xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าแคลิฟอร์เนียลามใกล้อ่างเก็บน้ำที่หล่อเลี้ยง “ซานฟรานซิสโก”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพถ่ายจากดาวเทียมเทอร์ราขององค์การนาซา เผยให้เห็นแนวไฟป่า ริมไฟร์ ที่กำลังคุโชนอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติโยเซมิติ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(25)
รอยเตอร์ - สถานการณ์ไฟป่าครั้งใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งล่วงเข้าสู่วันที่ 10 ยังคงน่าเป็นห่วง โดยล่าสุดไฟได้เผาผลาญพื้นที่ป่าทั้งในและรอบอุทยานแห่งชาติโยเซมิติ (Yosemite) และกำลังลามเข้าถึงอ่างเก็บน้ำที่ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคของชาวนครซานฟรานซิสโก

ไฟป่า “ริมไฟร์” อยู่ห่างจากอ่างเก็บน้ำเฮตช์เฮตชี (Hetch Hetchy) ที่กั้นแม่น้ำทูอาเลอมีในรัศมีไม่เกิน 1 ไมล์เมื่อช่วงเที่ยงวานนี้ (26) ทำให้หลายฝ่ายวิตกว่าจะมีเถ้าถ่านตกลงไปในทะเลสาบฝีมือมนุษย์ซึ่งเป็นที่มาของน้ำประปาร้อยละ 85 ที่ชาวซานฟรานซิสโก 2.6 ล้านคน และในอีก 3 เทศมณฑลใกล้เคียงใช้ซักล้างดื่มกินอยู่ทุกวันนี้

เมื่อวันเสาร์ (24) แนวของไฟป่ายังอยู่ห่างจากอ่างเก็บน้ำไปมากกว่า 4 ไมล์

ซูซานน์ โกเทียร์ โฆษกหญิงจากคณะกรรมาธิการสาธารณูปโภคแห่งซานฟรานซิสโก ระบุว่า แต่ละวันน้ำจากอ่างเก็บน้ำเฮตช์เฮตชีประมาณ 300 ล้านแกลลอนจะถูกส่งผ่านท่อไปยังบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ซึ่งจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำตลอด 10 วันที่เกิดไฟป่าขึ้นพบว่ายังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์

“เรายังไม่พบสิ่งที่บ่งชี้ว่าคุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงไป และยังสามารถแจกจ่ายน้ำประปาให้แก่ประชาชนได้ตามปกติ” โกเทียร์เผย

เธอชี้แจงด้วยว่า หากพบว่ามีเถ้าถ่านจากไฟป่าตกลงไปในอ่างเก็บน้ำเฮ็ตช์เฮ็ตชี น้ำก็จะถูกผันไปยังอ่างเก็บน้ำขนาดย่อมบริเวณ เบย์ เอเรีย เพื่อผ่านโรงกรองน้ำในท้องถิ่น ก่อนจะจ่ายออกไปให้ประชาชนใช้อุปโภคบริโภค

ไฟป่าริมไฟร์ซึ่งได้ชื่อตามจุดชมวิว “ริมออฟเดอะเวิลด์” ในอุทยานแห่งชาติสตานิสเลาส์ (Stanislaus) ที่เป็นต้นเพลิง สร้างความเสียหายต่อโรงไฟฟ้าพลังน้ำไปแล้ว 2 แห่งจากทั้งหมด 3 แห่งที่เชื่อมโยงกับอ่างเก็บน้ำเฮตช์เฮตชี โดยโรงไฟฟ้าทั้งสามนี้มีหน้าที่ผลิตพลังงานและจ่ายไปไฟยังหน่วยงานสาธารณะทุกแห่งในนครซานฟรานซิสโก เช่น โรงเรียน และสำนักงานดับเพลิง เป็นต้น

โกเทียร์ระบุว่า ระหว่างนี้ทางการเมืองซานฟรานซิสโกใช้วิธีจ่ายไฟสำรองที่เก็บไว้ใช้สำหรับกรณีฉุกเฉิน และซื้อไฟฟ้าเสริมจากภายนอกเพื่อทดแทนพลังงานส่วนที่ขาดหายไป

สถานการณ์ไฟป่าครั้งนี้ยังทวีความรุนแรง เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งจัดในฤดูแล้ง บวกกับจุดที่เกิดไฟป่าเป็นพื้นที่ซึ่งเข้าถึงได้ยาก

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (26) พนักงานดับเพลิงได้ใช้เครื่องมือทั่วไปร่วมกับรถตักดินและเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำ ทำแนวกันไฟได้แล้วประมาณร้อยละ 15 เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันอาทิตย์ (25) ประมาณเท่าตัว ทว่าไฟก็ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่องเช่นกันกำลังโหลดความคิดเห็น