xs
sm
md
lg

“เรือนแพโฮมสเตย์” ล่องเรือชมหิ่งห้อย อีกรสชาติเที่ยวระยอง

เผยแพร่:

หากชวนไปเที่ยว จ.ระยอง คงคิดว่าไม่พักผ่อนริมทะเล ก็ต้องเป็นเกาะเสม็ด ทว่า ที่ อ.แกลง ยังมีธุรกิจโฮมสเตย์เล็กๆ สไตล์ชาวบ้านแฝงตัวอยู่ ในชื่อ “เรือนแพโฮมสเตย์” นำเสนอการพักผ่อน ภายใต้บรรยากาศอบอวลของธรรมชาติแท้ๆ พร้อมกิจกรรมเสริมน่าสนใจ ถือเป็นอีกรสชาติของการท่องเที่ยวเมืองระยอง
สำหรับเจ้าของธุรกิจเรือนแพโฮมสเตย์ คือ สุวดี รัตนภรณ์ หรือที่ลูกค้าเรียกกันติดปากว่า “เจ๊จิ๋ม” ซึ่งบุกเบิกมากว่า 5 ปีแล้ว

สุวดี เล่าว่า เบื้องต้นแค่อยากสร้างบ้านติดน้ำไว้พักผ่อนส่วนตัว โดยซื้อที่ดิน 50 ตารางวา ในบ้านแหลมยาง อ.แกลง จ.ระยอง ติดกับคลองประแสร์ปลูกเป็นเรือนไทย ทว่า สาเหตุที่ต่อยอดเป็นธุรกิจโฮมสเตย์ เนื่องจากมีเพื่อนทำธุรกิจแพล่องแม่น้ำประแสร์ ซึ่งมีแขกมากจนรับไม่ไหว จึงชักชวนให้มาทำธุรกิจล่องแพบ้าง
“แรกๆ เจ๊จิ๋มลองทำแค่ลำเดียว ผลตอบรับดีมาก มีแขกมาใช้บริการแน่นตลอด ซึ่งแขกที่มาล่องแพดูหิ่งห้อยตอนค่ำ ก็มักเรียกร้องว่าอยากนอนพักด้วย เจ๊จิ๋มเลยให้พักที่บ้านเป็นแบบโฮมสเตย์ พอจำนวนแขกมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ขยายธุรกิจ ซื้อที่ดินรอบๆเพิ่ม เพื่อสร้างบ้านพักเสริม”
ระยะแค่ไม่กี่ปี จากบ้านพักส่วนตัวหลังเดียว บนเนื้อที่ 50 ตารางวา ปัจจุบัน “เรือนแพโฮมสเตย์” เพิ่มเนื้อที่รวม 2 ไร่ มีบ้านพัก 6 หลัง ทั้งขนาดเล็ก พักได้ห้องละ 2-4 คน ไปจนถึงหลังใหญ่พักรวม 15-20 คน ราคาตั้งแต่ 650 - 1,000 - 1,200 - 2,000 – 2,500 และ 3,500 บาท ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทั้งเครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ เป็นต้น สามารถรองรับแขกได้สูงสุด 80 คน นอกจากนั้น ยังมีบริการ แพล่อง อีก 3 ลำ ทั้งหมดใช้เงินลงทุนในธุรกิจรวมกว่า 5 ล้านบาท ส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย
บ้านพักทั้งหมด สไตล์บ้านเรือนไทยโบราณ สร้างจากไม้ทั้งหมด ตามความชอบของเจ้าของธุรกิจ โดยปลูกติดริมน้ำคลองประแสร์ หน้าบ้านจะปลูกต้นลำพูไว้ ทำให้ยามค่ำคืนเห็นหิ่งห้อยได้อย่างใกล้ชิด
“เสน่ห์ของที่นี่ คือ สภาพธรรมชาติยังบริสุทธิ์และสมบูรณ์มาก ดูได้จากจะมีหิ่งห้อยจำนวนมากตลอดทั้งปี ลูกค้าหลักมักเป็นกลุ่มครอบครัว ที่ต้องการมาพักผ่อนอย่างแท้จริง และแขกส่วนใหญ่จะชอบใจว่า เป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งของ จ.ระยอง นอกเหนือจากการเที่ยวทะเล”
สำหรับกิจกรรมเที่ยวของโฮมสเตย์แห่งนี้ เด่นที่สุด ได้แก่ ล่องแพชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน ตลอดระยะทาง 3 กิโลเมตร ในการล่องสองฝั่งคลองประแสร์ เต็มไปด้วยผืนป่าไม้ชายเลนมีหิ่งห้อยส่องแสงระยิบระยับ นอกจากนั้น มีกิจกรรม ล่องแพพาเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ใน จ.ระยอง เช่น พาไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะมันใน-มันนอก เที่ยวเกาะเขาทะลุ เกาะกุฏิ เป็นต้น อีกทั้ง จัดกิจกรรมเสริมตามความพอใจของลูกค้า เช่น นั่งเรือตกปลา พายเรือคายัก ชมสวนผลไม้ ขี่จักรยาน ไหว้พระ เที่ยวน้ำตกเขาชะเมา ฯลฯ
ส่วนงานบริการนั้น สุวดีเผยว่า ดูแลกันเหมือนพี่น้อง ง่ายๆ สบายๆ แบบชาวบ้าน พนักงานทุกคนล้วนแต่เป็นญาติพี่น้องช่วยกันทำ โดยตัวเธอเองทำหน้าที่ตั้งแต่เป็นเจ้าของ แม่ครัว เด็กเสิร์ฟ จนไปถึงพนักงานทำความสะอาด
ทั้งนี้ เรือนแพโฮมสเตย์ ถือเป็นธุรกิจห้องพักเพื่อการท่องเที่ยวแห่งแรกใน อ.แกลง และถึงปัจจุบัน ในท้องถิ่นมีผู้ประกอบธุรกิจประเภทนี้แค่ 2-3 รายเท่านั้น ช่วยให้สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติโดยรวมยังสมบูรณ์อยู่มาก
เจ้าของโฮมสเตย์ เผยต่อว่า ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ ไม่เคยทำประชาสัมพันธ์ใดๆ เลย ลูกค้าแทบทั้งหมดจะได้จากกระแสบอกปากต่อปาก รวมถึง มีไกด์นำเที่ยวเดินทางเข้ามาพบ และเห็นถึงความแปลกในการท่องเที่ยว จ.ระยอง จึงจัดคณะทัวร์เข้าพัก
เท่าที่ผ่านมา มีแขกแน่นตลอดแทบทุกวัน ทว่า จากผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้นับแต่ต้นปี พ.ศ. 2552 เป็นต้นมา จำนวนแขกลดลงกว่า 50%

เพื่อจะแก้ปัญหาดังกล่าว เจ้าของธุรกิจ ระบุว่า พยายามจัดแพคเกจสุดคุ้มราคาประหยัด เพิ่มความน่าสนใจ นำเสนอศักยภาพการท่องเที่ยวใน อ.แกลง ให้คนทั่วไปได้รู้จัก มากกว่าจะเป็นแค่อำเภอทางผ่านเท่านั้น โดยแพคเกจมีให้เลือกพักตั้งแต่ 1 หรือ 2 คืน มาได้ทั้งกลุ่มเล็กๆ ไม่กี่คน หรือมาเป็นคณะทัวร์ นอกจากนั้น เปิดเว็บไซต์แนะนำตัวเองที่ www.reunpae.net เพื่อเสริมการตลาดด้วย
“ที่แล้วมา อ.แกลง ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่คนรู้จัก ส่วนใหญ่จะมาแวะกินข้าวแล้วไปเที่ยวทะเลต่อ ดังนั้น เจ๊จิ๋ม พยายามทำการตลาดมากยิ่งขึ้น โดยจัดแพคเกจท่องเที่ยวให้แขกมารู้สึกคุ้มค่า และเกิดความรู้สึกแปลกใหม่ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากมาเที่ยว จ.ระยอง”
******************************

โทร.08-9244-9290 08-1864-2719 หรือ www.reunpae.net

คลิกเพื่อดูแผนที่ไป "เรือนแพโฮมสเตย์
กำลังโหลดความคิดเห็น...