xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นโคลนเนื้อฮิดะจากเซลล์แช่แข็ง 13 ปี สำเร็จ สานฝันสู่สำเนาแมมมอธ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ลูกวัวโคลนนิง 2 ตัว ที่ใช้เซลล์จากลูกอัณฑะแช่แข็งของวัวตัวผู้นามว่า ยาสุคุฟุ ที่เป็นต้นกำเนิดเนื้อฮิดะ เนื้อวัวชั้น 1 ของญี่ปุ่น (เอเอฟพี)
นักวิทย์ยุ่นโคลนนิงได้อีกแล้ว คราวนี้เป็นวัวต้นกำเนิดเนื้อฮิดะอันเลื่องชื่อ ตัวต้นแบบตายนานแล้ว และถูกแช่แข็งไว้กว่าสิบปี ได้ลูกวัวเนื้อฮิดะโคลนนิงแล้ว 3 ตัว นักวิจัยยังไม่หวังทำอาหารโคลนนิง แต่อยากกู้ชีพแมมมอธมากกว่า

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.52 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยคินกิ (Kinki University) เมืองโอซากา และสถาบันวิจัยปศุสัตว์กิฟู (Gifu's livestock research institute) ประเทศญี่ปุ่น ประกาศความสำเร็จการโคลนนิงวัวเนื้อฮิดะ (Hida-gyu) จากเซลล์ลูกอัณฑะแช่แข็งนานกว่า 13 ปี ของวัวตัวผู้นามว่า "ยาสุฟุคุ" (Yasufuku) ที่เป็นต้นกำเนิดเนื้อฮิดะอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่น ตามที่ระบุในเอเอฟพี

ทั้งนี้ ยาสุฟุคุ เป็นวัวเนื้อเพศผู้ที่เป็นต้นกำเนิดของเนื้อฮิดะ เนื้อวัวชั้นหนึ่งของญี่ปุ่น จนได้รับการขนานนามว่า "พ่อแห่งเนื้อฮิดะ" (the father of Hidagyu) ซึ่งยาสุฟุคุตายไปตั้งแต่ปี 2536 และถูกแช่แข็งเอาไว้นานกว่า 13 ปี โดยมิได้มีกระบวนการเก็บที่พิเศษแต่อย่างใด

นักวิจัยได้นำเซลล์จากลูกอัณฑะของวัวยาสุคุฟุมาทำการโคลนนิง โดยนำดีเอ็นเอจากเซลล์ดังกล่าวไปใส่ในเซลล์ไข่ของแม่วัวที่นำนิวเคลียสออกไปแล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จและได้ลูกวัวเนื้อฮิดะโคลนนิงตัวแรกเมื่อเดือน พ.ย. 50 ปัจจุบันเกิดมาแล้วทั้งหมด 3 ตัว จากทั้งหมด 4 ตัว ตามรายงานในเจแปนทูเดย์ นับเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นหนึ่งของการโคลนนิ่ง เนื่องจากที่ผ่านมาเซลล์ต้นแบบที่ใช้ในการโคลนนิงจะต้องได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารของยุโรปและสหรัฐอเมริกาได้ประกาศไปเมื่อปีที่แล้วว่าอาหารจากสัตว์โคลนนิงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค แต่ทางทีมวิจัยระบุว่า ณ ตอนนี้ พวกเขาเพียงแต่โคลนนิงสัตว์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับยีนและโครงสร้างโปรตีนที่ทำให้เนื้อฮิดะมีรสชาติเป็นเลิศ มากกว่าที่จะโคลนนิงเนื้อฮิดะเพื่อผลิตอาหารโดยตรง รวมถึงการวิจัยในระยะยาวเพื่อหวังว่าจะใช้วิธีการโคลนนิงนำสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วกลับมามีชีวิตใหม่ได้

"ความใฝ่ฝันของเราคือการโคลนนิงแมมมอธ แม้ว่ามันจะเป็นความฝันแสนยิ่งใหญ่ก็ตาม" คาสุฮิโร ซาเอกิ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคินกิ เผย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นไม่นาน ทีมนักวิจัยญี่ปุ่นจากสถาบันริเกน (Riken) ก็เพิ่งประสบความสำเร็จในการโคลนนิงหนู จากเซลล์ของหนูที่ตายแล้วและถูกแช่แข็งเก็บไว้นานกว่า 16 ปี ซึ่งเป็นความหวังในการโคลนนิงแมมมอธเช่นเดียวกัน
ยาสุคุฟุ ที่เป็นต้นแบบของลูกวัวโคลนนิงตัวนี้ตายไปตั้งแต่ปี 2536 แต่ได้รับการเก็บรักษาไว้โดยการแช่แข็งนานถึง 13 ปี นักวิจัยจึงโคลนนิงได้สำเร็จเป็นครั้งแรก (เอเอฟพี)
นักวิจัยหวังว่าความสำเร็จในการโคลนนิงสัตว์จากสัตว์ตัวต้นแบบที่ตายนานแล้วจะช่วยนำไปสู่การโคลนนิงแมมมอธได้สำเร็จ (เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น