xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจ่อคิวอาหารโคลนนิง หลังนักวิชาการยันกินได้ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ลูกวัวโคลนนิง 2 ตัว ล่าสุดของญี่ปุ่นที่เพิ่งเกิดเมื่อปลายปี 51 ซึ่งเกิดจากการโคลนนิงโดยใช้เซลล์ของวัวที่เป็นต้นตำหรับเนื้อฮิดะ เนื้อวัวรสเลิศของญี่ปุ่น (เอเอฟพี)
คนญี่ปุ่นใกล้ได้ลิ้มรสอาหารโคลนนิง เมื่อนักวิชาการระบุเนื้อสัตว์โคลนนิงปลอดภัย กินได้เหมือนเนื้อทั่วไปที่ผลิตด้วยวิธีปรกติ แต่อาจยังต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกหากจะให้รัฐบาลไฟเขียวจำหน่ายเนื้อโคลนนิงได้ในประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทีมนักวิชาการของคณะกรรมการด้านความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety Commission) ประเทศญี่ปุ่น ยืนยันว่าเนื้อสัตว์โคลนนิงสามารถรับประทานได้ โดยปลอดภัยเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ทั่วไป

"กลุ่มคณะทำงานมุ่งไปที่การประเมินสุขภาพของสัตว์โคลนนิง ทั้งวัวและหมู ซึ่งในการวิเคราะห์ของพวกเขา ได้ตั้งสมมติฐานไว้ว่าหากสัตว์โคลนนิงมีสุขภาพดี อาหารที่ทำจากสัตว์เหล่านั้นก็มีความปลอดภัย" คาสุโอะ ฟุนาซากะ (Kazuo Funasaka) โฆษกประจำคณะกรรมการเปิดเผยเมื่อวันที่ 20 ม.ค.52 ที่ผ่านมา

"ข้อสรุปของเขา ก็ตั้งอยู่บนพื้นฐานความรู้และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ที่มีอยู่ในปัจจุบันว่าอาหารจากสัตว์โคลนนิงปลอดภัย เหมือนกับอาหารที่มาจากสัตว์ที่ผลิตด้วยวิธีเดิมที่ใช้อยู่ทั่วไป" ฟุนาซากะ กล่าว

ส่วนในเอเอฟพีระบุว่าทาคาโอะ ฮายาคาวา (Takao Hayakawa) ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มนักวิชาการดังกล่าวเผยว่า เมื่อพิจารณาจากเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน เขาเชื่อว่าบรรดาสัตว์โคลนนิงก็เหมือนกับสัตว์ตัวอื่นๆ ทั่วไป และเขาเองก็กล้าที่จะกินอาหารจากสัตว์โคลนนิงด้วย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าพวกเขาได้ยืนยันแล้วว่าสัตว์โคลนนิงมีความปลอดภัยในด้านอาหาร แต่ข้อสรุปของพวกเขา ก็จะต้องได้รับการพิสูจน์หรือศึกษาเพิ่มเติมโดยนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญกลุ่มอื่นๆ อีก ก่อนที่จะเสนอกับคณะกรรมการด้านความปลอดภัยของอาหาร เพื่อให้การรับรองว่าอาหารโคลนนิงปลอดภัยและบริโภคได้จริง

แต่ในท้ายที่สุดก็ต้องให้รัฐบาลรับรองด้วย และยกเลิกการต่อต้านอาหารโคลนนิงก่อนจึงจะสามารถนำผลิตภัณฑ์จากสัตว์โคลนนิงมาใช้เป็นอาหารในครัวเรือนหรือภัตตาคารต่างๆ ได้

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกๆ ที่สามารถผลิตปศุสัตว์โคลนนิงได้ นับตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบันผลิตได้แล้วกว่า 550 ตัว ล่าสุดก็สามารถโคลนนิงวัวเนื้อฮิดะได้สำเร็จ

สำหรับประเด็นข้อถกเถียงเรื่องอาหารโคลนนิงนั้นมีมานานแล้ว โดยเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (US Food and Drug Administration) ให้การรับรองแล้วเช่นกันว่า ผลิตภัณฑ์จากสัตว์โคลนนิงปลอดภัยต่อการบริโภคและอนุญาตให้จำหน่ายได้ ทว่าถูกคัดค้านการจำหน่ายโดยกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐฯ (US Department of Agriculture: USDA) จนถึงปัจจุบันจึงยังไม่มีการจำหน่ายอาหารโคลนนิงในสหรัฐฯ แต่อย่างใด

ถัดมาในเดือน ก.ค. 51 สำนักงานความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรป (European Food Safety Authority) เปิดเผยว่าการโคลนนิงส่งผลต่อสุขภาพสัตว์ ทว่าก็ยังปราศจากหลักฐานใดๆ ที่ชี้ชัดว่าการบริโภคเนื้อและนมจากสัตว์โคลนนิงเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์
กำลังโหลดความคิดเห็น