โดยเฉพาะตลาดส่งออก โดยเป็นผลงานด้านนวัตกรรม ของ ดร.เพ็ญจา จิตจำรูญโชคไชย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และผลงานดังกล่าว ยังได้รับรางวัลจากการประกวดสุดยอดนวัตกรรมข้าวไทย ในปี 2558 ด้วย
หน้าตา สีบาติกอัดเม็ด พร้อมอุปกรณ์
ดร.เพ็ญจา เล่าว่า ผลิตภัณฑ์สีบาติก Earth Tone มาจากการสกัดสีจากข้าวสายพันธุ์ที่มีสี เพื่อนำมาทดแทนการใช้สีบาติกสังเคราะห์ ด้วยการนำข้าวกล้องแดงและข้าวไรซ์เบอรี่มาผ่านกระบวนการสกัดสีด้วยเอทานอล แล้วกรองเอาเม็ดข้าวออก นำไประเหยจนแห้งจากนั้นจึงเติมน้ำและแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากันแล้วทำให้แห้ง สีบาติกแบบอัดเม็ดสกัดจากข้าวมีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 6 เดือน

โดยสีบาติก Earth Tone แบบอัดเม็ดนี้ มีต้นทุนการผลิต 50 บาทต่อกิโลกรัม ได้สีบาติกอัดเม็ด 60 เม็ด ราคา 4 บาทต่อเม็ด ซึ่งจากการนำข้าวกล้องมาผลิตเป็นสีบาติกอัดเม็ดในครั้งนี้ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวกล้องจากราคา 50 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มเป็น 250 บาทต่อกิโลกรัม สร้างโอกาสทางการตลาดต่อกลุ่มหัตถกรรมที่ผลิตผลิตภัณฑ์จากผ้าบาติก เนื่องจากกระบวนการย้อมทีใช้สีสังเคราะห์ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียมจะประกอบด้วยโลหะหนักบางชนิด เช่น ปรอท ตะกั่ว เป็นต้น
ใส่อยู่ในกล่อง่พร้อมจำหน่าย
ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พบว่า ปัญหาของสีย้อมผ้าบาติก ที่เหลือจากกระบวนการย้อมส่วนมากมักไม่ได้รับการบําบัดให้ถูกต้อง เมื่อนำมาทิ้งลงในลำคลองแม่น้ำสาธารณะ ส่งผลต่อระบบนิเวศตามธรรมชาติ ดังนั้น หากจะเปลี่ยนมาใช้สีธรรมชาติจึงเป็นการเปลียนค่านิยมถือเป็นจุดเริ่มมต้นที่ดี และที่สำคัญ กระบวนการผลิตสีบาติกใช้เองไม่ซับซ้อนกลุ่มเกษตรกรสามารถทำเองได้

ดร.เพ็ญจา กล่าวต่อว่า นอกจาก สีที่ได้จากข้าวชนิดต่างๆ ยังได้มีนำพืชชนิดอื่นๆ จากธรรมชาติ มาผลิตเป็นสีบาติกอัดเม็ด โดยการคิดค้นในครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ทดลองทำสีผ้าบาติกอัดเม็ด จากธรรมชาติออกมาทั้งหมด 12 สี เช่นสีคราม ได้จาก ลูกคราม สีแดง ได้จากดอกคำแสด สีเขียว สกัดมาจากใบไม้ต่าง สีม่วงมาจากดอกอัญชัน สีฟ้า มาจากเปลือกไม้ หรือถ้าเป็นสีที่ออกมาดูโบราณ แนววินเทจ ก็จะใช้สีจากรากไม้ เป็นต้น

ส่วนสีที่ได้จากข้าว มีอยู่ด้วยกัน 4 สี คือ สีขาวขุ่น มาจากข้าวเหนียว ม่วงเข้มมาจากข้าวไรซ์เบอรี่หอมนิล สีส้มมาจากข้าวกล้องแดง ซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะทำสีอื่นๆ ออกมาอีก เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ ในการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี รองรับเทรนด์คนรักษ์สุขภาพที่กำลังมาแรงในตลาดโลก
ผลงานที่เกิดจากการใช้สีบาติกอัดเม็ด
ทั้งนี้ ข้อดีของการนำสีมาอัดเม็ด เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เพราะสี 1 เม็ด สามารถกำหนดปริมาณได้ ว่าเท่าไร ในการทำงานแต่ละครั้ง แต่ถ้าเป็นผงบางครั้งไม่สามารถกำหนดได้ และเมื่อใช้ไม่หมดก็ต้องเหลือทิ้ง ทำให้สิ้นเปลือง  โดยทางทีมงานวิจัย ได้จัดจำหน่ายเป็นชุด คือ 1 กล่อง จะมีสีเม็ด สีต่างๆ ตามที่ต้องการ และมีอุปกรณ์ พร้อมใช้งาน และข้อดีของสีบาติกจากธรรมชาติในครั้งนี้ คือ มีกลิ่นหอม ที่มาจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ด้วย

ล่าสุด ทางดร.เพ็ญจา ได้นำผลงานออกไปโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากคนญี่ปุ่น เพราะเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ และเป็นวัตกรรมที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ประกอบกับคนญี่ปุ่น มีความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติอยู่แล้ว อันนี้ จึงเป็นคำตอบให้กับลูกค้าชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และครั้งนี้ มีแผนที่จะส่งออกไปต่างประเทศ โดยตั้งเป้าส่งออก 25%

สำหรับกลุ่มผู้ผลิตผ้าบาติก ต้องการสีบาติกอัดเม็ดจากธรรมชาติไปใช้ ทางผู้ผลิตยินดีที่จะสอนให้ หรือ ถ้าต้องการจะซื้อ เพื่อนำไปใช้งาน ก็สามารถซื้อได้เช่นกัน

สนใจ โทร. 02-555 2000, 085-162 6496

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


“สมคิด” ชี้วิกฤต ศก.กระตุ้นตื่นตัวสร้าง “นวัตกรรม” คาดปีนี้ส่งออกติดลบ 5%
“สมคิด” ชี้วิกฤต ศก.กระตุ้นตื่นตัวสร้าง “นวัตกรรม” คาดปีนี้ส่งออกติดลบ 5%
ดร.สมคิด รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เผยในการปาฐกถาพิเศษ “นวัตกรรม เพื่ออนาคตประเทศไทย” วิกฤติเศรษฐกิจ ครั้งนี้ เป็นโอกาส กระตุ้นให้ผู้ประกอบการหันมาตื่นตัวเรื่องนวัตกรรม ชี้ ภายใน 3 ปี คงไม่มีอะไรมาช่วยเศรษฐกิจไทย โตแบบก้าวกระโดดได้เลย ถ้าผู้ประกอบการไทย ยังไม่รู้จักการใช้ บิสเน็ตโมเดล มาช่วยแก้ปัญหาธุรกิจของตัวเอง คาดสิ้นปี ส่งออกติดลบประมาณ 5% ll ด้าน “เวลโลกราฟ” นาฬิกาสุขภาพ แบรนด์ไทยออกมาชนแบรนด์ดัง อย่าง ไอโฟน คว้ารางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ ปี 2558
กำลังโหลดความคิดเห็น