xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.จับมือ เอสเอ็มอาร์ เจ ญี่ปุ่น เดินหน้าเสริมศักยภาพเอสเอ็มอีทั้งสองปท.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
กสอ.จับมือ SMRJ เสริมแกร่งเอสเอ็มอีร่วมกันของทั้งสองชาติ แจกช่วยเหลือครบวงจร ทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลนโยบาย แผนงานการส่งเสริมต่าง ๆ คาดเกิดเกื้อหนุนเสริมสร้างให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยเข้มแข็งและแข็งแกร่งมากขึ้น สร้างรายได้ให้ประเทศได้สูงขึ้นกว่าร้อยละ5-10 ในปี 2558

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม มอบหมายให้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ในฐานะหน่วยงานที่ให้การส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาอุตสาหกรรม วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม วิสาหกิจชุมชน ลงนามความร่วมมือกับองค์การเพื่อวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและนวัตกรรมภูมิภาคแห่งประเทศญี่ปุ่น (SMRJ) หน่วยงานอิสระที่ทำหน้าที่นำนโยบาย เพื่อส่งเสริมธุรกิจSMEs ภายใต้กรอบนโยบายของหน่วยงานภาครัฐSmallandMediumEnterprisesAgency(SMEA) เป็นหน่วยงานในการกำกับดูแลของกระทรวงเศรษฐกิจการค้าอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิต

นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่ SMRJ ได้ให้การสนับสนุนกระทรวงอุตสาหกรรม อาทิ การให้พื้นที่แสดงสินค้าในงาน SME Fair การจัดงาน CEO Forum การจัดงาน Business Matching ซึ่งสามารถสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยเป็นอย่างมากทั้งนี้การลงนามความร่วมมือดังกล่าว มีเนื้อหา สรุปได้ดังนี้

1. การแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายและแผนงานการส่งเสริมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม
2. การให้ความช่วยเหลือแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของทั้งสองประเทศโดยจัดให้มีการติดต่อเชื่อมโยงและประสานการเจรจาธุรกิจ
3. ความร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมโดยเน้นการสนับสนุนข้อมูลระหว่างกันและกัน
4. การสนับสนุนซึ่งกันและกันในด้านการศึกษาดูงาน การอบรมแลกเปลี่ยนความรู้ความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวกับแผนงาน การส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของทั้งสองประเทศ
5. ความร่วมมือเพื่อการสนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยนระหว่างวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทยและญี่ปุ่น รวมถึง ความร่วมมืออื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยความเห็นชอบร่วมกัน
6. กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และ International Center ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยประสานการดำเนินงานของทั้งสองประเทศตามบันทึกช่วยจำฉบับนี้

สำหรับพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับ SMRJ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมร่วมกัน โดยมี ดร. วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และ มร. ฮิโรชิ ทากาดะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SMRJ เป็นผู้ลงนาม ในวันที่ 5 กันยายน 2557 ณ ห้องชุณหะวัณ ชั้น 3 อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กรุงเทพฯ โดยมีข้าราชการ และ นักธุรกิจญี่ปุ่นเข้าร่วมงาน

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น