xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เปลี่ยน “ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรไทย เป็นครีมทามือ ใช้ 1 ครั้ง ยับยั้งเชื้อโรคได้ 120 นาที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ในวันที่โรคโควิด – 19 ยังไม่หายไป ในการเป็นสิ่งที่ช่วยยับยั้งและกำจัดเชื้อโรคบนมือ หนึ่งในอวัยวะที่เราต้องใช้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัวเราในชีวิตประจำวันมากที่สุด แต่ในผลิตภัณฑ์บางชนิดก็มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดอาการแพ้ให้กับผู้ใช้บางคน “ผลิตภัณฑ์ครีมทามือสารสกัดฟ้าทะลายโจร” จึงได้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อโรคทางเลือก สำหรับคนที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

ดร.อิทธิพล ศิริเดชากร  (ขวา)
ดร.อิทธิพล ศิริเดชากร นักวิจัยสถาบันวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เล่าถึงจุดเริ่มต้นของงานวิจัย “ผลิตภัณฑ์ครีมทามือต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่มีส่วนผสมของฟ้าทะลายโจร” ว่า ทางทีมงานวิจัยได้เห็นถึงการใช้ชีวิตของผู้คนในช่วงการระบาดของโรคโควิด – 19 ซึ่งเห็นว่าหลายๆ คน จะต้องมีการล้างมือด้วยสบู่ หรือใช้สเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมืออยู่เป็นประจำ และในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบางชนิด ก็มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดอาหารแพ้สำหรับผู้ใช้บางคน และแอลกอฮอล์ก็ทำให้มือแห้ง ทางสถาบันวิจัยเครื่องสำอางฯ มหาวิทยาลัยนเรศวร จึงได้มีการคิดวิธีเพื่อตอบโจทย์การทำความสะอาดไปพร้อมๆ กับการบำรุงมือ และได้วิจัยผลิตภัณฑ์ครีมทามือขึ้นที่ผสมสารสกัดฟ้าทะลายโจรขึ้น เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องนี้


นำสมุนไพรพื้นบ้าน ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ยับยั้งเชื้อโรค

หลายๆ คนรู้ดีว่า “ฟ้าทะลายโจร” เป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์และมีการใช้กันมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่อดีต โดยพืชชนิดนี้ มีโดยสารกลุ่ม แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ที่ออกฤทธิ์เป็นสารยับยั้งเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียได้ อีกทั้งข้อมูลงานวิจัยในปัจจุบัน ฟ้าทะลายโจรยังสามารถยับยั้งการแพร่เชื้อโควิด-19 ทีมวิจัยจึงได้นำจุดเด่นในเรื่องนี้ นำฟ้าทลายโจรมาผลิตเป็นสารสกัดเพื่อเป็นส่วนผสมในครีมทามือ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ครีมทามือที่ได้นั้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้


“ปกติเวลาที่เราใช้สเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ ก็สามารถยับยั้งเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อแอลกอฮอล์ระเหยไปกับอากาศ ประสิทธิภาพนั้นก็จะหายไปด้วย แต่ครีมทามือสารสสกัดฟ้าทะลายโจร เมื่อทาแล้ว จะเคลือบอยู่และออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อโรคได้นานประมาณ 120 นาที”


ผลิตภัณฑ์ทางเลือกจากสมุนไพรไทย ช่วยส่งเสริมการเกษตร

ผลิตภัณฑ์ครีมทามือต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่มีส่วนผสมของฟ้าทะลายโจร หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ครีมทามือสารสกัดฟ้าทะลายโจร” จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทางเลือกของคนที่แพ้แอลกอฮอล์ ในการปกป้องเชื้อโรคในวันที่โรคภัยไข้เจ็บยังไม่จางหายไปไหน นอกจากนี้ทางทีมวิจัยยังได้มีการถ่ายทอดการผลิตให้กับบริษัทเอกชน เพื่อต่อยอดในการเพิ่มการผลิตและจำหน่ายสู่ตลาดที่กว้างขึ้น ซึ่งจะช่วยให้มีการส่งเสริมเกษตรกรที่ปลูกฟ้าทะลายโจรให้มีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น