xs
xsm
sm
md
lg

GISTDA เชื่อมกลุ่มทุนยุโรป ยกระดับธุรกิจด้านอวกาศในประเทศไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) GISTDA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เปิดบ้านต้อนรับ มิสเตอร์ปิแอร์ จาร์ฟ ประธานกลุ่ม European Aerospace Committee (EAC) จากสมาคมการค้าไทย-ยุโรป และหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย พร้อมด้วยผู้ประกอบการด้านการบินและอวกาศจากกลุ่มประเทศยุโรป เยี่ยมชมการดำเนินงานด้านกิจการอวกาศในพื้นที่อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยมี นายพีร์ ชูศรี รองผู้อำนวยการ GISTDA ,ดร.ณัฐวัฒน์ หงส์กาญจนกุล โฆษก GISTDA และ ผอ.สำนักพัฒนาเทคโนโลยีกิจการอวกาศตลอดจนเจ้าหน้าที่ร่วมให้การต้อนรับและนำชมความพร้อมภายใน GISTDAนายพีร์ ชูศรี รองผู้อำนวยการ GISTDA กล่าวว่า GISTDA มีความพร้อมในการสร้าง และต่อยอดธุรกิจด้านอวกาศ ซึ่งวันนี้ประเทศไทย เราไม่ได้มองเพียงเรื่องของอวกาศเป็นแค่ลักษณะงานวิจัย แต่จะร่วมยกระดับเป็น space economy ในประเทศไทยขึ้นมาให้ได้ ซึ่งในปัจจุบันคณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบในหลักการร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศแล้ว และในขณะนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาตรวจร่างกฎหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกา ดังนั้น เรื่องของการเกิดธุรกิจและการลงทุน จะเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้เกิดเศรษฐกิจอวกาศในประเทศไทยได้จริง


ด้าน มิสเตอร์ปิแอร์ จาร์ฟ ประธานกลุ่ม EAC กล่าวเพิ่มเติมว่า ธุรกิจอวกาศในประเทศไทยกำลังเติบโตไปได้ด้วยดี ยังสามารถต่อยอดและผลักดันได้อีกมากมายหลายด้าน ทั้งนี้ในด้านของการผลิตและบริการที่เกิดขึ้นจากข้อมูลดาวเทียมและอวกาศ บริษัทในกลุ่มยุโรปจะมีบทบาทสำคัญในการยกระดับอุตสาหกรรมในประเทศไทยต่อไป


ทั้งนี้ ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวง อว. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เรื่องของอวกาศในวันนี้ เป็นเรื่องที่ทางกระทรวงฯ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันเรามี Earth Space System: ESS ที่จะเป็นนโยบายสำคัญในการสร้างงานวิจัยขั้นสูง Frontier Research ให้กับประเทศ ดังนั้น ท้ายที่สุด กระทรวง อว. ก็จะต้องมีบุคลากรที่มีความรู้และเทคโนโลยีที่สูงขึ้น เพื่อที่จะสามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ อีกทั้งเทคโนโลยีอวกาศจะสามารถต่อยอดไปยังงานอื่นๆได้ และยังกระจายสู่หน่วยงานวิจัยและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น