xs
xsm
sm
md
lg

“P26” ร้อยเรียงคอนเซ็ปต์องค์กร สู่ยูนิฟอร์ม 17 ไซส์! ไม่ธรรมดา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมัยนี้จะทำธุรกิจอะไรก็ต้องมีเอกลักษณ์สื่อถึงความเป็นตัวตนเพื่อสร้างจุดขายที่ชัดเจน ไม่เว้นแม้แต่ชุดยูนิฟอร์มของพนักงานก็ต้องให้เข้ากับคอนเซ็ตป์ที่องค์กรนั้นๆ วางไว้ ทำให้ทุกวันนี้คำว่า “ดีไซเนอร์” ไม่ถูกจำกัดอยู่บนเวทีแคตวอล์ก กลับโลดแล่นในภาคธุรกิจ ด้วยการออกแบบชุดยูนิฟอร์มที่มีเรื่องของแบรนด์องค์กรเข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจ P26 (Project Twenty Six) ของดีไซเนอร์ไฟแรง
สรลักษณ์ ติกขะปัญญา เจ้าของธุรกิจ และดีไซเนอร์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Project Twenty Six จำกัด (P26)
ด้วยบริการสุดพิเศษสำหรับการออกแบบชุดยูนิฟอร์มพนักงานที่ P26 รับออกแบบให้เฉพาะเพื่อองค์กรนั้นเพียงแห่งเดียว ภายใต้ความเชื่อที่ว่าทุกธุรกิจย่อมมีเอกลักษณ์ตัวตนที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากชุดยูนิฟอร์มที่ขายอยู่ดาษดื่นคงไม่ใช่แนวคิดที่ดีนัก รวมถึงปัจุบันองค์กรธุรกิจ อย่างโรงแรม สปา โรงพยาบาล ก็ต้องการให้ทุกรายละเอียดที่ออกแบบเป็นหนึ่งเดียวกัน
ขั้นตอนการทำงานใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน
“สรลักษณ์ ติกขะปัญญา” เจ้าของธุรกิจ และดีไซเนอร์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Project Twenty Six จำกัด (P26) ฉายภาพที่มาของธุรกิจนี้ให้ฟังว่า ตนจบการออกแบบเสื้อผ้าจาก Academy of Art นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งระหว่างศึกษาได้รับคัดเลือกให้เข้าฝึกงานที่ LVMH กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนบินกลับไทยมาเป็นดีไซเนอร์ให้แบรนด์แฟชั่นไทย “Senada” สุดท้ายผันตัวเองมาเป็นดีไซเนอร์ออกแบบชุดยูนิฟอร์มให้พนักงาน ที่แม้จะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย แต่สำหรับในต่างประเทศเป็นที่นิยมมาก เพื่อสร้างคอนเซ็ปต์ให้องค์กร รวมถึงข้อดีในแง่การจดจำแบรนด์แก่ลูกค้า

ด้วยความที่เป็นธุรกิจใหม่ยังไม่แพร่หลายนัก แต่เขาก็มั่นใจว่าตลาดในไทยมีความต้องการสูง เพียงแค่ค้นพบว่ามีธุรกิจลักษณะนี้อยู่ ตัดสินใจก่อตั้งบริษัท Project Twenty Six จำกัด ขึ้นเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา ผลงานชิ้นแรกคือ การออกแบบชุดยูนิฟอร์มพนักงานให้ “โรงแรม Ten face” ย่านชิดลม เป็นแห่งราย ที่เขาภูมิใจมากกับการได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดังกล่าว หลังนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับยูนิฟอร์มที่สามารถบ่งบอกความเป็นแบรนด์องค์กรได้เป็นอย่างดี กอปรกับโรงแรมแห่งนี้ก็ต้องการร้อยเรียงคอนเซ็ปต์ทุกอย่างให้เข้ากับชื่อโรงแรมด้วย จึงกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับงานชิ้นแรกที่เขาได้ฝากไว้
ชุดแบบลำรอง ของโรงแรม Ten Face
จากนั้นเมื่อผลงานเป็นที่ประจักษ์ ก็เกิดการตลาดแบบปากต่อปาก ทำให้บริษัทฯ เริ่มเป็นที่รู้จักที่มาพร้อมกับโอกาสจากองค์กรอื่นๆ ตามมา ที่ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจโรงแรม และสปา แต่ถือว่าธุรกิจยังไม่หวือหวามากนัก ซึ่งหากย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วการให้ความสำคัญต่อคอนเซ็ปต์องค์กรยังมีน้อย

แต่สำหรับสรลักษณ์มองว่าอนาคตเทรนด์เหล่านี้มาแน่ จึงพยายามสร้างการรับรู้ ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลงานให้ประจักษ์แก่ลูกค้า ที่เขาเชื่อว่าไม่ใช่แค่การออกแบบชุดยูนิฟอร์มเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงสรีระของพนักงานในแต่ละตำแหน่งด้วย เพื่อการใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด อย่าง พนักงานนวดสปาจะมีท่อนแขนด้านบนใหญ่ ดังนั้นต้องให้ความสำคัญต่อการออกแบบช่วงต้นแขนให้ใหญ่กว่าแพตเทิร์นมาตรฐาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้แม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่เป็นรายละเอียดที่สำคัญ สามารถซื้อใจลูกค้าได้

“การออบแบบชุดยูนิฟอร์ม มองดูแล้วไม่ใช่งานง่ายแลย ไม่ใช่ว่าออกแบบเสร็จแล้วจบ แต่กว่าจะออกมาเป็นยูนิฟอร์มได้ต้องเจาะลึกในเรื่องคอนเซ็ปต์องค์กร รู้จักองค์กรนั้นๆ อย่างถ่องแท้ จากนั้นเลือกเนื้อผ้า ลวดลาย สีสัน วัดตัว ที่ต้องให้ดูดีทั้งองค์กร กระทั่งถึงขั้นตอนการตัดเย็บ ที่ไม่ได้จำกัดไซส์อยู่ที่ S, M, L เท่านั้น แต่ของเรามีถึง 17 ไซส์ เพื่อความละเอียดและความเหมาะสมกับรูปร่างพนักงานมากที่สุด”

ความยากอีกเรื่องหนึ่งคือ พื้นฐานสรีระของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน รวมถึงรสนิยม บางทีการเลือกใช้สีหนึ่งอาจไม่เข้ากับสีผิวของพนักงานอีกคนก็เป็นได้ ดังนั้นเขาต้องพยายามคิดแก้ปัญหาตรงจุดนี้ เพื่อให้ทั้งองค์กรดูดีที่สุด

ส่วนราคาขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการออกแบบให้ตรงกับคอนเซ็ปต์องค์กรนั้นๆ ระยะเวลาการทำงาน และจำนวนพนักงาน แต่เรียกได้ว่าราคาไม่สูงจนเกินไปนัก หากเทียบกับยูนิฟอร์มทั่วไปราคาอาจจะสูงกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

จากประสบการณ์ที่สั่งสมมานานกับงานบริการด้านการออกแบบยูนิฟอร์มตามคอนเซ็ปตต์องค์กร ล่าสุดสรลักษณ์สวมหมวกอีกใบ คือการเป็นที่ปรึกษาเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ “Zeste” โดยช่วยวางคอนเซ็ปต์ ออกแบบ ทำแพตเทิร์น ดูการผลิต และวางแผนการตลาดที่เขาเชื่อว่าทุกวันนี้ผู้คนต้องการสื่อถึงความเป็นตัวตนมากขึ้น ซึ่งสิ่งแรกต้องเริ่มจากเสื้อผ้า เขาจึงนำแนวคิดนี้มาออกแบบเสื้อแบรนด์ดังกล่าว

ธุรกิจนี้ถือว่ายังมีอนาคตไกล จากผู้ประกอบการหันมาให้ความสำคัญต่อคอนเซ็ปต์มากขึ้น ซึ่งหมายรวมถึงยูนิฟอร์มก็ต้องสอดคล้องไปด้วย กอปรกับวงจรการเปลี่ยนยูนิฟอร์มใหม่จะปรับเปลี่ยนอย่างน้อยปีละครั้ง จึงกลายเป็นอีกหนึ่งโอกาสธุรกิจที่น่าจับตามอง

***สนใจติดต่อ 08-2416-9191 หรือที่ www.project26.co.th***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น