xs
xsm
sm
md
lg

“เซ็นทรัลแล็บ” ปลื้มผ่านการทดสอบแล็บกลางจากยุโรป 3 ปีซ้อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เซ็นทรัลแล็บ” ปลื้มผ่านการทดสอบด้านการตรวจวิเคราะห์ สารปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง ในผักและผลไม้ ที่อยู่ในบัญชีพืชควบคุมพิเศษ ตามเกณฑ์การส่งออกจากแล็บกลางของสหภาพยุโรป 3 ปีซ้อน เป็นแห่งเดียวในประเทศไทย

นายสุรชัย กำพลานนท์วัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เซ็นทรัลแล็บไทย ( CLT) เปิดเผยว่า จากการเข้าร่วมทดสอบ เปรียบเทียบผลการตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง ในผักและผลไม้ ซึ่งเป็นกระบวนการทดสอบจาก EURLs (European Union Reference Laboratories) แล็บกลางของสหภาพยุโรป โดย CLT ได้ดำเนินการนำตัวอย่างผักและผลไม้ที่ทาง EURLs ได้ทำการกำหนด
ค่าสารปนเปื้อนไว้ มาตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ แล้วส่งผลการตรวจวิเคราะห์กลับไปยัง EURLs ทำการเปรียบเทียบ
จากค่าที่กำหนดไว้ ซึ่งปรากฏว่า CLT สามารถตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อนในตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบได้อย่างมี
ประสิทธิภาพ และผ่านการทดสอบจาก EURLs เป็นห้องปฏิบัติการที่มีศักยภาพ ได้รับการประกาศผลอย่างเป็นทางการ
ประจำปี 2016 ถือเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน และเป็น 1 ใน 5 ประเทศ ในแถบเอเชีย ที่ได้รับการรับรอง


“เป็นที่ทราบกันดีว่าการส่งออกผักและผลไม้ไปจำหน่ายยังสหภาพยุโรปมีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดให้ประเทศผู้ส่งออกสินค้าต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพื่อมาตรฐานและความปลอดภัยในการบริโภคของประชากรในพื้นที่ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จของ CLT ห้องปฏิบัติการหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่สามารถโชว์ศักยภาพการทดสอบ EURLs ในการตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง (pesticide) ในผักและผลไม้ได้ในระดับสากล ดังนั้น ผลผ่านการทดสอบจาก EURLs ถือเป็นผลงานเชิงประจักษ์ของ CLT ที่สะท้อนถึงศักยภาพการตรวจวิเคราะห์ในระดับมาตรฐานยุโรป ทั้งด้านบุคลากร เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างเสถียรภาพ มีความใกล้เคียงกับการตรวจวิเคราะห์ของ EURLs ส่งผลให้ CLT เป็นห้องปฏิบัติการที่มีความน่าเชื่อถือ ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ และสร้างโอกาสให้กับผู้ส่งออก
ผักและผลไม้ที่มีความสนใจจะขยายตลาด ได้ใช้บริการ CLT ในการตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อน ยาฆ่าแมลง ในผักและผลไม้ที่จะส่งออกยังกลุ่มประเทศ EU” นายสุรชัยกล่าว


สำหรับ EURLs คือ หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของรัฐสภายุโรปที่มีภารกิจปรับปรุงคุณภาพความถูกต้อง
และความสามารถ ในการเปรียบเทียบผลการทดลองในห้องปฏิบัติการอย่างเป็นทางการและออกใบรับรองมาตรฐานด้านการ
ตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อน ยาฆ่าแมลงในผักและผลไม้จากประเทศคู่ค้า (EURL-PROFICIENCY TEST-FV) ซึ่งเซ็นทรัลแล็บไทยมาอย่างต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน (ตั้งแต่ปี 2014-2016) และเป็นห้องปฏิบัติการแห่งเดียวของประเทศไทย ที่เข้าได้เข้าร่วมและผ่านการทดสอบจาก EURLs

ที่ผ่านมามีห้องปฎิบัติการจำนวน 171 แห่งใน 27 ประเทศในสหภาพ EU ที่เข้าร่วมการทดสอบจาก EURLs และอีกหลายแห่งจากทวีปต่างๆ ได้แก่ เอเชีย (จีน อินเดีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์) อเมริกาเหนือ (จาเมกา) อเมริกากลาง (คอสตาริกา ปานามา) อเมริกาใต้ (โคลอมเบีย บราซิล เปรู อุรุกวัย) แอฟริกา (อียิปต์ เคนยา) ตะวันออกกลาง (อิสราเอล ซาอุดิอาราเบีย เลบานอน) และยูเรเซีย (ตุรกี) ทำให้เซ็นทรัลแล็บไทย “แล็บประชารัฐ” เป็น 1 ใน 3 ของอาเซียน และ 1 ใน 4 ของเอเชีย เข้าร่วมการทดสอบและได้ใบรับรองจาก EURLs

กำลังโหลดความคิดเห็น...