xs
xsm
sm
md
lg

ก.วิทย์ฯ จัดงานโชว์ศักยภาพนวัตกรรมเพื่อ SMEs

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ (ซ้าย) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ต้อนรับนายกฯ มาเป็นประธานเปิดงาน
ก.วิทย์จัดงาน “นวัตกรรมและเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEs” ข้างทำเนียบฯ ระหว่างวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ไปจนถึง 25 ต.ค.นี้ ชูผู้ประกอบการไทยสร้างรายได้จากการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม พร้อมนำผลงานสุดยอดนวัตกรรมไทยกว่า 2 พันชิ้นมาแสดง
พลเอก  ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เดินชมงาน
ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จัดงาน “นวัตกรรมและเทคโนโลยีไทยเพื่อ SMEs” บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล ริมคลองผดุงกรุงเกษม ระหว่างวันที่ 2-25 ต.ค.นี้ โดยเมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดงานดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ หวังสร้างโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยมีแหล่งจำหน่ายสร้างรายได้จากการพัฒนาสินค้า ตลอดจนตอบสนองผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการแสวงหาเทคโนโลยีนำไปพัฒนาหรือสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสการกระจายสินค้าที่ได้รับการพัฒนาด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม จากฝีมือคนไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับมากยิ่งขึ้น

สำหรับภายในงาน ได้คัดเลือกผลงานที่ได้รับการสนับสนุนและพัฒนาจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และหน่วยงานเครือข่ายที่ใช้ความรู้ด้าน วทน.เข้ามาช่วยพัฒนา ปรับปรุงกระบวนการผลิตจนได้รับมาตรฐานพร้อมส่งออก มาจัดแสดงและจำหน่ายเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถเลือกซื้อและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นวัตกรรม ซึ่งจัดพร้อมกับงาน “สุดยอด SMEs ของดีทั่วไทย” ของเอสเอ็มอีแบงก์ โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มีผลงานมาจัดแสดงกว่า 210 ผลงาน บนพื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางเมตร แบ่งความโดดเด่นของผลงานใน 3 สัปดาห์ กล่าวคือ

• สัปดาห์ที่ 1 (3-9 ตุลาคม 2558) เน้นนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร เครื่องจักรเครื่องมืออุปกรณ์เพื่อการผลิตระดับชุมชน และ SMEs เช่น การเกษตร อาหาร พลังงาน เช่น ที่ได้รับการพัฒนาเทคโนโลยีให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ SMEs ไทย เครื่องสีข้าวขนาดครัวเรือน กล้องโทรทรรศน์ เครื่องล้างผักอัลตราโซนิกส์ และจอกยางนาโน แผ่นพื้นสนาม ลู่-ลานกรีฑาจากยางพารา ลิตภัณฑ์อุปโภค-บริโภคในด้านต่างๆ ที่ได้รับการสนับสนุนด้วย วทน.

• สัปดาห์ที่ 2 (10-16 ตุลาคม 2558) เน้นแสดงผลงานด้านสิ่งทอ เฟอร์นิเจอร์ แฟชั่น เครื่องจักสานและหัตถกรรม เครื่องปั้นเซรามิก สินค้าโอทอปที่พัฒนาด้านการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้าน วทน. เช่น พลาสติกฉายรังสี ผ้าย้อมมูลควาย /ผ้าย้อมสีธรรมชาติเคลือบนาโน, ผ้าไหมแพรวา ผ้าทอมือลายโบราณ ตุ๊กตาชาววัง เป็นต้น

• สัปดาห์ที่ 3 (17-25 ตุลาคม 2558) เน้นผลงานเด่นทางการแพทย์และสุขภาพ เวชสำอาง อาหารสุขภาพ และสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อผู้พิการ เช่น ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ เวชภัณฑ์ และเวชสำอาง เช่น เครื่องสำอางจากสารสกัดยางพารา เครื่องสำอางจากสาหร่าย เจลสูตรลูกประคบ ผลิตภัณฑ์แผ่นมาสก์นาโนเซลล์จากปลายข้าว, ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากเลือดจระเข้ เป็นต้น

ดร.พิเชฐกล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลาการจัดงานจะมีกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยี การฝึกอบรมอาชีพ ยังมีกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อสร้างอาชีพแก่ประชาชน การบริการให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการ SMEs ให้คำปรึกษาด้านการเงิน การบริการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ให้คำปรึกษาในการดำเนินธุรกิจ คูปองนวัตกรรม ตลอดจนกิจกรรมบนเวทีสร้างความรู้ความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้แก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา เป็นต้น

*มีการจำหน่ายผลงานวิจัยที่พร้อมสู่เชิงพาณิชย์ “จากหิ้งสู่ห้าง” ในราคาพิเศษโครงการละ 30,000 บาท
*ผู้ประกอบการ SMEs และประชาชนได้เลือกชม เลือกซื้อสินค้า (ผลงานและผลิตภัณฑ์นวัตกรรม) ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานจากทั่วประเทศ

* ผู้ประกอบการ SMEs ได้รับบริการให้คำปรึกษาเพื่อต่อยอดธุรกิจ ณ จุดบริการ MOST Service

* ประชาชนผู้สนใจนวัตกรรมและเทคโนโลยีฝีมือคนไทย ได้รับความรู้ด้าน วทน. จากการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมและต่อยอดการสร้างอาชีพ

* ภายในงานจัดกิจกรรมหลากหลายที่ให้ประชาชนไทยตระหนักรู้คิดอย่างวิทยาศาสตร์ รวมทั้งกิจกรรมความบันเทิง อาทิ การแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Show)โดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เวที Science Talk และลุ้นรับรางวัลจากการซื้อสินค้า

* ผลิตภัณฑ์ฝีมือคนไทยที่ได้รับการยกระดับด้วย “นวัตกรรมและเทคโนโลยี” ใหม่ในราคาของผู้ผลิต ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ท่านจะหาซื้อได้ในงานเท่านั้น

*ผลิตภัณฑ์ฝีมือคนไทยที่มีคุณภาพและมาตรฐานในราคาท้องถิ่น ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต GMP, มผช. OTOP ฯลฯ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


“สมคิด” ชี้วิกฤต ศก.กระตุ้นตื่นตัวสร้าง “นวัตกรรม” คาดปีนี้ส่งออกติดลบ 5%
“สมคิด” ชี้วิกฤต ศก.กระตุ้นตื่นตัวสร้าง “นวัตกรรม” คาดปีนี้ส่งออกติดลบ 5%
ดร.สมคิด รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เผยในการปาฐกถาพิเศษ “นวัตกรรม เพื่ออนาคตประเทศไทย” วิกฤติเศรษฐกิจ ครั้งนี้ เป็นโอกาส กระตุ้นให้ผู้ประกอบการหันมาตื่นตัวเรื่องนวัตกรรม ชี้ ภายใน 3 ปี คงไม่มีอะไรมาช่วยเศรษฐกิจไทย โตแบบก้าวกระโดดได้เลย ถ้าผู้ประกอบการไทย ยังไม่รู้จักการใช้ บิสเน็ตโมเดล มาช่วยแก้ปัญหาธุรกิจของตัวเอง คาดสิ้นปี ส่งออกติดลบประมาณ 5% ll ด้าน “เวลโลกราฟ” นาฬิกาสุขภาพ แบรนด์ไทยออกมาชนแบรนด์ดัง อย่าง ไอโฟน คว้ารางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ด้านเศรษฐกิจ ปี 2558
กำลังโหลดความคิดเห็น...