xs
xsm
sm
md
lg

อพวช.เปิดทุกพิพิธภัณฑ์ให้บริการแบบ “นิวนอร์มอล”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อพวช.กลับมาเปิดให้บริการทุกพิพิธภัณฑ์อีกครั้ง ชูนิทรรศการใหม่ พร้อมเน้นการเข้าชมแบบ “นิวนอร์มอล” ยึดหลักมาตรฐานการคัดกรองความปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างเข้มงวด

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กลับมาเปิดให้บริการทุกพิพิธภัณฑ์อีกครั้งในเดือนมิถุนายนนี้ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า โดยตลอดเดือนมิ.ย. เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.30 – 17.00 น.

พร้อมให้เข้าชมฟรีตลอดเดือน เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563เป็นต้นไป ด้วยระบบการจองเข้าชมแบบออนไลน์ล่วงหน้าเท่านั้น พร้อมกันนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีการเปิดให้บริการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์อาคารแรกของ อพวช. จึงจัดเต็มกับนิทรรศการใหม่และเปิดพื้นที่อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน เพื่อคืนรอยยิ้มและความสุขให้สังคมและประชาชนหลังสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น
 
ผศ.ดร.รวิน ระวิวงค์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้นตามลำดับ อพวช. จึงกลับมาเปิดให้บริการทุกพิพิธภัณฑ์อีกครั้งในเดือนมิถุนายน เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า พิเศษยิ่งไปกว่านั้นการกลับมาเปิดให้บริการในครั้งนี้ อพวช. หวังคืนความสุขให้กับประชาชน ด้วยการเปิดให้เข้าชมฟรีตลอดเดือนมิถุนายน เริ่มตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

“อพวช.ยังคำนึงถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม ด้วยการเพิ่มระยะห่างของผู้เข้าชม พร้อมลดความแออัด โดยต้องมีการจองเข้าชมออนไลน์มาล่วงหน้า และมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในแต่ละรอบ พร้อมยังคงมาตรการความปลอดภัยของผู้เข้าชมและเจ้าหน้าที่ รวมถึงการดูแลรักษาความสะอาดชิ้นงาน ระบบคัดกรองต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจตลอดการเข้าชมของผู้มาใช้บริการอีกด้วย” ผศ.ดร.รวินกล่าว

ผศ.ดร.รวินกล่าวอีกว่า พิเศษยิ่งไปกว่านั้น เนื่องในวันที่ 8 มิถุนายน 2563 นี้ ถือเป็นวันครบรอบ 20 ปีการเปิดให้บริการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์อาคารแรกของ อพวช. นับเป็น 20 ปี แห่งการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้วิทยาศาสตร์สู่สังคมไทย อพวช. จึงขอคืนความสุขให้สังคมด้วยนิทรรศการชุดใหม่ เช่น อุโมงค์พลังงานโฉมใหม่ ที่นำเสนอรูปแบบพลังงานทั้งมวลบนโลกใบนี้ ที่จะพาไปเรียนรู้พลังงานบนโลกอย่างสนุกสนานด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย, พบกับ Traditional Thai Toy Gallery : ของเล่นภูมิปัญญาไทยแกลเลอรี ที่จัดแสดงของเล่นภูมิปัญญาไทยตามประเภทการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ 10 ประเภท และสนุกไปกับกิจกรรมประดิษฐ์ของเล่นภูมิปัญญาไทยง่ายๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย

“นอกจากนี้เรายังมีการปรับปรุงพื้นที่ให้บริการใหม่ขึ้น เช่น ร้านขายของที่ระลึกรูปแบบใหม่, ร้านกาแฟ สำหรับนั่งพักผ่อนและอำนวยความสะดวกในการมาเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฯ และร้านอาหารโฉมใหม่ที่สะดวกสบายและกว้างขวาง เพื่อต้อนรับการเปิดบริการหลัง COVID-19  และถือเป็นการเฉลิมฉลอง 20 ปี ให้กับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์อาคารแรกของ อพวช. หวังคืนความสุขให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ” ผศ.ดร.รวินกล่าว
 
ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาก็จัดเตรียม “นิทรรศการ เลื้อย-คลาน...เล่าขานทุ่งรังสิต” ซึ่งเป็นนิทรรศการที่นำบางส่วนของผลการวิจัยในโครงการ “ความหลากชนิดของสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในพื้นที่ทุ่งหลวงรังสิต” มาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศของทุ่งหลวงรังสิต ซึ่งส่งผลกระทบความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย

ด้านพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ พบกับ “นิทรรศการ network and security” ที่จะพาทุกคนไปรู้จักการทำงานของระบบเครือข่าย และความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านชิ้นงานที่น่าสนใจ และ “กิจกรรม Walk Rally Extra-activity” จากพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ในตอน The World record in the RMM ตามหาตัวอย่างชิ้นงานที่สุดของโลก ที่จัดแสดงอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า พร้อมถ่ายรูปร่วมสนุก ติด Hashtag โพสต์ Facebook แลกของรางวัลเพื่อลดการสัมผัสชิ้นงานโดยตรงอีกด้วย

 ผศ.ดร.รวินฯ เพิ่มเติมอีกว่า หวังให้ประชาชนมีความสุขกับสิ่งดีๆ ที่ อพวช. ได้มอบให้ และประชาชนจะสามารถปรับตัวเข้ากับ New Normal ได้อย่างมีความสุข ทั้งตัวเราเองและสังคมในการดำเนินชีวิตรูปแบบใหม่นี้ได้เป็นอย่างดี โดย อพวช. จะมุ่งมั่นดำเนินการสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ และส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์ทั้ง 4 แห่งของ อพวช. ตลอดเดือน มิ.ย. 63 สามารถจองเข้าชมออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่ http://booking.nsm.or.th สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 02 577 9999 ต่อ 2122 ,2123
กำลังโหลดความคิดเห็น...