xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เปลี่ยนเศษอาหารไร้ค่า เป็นสารบำรุงพืช “BioVIS” ลดปริมาณขยะ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เศษอาหาร” เป็นขยะอีกหนึ่งชนิดที่สามารถสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมได้ หากไม่มีการกำจัดอย่างถูกวิธี และในปัจจุบันปริมาณเศษอาหารก็มีมากขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้ต้องมีการหาวิธีต่างๆ มาช่วยแก้ไขในเรื่องนี้ ซึ่ง การนำ “เศษอาหาร” มาหมักเพื่อให้เกิดเป็นปุ๋ยชีวภาพ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดขยะที่มีประสิทธิภาพ ที่สามารถช่วยลดปริมาณขยะและช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อย่างเช่น “สารบำรุงพืชชีวภาพ BioVis” ที่ได้มาจากการนำเศษอาหารนานาชนิด มาหมักด้วยเทคโนโลยีชีวภาพจนได้สารบำรุงพืช เปลี่ยนเศษอาหารที่ไม่มีมูลค่า ให้กลับกลายมามีมูลค่าได้


ดร.ธัญญพร วงศ์เนตร อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมชีวโมเลกุล สถาบันวิทยสิริเมธี
ผู้ดูแลโครงการ “BioVIS สารบำรุงพืชชีวภาพ” ได้เล่าถึงความเป็นมาของให้ฟังว่า เศษอาหารเป็นขยะอีกหนึ่งชนิดที่สามารถสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมได้ โดยเศษอาหารที่เหลือจากการกินอาหารนั้น จะถูกจัดเป็นขยะประเภท “ขยะอินทรีย์” และหากไม่มีการกำจัดที่ถูกวิธีแล้ว ก็จะเกิดการเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและแมลงลำกวน ถือได้ว่าเป็นการสร้างผลกระทบให้กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างมาก


เปลี่ยนขยะอินทรีย์ไร้ค่า ให้เป็นสารบำรุงพืชที่มีมูลค่า

ด้วยการมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากเศษอาหาร ทางโครงการจึงได้จัดทำโครงการ “ขยะเพิ่มทรัพย์” โดยร่วมกับทีมวิจัยและนิสิต ด้วยการนำเศษอาหารจากโรงอาหารภายในพื้นที่ของสถาบันวิทยสิริเมธี มาทำการหมักด้วยกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ และได้เกิดผลลัพธ์เป็นเพื่อให้ได้สารบำรุงพืชที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


“การนำเศษขยะมาหมักเป็นปุ๋ยชีวภาพ เป็นวิธีการกำจัดขยะที่มีมานานแล้ว แต่ด้วยวิธีการที่ใช้โดยปกตินั้นต้องใช้เวลานาน ทางทีมงานจึงได้ทำการวิจัยด้วยการนำเศษอาหาร มาหมักรวมกันผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพโดยไม่ใช้ออกซิเจน และใช้จุลินทรีย์ตามธรรมชาติในการย่อยขยะเศษอาหาร ซึ่งกระบวนการนี้ จะเปลี่ยนสารอินทรีย์ในเศษอาหาร ให้กลายเป็นสารบำรุงพืชที่ไร้สารเคมี ซึ่งทางโครงการได้นำมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์ในชื่อ BioVIS สารบำรุงพืชชีวภาพ”  .... ดร.ธัญญพร ผู้ดูแลโครงการวิจัยกล่าวเสริม


จากเศษอาหาร การเป็นสารชีวภาพ ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์บำรุงพืช

หลังจากที่ได้ทำการวิจัยเพิ่มเติมในเรื่องสารชีวภาพที่ได้จากเศษอาหาร ทางโครงการจึงได้นำสารที่ได้มานั้นต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงพืชในชื่อ BioVIS โดยแบ่งออกเป็น 2 สูตร ได้แก่ “BioVIS สูตร 1” สารบำรุงพืชที่มีธาตุอาหารหลักคือธาตุ NPK (ไนโตรเจน ,ฟอสฟอรัส,โปรแตสเซียม) และ “BioVIS สูตร 2” ที่ทางนิสิตที่ช่วยงานโครงการได้มีการหมักเศษอาหาร จนได้สารที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและทำให้ดอกแข็งแรง เป็นส่วนผสมเพิ่มเติมของสูตรนี้


เมื่อได้นำผลิตภัณฑ์ไปทดลองกับพืชชนิดต่างๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือ พืชมีการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ จนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีความคิดเห็นจากผู้นำไปใช้ ว่าชื่นชอบสารบำรุงพืชชีวภาพ BioVIS เพราะช่วยให้ลำต้นพืชแข็งแรง ดอกมีสีสดออกไวโตเร็ว และยังมีผู้นำไปใช้กับสตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งสารบำรุงช่วยให้ผลสตรอเบอร์รี่โตไวสีสดเก็บเกี่ยวได้เร็วขึ้นในเวลา 5 วัน


โครงการ “BioVIS สารบำรุงพืชชีวภาพ” นับเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่สามารถช่วยลดปริมาณขยะ ลดมลพิษพิษรักษาสิ่งแวดล้อม ให้กับสิ่งแลวดล้อมได้อย่างมาก ด้วยการเปลี่ยนเศษอาหารที่ไม่มีมูลค่า ให้กลับมามีมูลค่าได้ และยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกำจัดเศษขยะได้อย่างถูกวิธี และช่วยจัดการกับปัญหาขยะเศษอาหารได้อย่างยั่งยืน


สนใจติดต่อ
โทร. 064 - 165 6997
FB : BioVIS สารบำรุงพืชชีวภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น