xs
xsm
sm
md
lg

"ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" สร้างประวัติศาสตร์คนรอชมแน่น "วันเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เครื่องหมุนรอบทิศทางจำลองการอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักได้นับความสนใจจากเด็กๆมาก
เก็บตกบรรยากาศวันเด็กสุดคึกคักที่ "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เอกมัย" เด็ก-ผู้ใหญ่แห่ชมห้องฉายดาวร้อยล้านโฉมใหม่คิวยาวเหยียด สร้างประวัติศาสตร์เปิด 10 รอบเต็ม 10 รอบ ! อีกจุดเริ่มต้นเด็กไทยสนใจวิทยาศาสตร์เรียกได้ว่าเป็นอีกวันแห่งปีที่เด็กๆ ตั้งตาคอย สำหรับ "วันเด็กแห่งชาติ" ที่จะจัดขึ้นทุกๆปีในวันเสาร์ที่สองของเดือน ม.ค. ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 9 ม.ค. ซึ่งหลากหลายส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างก็ขนสื่อความรู้คู่ความสนุกและสารพัดกิจกรรมมาให้เด็กๆได้ร่วมสนุก

ในปีนี้ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ได้ปักหลักอยู่ที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เอกมัย เพื่อเก็บภาพบรรยากาศ ความประทับใจและนานาสาระความรู้ที่หน่วยงานด้านการศึกษาและวิทยาศาสตร์นำมาจัดแสดงให้แก่เยาวชน

สำหรับกิจกรรมที่ท้องฟ้าจำลองจัดขึ้นมีด้วยกัน 4 ส่วน ได้แก่ บริเวณเวทีกลางที่จะมีการแสดง การเล่นเกมส์ชิงรางวัลตลอดวัน, ส่วนอาคาร 2 ที่เป็นที่ตั้งนิทรรศการถาวรเหมือนที่จัดแสดงในทุกวัน, ส่วนลานอิฐแดง พื้นที่จัดกิจกรรมนอกอาคารที่จัดขึ้นเพื่อวันเด็กแห่งชาติโดยเฉพาะ ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรม ป.ปลาน่ารู้ ที่นำปลาทะเลและสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ มาให้น้องๆ ได้สัมผัสแบบตัวเป็นๆ , กิจกรรมมหัศจรรย์สีจากพืชที่นำกล้องจุลทรรศน์มาตั้งให้น้องๆได้ส่องดูเซลล์ปากใบด้วยตาของตัวเอง

ส่วนกิจกรรม Kids learn plearn star ที่เป็นบูธความรู้เกี่ยวกับดวงเคราะห์ในระบบสุริยะ และดวงดาวต่างๆผ่านการวาดภาพระบายสี และกิจกรรมอีกมากมายที่เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กๆได้ทดลองสัมผัสและเรียนรู้วิทยาศาสตร์จากประสบการณ์ตรง และกิจกรรมจากหน่วยงานต่างๆ เช่น สมาคมดาราศาสตร์ไทยที่นำนักดาราศาสตร์มาให้ความรู้เกี่ยวกับโลกต่างระบบโดยเฉพาะ "ชาละวัน"โลกต่างระบบชื่อไทยชื่อแรกที่จะได้เป็นชื่อสามัญของดวงดาว

ส่วนไฮไลท์อย่างอาคารท้องฟ้าฉายดาว ในวันนี้เปิดให้บริการแก่เด็กๆฟรีถึง 10 รอบตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 16.40 น. จากปกติที่เปิดเพียงวันละ 4 รอบ โดยในส่วนนี้ดูจะได้รับความสนใจจากผู้ปกครองและเยาวชนเป็นพิเศษ เพราะเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวเครื่องฉายดาวระบบดิจิทัลความคมชัดสูง 4K และห้องฉายดาวโฉมใหม่สุดอลังการ ด้วยมูลค่าการปรับปรุงซ่อมแซมเกือบ 100 ล้านบาท

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ระบุว่าบัตรการแสดงได้เต็มแล้วทั้ง 10 รอบตั้งแต่ช่วง 10.00 น. เพราะผู้ปกครองบางคนมายืนรอต่อแถวเพื่อรับบัตรคิวเข้าชมตั้งแต่ 7.00 น. ทำให้อีกหลายร้อยครอบครัวที่ตั้งใจมาชมต้องผิดหวังและเดินทางกลับไปเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในผู้พลาดการเข้าชมอย่างครอบครัวบุญญโร โดยนางประภัสสร เจิดนภา แม่ของน้องเป็นหนึ่งและน้ำหนึ่ง กล่าวว่า เธอทราบข่าวว่าท้องฟ้าจำลองมีการปรับปรุงและติดตั้งเครื่องฉายดาวใหม่ประกอบกับลูกชาย "น้องเป็นหนึ่ง" มีความชื่นชอบวิทยาศาสตร์ วีนเด็กปีนี้จึงตั้งใจพาลูกมาดูดาวอย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะบัตรเต็มหมดทั้ง 10 รอบจนถึงตอนเย็น วันนี้จึงต้องใจจะพาลูกไปชมภาพยนตร์แทน และจะกลับมาดูใหม่ในวันหน้าเพราะอยากเห็นความแตกต่างของเครื่องฉายดาวเก่าและใหม่

เช่นเดียวกันกับครอบครัวของน้องปุนโน่ ด.ช.ปณิธิ สุนันท์กิ่งเพชร ที่ตั้งใจมาชมท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่แต่รอบเข้าชมไม่เพียงพอ แต่น้องปุณโณ่ได้กล่าวแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า ไม่รู้สึกเสียใจเพราะวันนี้เขาเองได้เรียนรู้หลายๆสิ่ง ได้เห็นดาวเสาร์, ดาวอังคาร, ดาวพุธ และอีกหลายๆสิ่งด้านดาราศาสตร์

ด้านครอบครัวที่ได้เข้าชมท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่ อย่างครอบครัวของ ด.ญ.วิภาพร ฟู่เจริญ นักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนอนุบาลพิณทิพย์ กล่าวแก่ทีมข่าวฯ ว่า รู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก เพราะเป็นรูปแบบการฉายดาวที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน อีกทั้งห้องฉายดาว ระบบแสง สี เสียงก็มีความสวยงาม สมบูรณ์แบบ ถือว่าไม่เสียแรงที่มาจองคิวตั้งแต่ 9.00 น. แม้จะได้ดูจริงในรอบ 14.30 น.ก็ตามเพราะคนที่มารออยู่ก่อนมีเยอะมาก

ทั้งนี้กิจกรรมวันเด็กในท้องฟ้าจำลองกรุงเทพยังมีจัดไปถึงเวลาประมาณ 18.00 น. ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมยังสามารถเข้าร่วมได้ โดยแนะนำให้ใช้รถโดยสารประจำทางหรือรถไฟฟ้าเพราะการจราจรในบริเวณดังกล่าวค่อนข้างติดขัดและไม่มีที่จอดรถเพียงพอ
ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ
ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ
ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ
เกมส์บิงโกประลองปัญญา
เจ้าหน้าที่นำสัตว์ทะเลมาให้น้องๆได้เห็นในระยะใกล้ชิด
ดาวทะเล, ดาวเปราะ, หอยมือแมว, ปลิงทะเลถูกนำมาให้เด็กๆได้รู้จัก

แม่จับมือลูกชายส่องดูรายละเอียดของสัตว์ทะเลแต่ละชนิด
ฉลามสตัฟฟ์ถูกนำมาตั้งให้เด็กๆได้สังเกต
พ่อกำลังอุ้มลูกสาองกล้องจุลทรรศน์ดูปากใบของต้นว่านกาบหอย
บูธระบบสุริยะสอนเด็กให้รู้จักดวงดาวผ่านการระบายสี


สมาคมดาราศาสตร์เปิดบูธสอนวิธีดูดาว
ประชาชนและเยาวชนจำนวนมากเข้าชมนิทรรศการภายในท้องฟ้าจำลอง
นิทรรศการเกี่ยวกับระบบสุริยะได้รับความสนใจ
นิทรรศการเกี่ยวกับระบบสุริยะได้รับความสนใจ
เด็กชายสนใจนิทรรศการดาราศาสตร์
ส่วนนิทรรศการเทคโนโลยีอวกาศภายในส่วนท้องฟ้าจำลอง
เด็กผู้หญิงออกท่าทางถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน
โมเดลการโคจรระบบสุริยะได้รับความสนใจจากเยาวชนด
การแสดงท้องภาพยนต์วิทยาศาสตร์และท้องฟ้าจำลองมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเต็มทั้ง 10 รอบ
การแสดงท้องภาพยนต์วิทยาศาสตร์และท้องฟ้าจำลองมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเต็มทั้ง 10 รอบ
ผู้ปกครองบางส่วนขอเจรจากับเจ้าหน้าที่เพื่อให้เพิ่มทีนั่ง  แต่ไม่สามารถทำได้
แถวผู้มารอชมท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่
แถวผู้มารอชมท้องฟ้าจำลองโฉมใหม่
ด.ช.เป็นหนึ่ง  บุญญโร, ด.ญ.น้ำหนึ่ง บุญญโร และคุณแม่ประภัสสร เจิดนภา
ภายในห้องฉายดาวบรรจุผู้ชมจนเต็ม 280 ที่นั่งทั้งสิบรอบ
น้องปุนโน่  ด.ช.ปณิธิ สุนันท์กิ่งเพชร มาร่วมงานวันเด็กพร้อมกับครอบครัว
ด.ญ.วิภาพร ฟู่เจริญ นักเรียนชั่นอนุบาล 2 รร.อนุบาลพิณทิพย์มาชมท้องฟ้าจำลองพร้อมกับคุณแม่

กำลังโหลดความคิดเห็น