xs
xsm
sm
md
lg

Sanook! เผย 5 วิธีรับมือพ่อค้าแม่ขายจอมป่วนให้อยู่หมัด

เผยแพร่:

 
บทความพิเศษโดย Sanook!
 
จากกระแสกรณีของพฤติกรรม "ยายยัดดอกไม้" ที่ขายของแบบสุดโหดจนมีคลิปออกมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม Sanook! เว็บไซต์ผู้ให้บริการข้อมูลข่าวสารและสาระบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย ได้จัดทำ Sanook! Poll ประจำสัปดาห์ 19 - 23ม.ค.2558 เพื่อสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านหน้าเว็บ http://news.sanook.com/1733421/ 

โดยนำเสนอ 5 หัวข้อในการรับมือพ่อค้าเเม่ค้าจอมยัดเยียด
ข้อมูลด้านล่าง คือ ผลโหวตจากจำนวนคนโหวต 1,832 คน
 
อันดับ 1 กล่าวปฏิเสธตรงๆ   62%
อันดับ 2 ตัดสินใจไม่เดินผ่านเส้นทางนั้น                   22%
อันดับ 3 กล่าวปฏิเสธตรงๆ และขู่แจ้งความ                12%
อันดับ 4 ยอมซื้อ เพื่อตัดรำคาญ                              2%
อันดับ 5 ยอมซื้อเพื่อช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าเหล่านั้น     2% 


Sanook! ขอนำเสนอ 5 พฤติกรรมที่พบเจอบ่อยๆ เเละวิธีการรับมือเเบบง่ายๆ ดังนี้
 

พฤติกรรมพ่อค้าเเม่ค้าจอมป่วน
1. ตื้อจนสร้างความรำคาญ พฤติกรรมการพูดจาตื้อให้ซื้อของก็เรื่องนึง เเต่ถึงขนาดฉุดลาก โดนเนื้อโดนตัว หรือเดินตามจะให้ซื้อให้ได้ ก็ยังพอมีให้พบเจอตามตลาดทั่วไป 
แนะวิธีรับมือ  
นิ่งเพื่อสยบทุกความเคลื่อนไหว บางทีการแสดงท่าทีสนใจ ยิ่งสอบถามหรือหยิบจับสินค้า อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับพ่อค้าเเม่ค้าเหล่านั้นว่าเราสนใจสินค้า ดังนั้นเลือกดูของเเบบเงียบๆ นิ่งไว้ ดีกรีความตื้ออาจลดน้อยลงไปได้

2. ยัดเยียดให้ซื้อ มาเเรงสุดกับพฤติกรรมนี้ ตอกย้ำความดังโดยคลิป “คุณยายยัดดอกไม้”ที่ใครได้ชมคลิปก็คงสงสารคนซื้อเเบบเข้าอกเข้าใจ เชื่อเถอะว่าการทำมือไม้ไม่ให้ว่าง
วิธีรับมือ 
เวลาพบเจอกับพ่อค้าหรือเเม่ค้าที่มีพฤติกรรมเเบบนี้ ช่วยแก้สถานการณ์นี้ได้ หลายครั้งที่เราหิ้วของพะรุงพะรัง (หรือยุคนี้ อาจหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาแชทๆ) ทำให้เขาไม่สามารถยัดของใส่มือเราได้ 

3. เจ้าอารมณ์ ขี้หงุดหงิด พฤติกรรมนี้ขึ้นอยู่กับอารมณ์ส่วนบุคคลจริงๆ พ่อค้าเเม่ค้าที่พูดจา บริการดีๆ ก็มีถมเถไป เเต่ครั้งนึงในชีวิตเชื่อว่าคุณต้องเจอบ้าง
วิธีรับมือ
 การต่อล้อต่อเถียงกับคนขี้หงุดหงิด ในเชิงจิตวิทยายิ่งเหมือนกับเราไปราดน้ำมันใส่กองไฟ การ “เฉย” และ “ปล่อยวาง” และทำตัวอารยะขัดขืน โดยไม่ไปซื้อของเขาอีก ก็อาจทำให้พ่อค้าเเม่ค้าเหล่านี้น่าจะคิดได้

4. ด่าทอเมื่อไม่ซื้อสินค้า บ่อยครั้งลูกค้าอาจยังไม่ตัดสินใจซื้อเพียงเเค่พิจารณาดูก่อน เเต่แม่ค้ามโนไปเเล้วว่าซื้อ พอลูกค้าไม่ซื้อขึ้นมาก็ไม่พอใจมากจนถึงขั้นด่าทอต่อว่าลูกค้า
วิธีรับมือ 
สุภาพเข้าไว้ไม่ว่าพฤติกรรมนี้จะสร้างความเจ็บปวดใจกับเรา ในฐานะลูกค้าหรือผู้ซื้อของเเล้ว เพราะภาพที่สื่อออกไปในสังคม ยิ่งเราเป็นสุภาพชนมากเท่าไรคนส่วนใหญ่ก็จะเห็นใจเรามากเท่านั้นนั่นเอง

5. ฝากร้านไม่รู้กาลเทศะ เป็นพฤติกรรมการค้าขายเเบบมักง่ายบนโลกออนไลน์ โดยไม่สนใจว่ารูปที่โพสต์ ข้อความที่เจ้าของโซเชียลต้องการสื่อคืออะไร เเสดงถึงความมักง่ายเเละเห็นเเก่ได้
วิธีรับมือ 
ชี้เเจง ประกาศ เเละบล็อคแอคเคาท์ เป็นขั้นเป็นตอนช่วยได้ โดยใช้เป็นเเบบ one way communication ไม่เปิดโอกาสให้คนเหล่านี้ได้ตอบโต้ ซึ่งจะสร้างความขัดเเย้งในอนาคต โดยอาจใช้เป็นการ like หากเห็นด้วย หรือ คลิก+1 เป็นต้น
 

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น