xs
xsm
sm
md
lg

ไกด์ทางทะเลมั่นใจ “จระเข้น้ำเค็ม” เป็นโอกาสส่งเสริมการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เลพัง จระเข้นำเค็มระหว่างอยู่ใน บ่อพักฟื้นศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 5 (ภูเก็ต)” บ้านพารา ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต (เครดิต: ญาณพล ไชยวุฒิ)
"เลพัง" จระเข้นำเค็มระหว่างอยู่ใน บ่อพักฟื้นศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 5 (ภูเก็ต)” บ้านพารา ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต (เครดิต: ญาณพล ไชยวุฒิ)

การพบ “เลพัง” จระเข้น้ำเค็มในพื้นที่ท่องเที่ยวของ จ.ภูเก็ต ทำให้หลายคนวิตกและหวั่นความปลอดภัย บางส่วนเป็นห่วงว่า การพบสัตว์เลื้อยคลานตัวใหญ่นี้จะกระทบการท่องเที่ยว ทว่าว่าในมุมของ “ญาณพล ไชยวุฒิ” ไกด์ทางทะเลที่มีประสบการณ์มา 6 ปี เห็นว่านี้เป็นโอกาสส่งเสริมการท่องเที่ยว และเอื้อการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนระหว่างมนุษย์และสัตว์ป่า“ญาณพล ไชยวุฒิ” มัคคุเทศน์ทางทะเลเสนอข้อแนะนำเกี่ยวกับ “เลพัง” จระเข้น้ำเค็มที่ถูกจับไปดูแลเบื้องต้นที่ “บ่อพักฟื้นศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 5 (ภูเก็ต)” บ้านพารา ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมาผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว และอนุญาตให้ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์นำมาเผยแพร่ต่อ

ทั้งนี้หนึ่งในข้อเสนอแนะเกี่ยวกับจระเข้น้ำเค็มที่อยู่ระหว่างการดูแลเบื้องต้นในบ่อพักฟื้นนั้น เขาระบุว่า ควรเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนได้รับทราบเกี่ยวกับจระเข้น้ำเค็ม รวมถึงบทบาทความสำคัญของจระเข้ในธรรมชาติที่นอกจากจะช่วยรักษาสมดุลของระบบนิเวศแล้ว ยังมีโอกาสส่งเสริมเรื่องของการท่องเที่ยว เอื้อให้เกิดการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนของมนุษย์กับสัตว์ป่า ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นในหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า

จากประสบการณ์เป็นมัคคุเทศน์ทางทะเลมา 6 ปี ญาณพลระบุว่า เขาพานักท่องเที่ยวดำน้ำผิวน้ำมานับไม่ถ้วน และนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีความต้องการเห็น “สุดยอดนักล่าแห่งท้องทะเล” อย่าง “ฉลาม” แม้ทุกคนจะทราบถึงความน่ากลัวของฉลาม แต่เมื่อทราบว่ามีฉลามอยู่ใต้น้ำ ต่างไม่รีรอที่จะลงไปชมฉลาม

"ณ หมู่เกาะพี พี สถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับโลก โดยเฉพาะบนเกาะพีพีดอน ที่มีผู้คน โรงแรม และนักท่องเที่ยวมากมาย หนึ่งกิจกรรมทัวร์ที่ขายดีมากๆ คือ " ทัวร์ดำน้ำดูฉลาม" ซึ่งมักใช้เรือหางยาวออกไปยังจุดชมฉลามกัน ซึ่งจุดดูฉลามของเกาะพี พี ก็ไม่ได้ไกลจากชายหาดที่เต็มไปด้วยผู้คนเลย บ่อยครั้งที่เรือนักท่องเที่ยวทั่วไป ปล่อยคนลงดำผุดดำว่ายกันอย่างสนุกสนาน แต่ใต้น้ำแห่งเดียวกัน กลับมีฉลามตัวโตแหวกว่ายอยู่ โดยที่ฉลามเหล่านั้นไม่เคยทำอันตรายนักท่องเที่ยวแม้แต่ครั้งเดียว”

ทั้งประสบการณ์ส่วนตัวและเพื่อนของญาณพล ล้วนสัมผัสได้ว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยากดูฉลาม และกิจกรรมดูฉลามก็เป็นกิจกรรมที่สร้างรายได้อย่างงามให้แก่เกาะพี พี ซึ่งเขามองว่าที่ภูเก็ตนั้นหากเปลี่ยนจาก “ฉลาม” ไปเป็น “จระเข้” ก็เชื่อกิจกรรม “ดูจระเข้” จะเป็นอีกแหล่งรายได้สำคัญให้แก่ จ.ภูเก็ต

"เพียงแค่เรา " เรียนรู้และทำความเข้าใจที่จะอยู่ร่วมกัน " เหมือนคนที่เกาะพี พี เข้าใจว่า ฉลามไม่ได้ดูร้ายอย่างที่คิด เราจะลองก้าวไปบนเส้นทางใหม่ด้วยกันไหมครับ"
ภาพฉลามหูดำ จากเกาะพี พี โดยการดำน้ำผิวน้ำของ คมศักดิ์ เจนหัตถ์
ภาพฉลามหูดำ จากเกาะพี พี โดยการดำน้ำผิวน้ำของ คมศักดิ์ เจนหัตถ์
ภาพฉลามหูดำ จากเกาะพี พี โดยการดำน้ำผิวน้ำของ คมศักดิ์ เจนหัตถ์
ภาพกลุ่มนักท่องเที่ยว จากทริปดูฉลามของ ญาณพล ไชยวุฒิ
กำลังโหลดความคิดเห็น...