xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" มอบโล่ทีมแพทย์ดูแลเหตุหนองบัวลำภู ลุยทำแผน "ผู้สูงอายุ" เป็นของขวัญปีใหม่ 66 ลดภาระลูกหลาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" มอบโล่เชิดชูทีมแพทย์ดูแลเหตุรุนแรง "หนองบัวลำภู" เผยเตรียมทำนโยบายดูแลผู้สูงอายุเป็นของขวัญปีใหม่ เน้นดูแลพึ่งพาตนเองได้ ลดเป็นภาระลูกหลานและงบประมาณ ส่วนของขวัญบุคลากรปลัด สธ.ดูแล

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูง สธ. ว่า การประชุมวันนี้เป็นครั้งสุดท้ายของปี 2565 มีเรื่องสำคัญคือ ของขวัญปีใหม่ 2566 จะเน้นการดูแลผู้สูงอายุ เพราะประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมสูงอายุเต็มรูปแบบ ต้องมีการเตรียมการต่างๆ โดยมอบให้กองยุทธศาสตร์และแผนงาน (กยผ.) เร่งทำการศึกษาและวางแผนยุทธศาสตร์วิธีการต่างๆ ในการรองรับสังคมผู้สูงอายุที่จะเกิดขึ้น ให้มีสุขภาพดี พึ่งพาตนเองได้ ไม่ใช่อายุยืนยันเพราะสรรพคุณยา ไม่ใช่เป็นผู้ป่วยติดเตียง

ถามว่าของขวัญปีใหม่จะมีแค่ผู้สูงอายุเรื่องเดียวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มันเป็นสัญลักษณ์ ของขวัญมีทุกวันอยู่แล้ว เป็นสัญลักษณ์ที่รัฐบาลให้ทุกกระทรวงนำเสนอ ซึ่งส่วนของ สธ.นำเรื่องผู้สูงอายุขึ้นมา เพราะเราจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งหากเราดูแลผู้สูงอายุอย่างดีก็จะไม่เป็นภาระของลูกหลาน สังคม และงบประมาณ เราดูทุกมิติทั้งหมด เพื่อให้พึ่งพาตนเองได้ ไม่ใช่ว่าทำงานไม่ได้ คอยพึ่งพารับการช่วยเหลืออย่างเดียว แบบนี้จะก่อปัญหาสังคม จะทำให้ลูกหลานเป็นห่วง บางส่วนต้องลางานกลับมาดูแล ทำให้สูญเสียโอกาสการทำงานและสร้างรายได้เช่นกัน


ถามอีกว่ายังมีของขวัญปีใหม่ของบุคลากรสาธารณสุขด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ปลัด สธ.กำลังดูแลอยู่ ทำงานอย่าไปหวังผลตอบแทน หากเป็นลูกจ้างบริษัท ห้างร้านสิ่งที่ต้องมีคือ เงินเดือน และสวัสดิการตามที่ระบุการจ้าง ส่วนระบบราชการ มีความมั่นคงของระบบอย่างน้อยไม่ตกงานแน่นอน ไม่ว่ามีวิกฤตอะไรก็ตาม เพราะเป็นข้าราชการลูกจ้างของรัฐยังมีการเพิ่มขั้น ขยับปรับตำแหน่ง เพิ่มเงินเดือน ส่วนเรื่องผลตอบแทนนอกเหนือจากนี้ขึ้นกับสถานการณ์ความสามารถในการดูแล เรามีภารกิจหลักของเราอยู่แล้ว เป็นราชการก็ทำงานให้บ้านเมือง รับใช้ประชาชน เพราะหากยึดผลตอบแทน รายได้เป็นหลัก คงไม่มารับราชการ เราต้องทำหน้าที่หลักอย่างเต็มที่

“ปลัด สธ.เข้ารับตำแหน่งแค่ 1 เดือนกว่าๆ เมื่อมีโอกาส ท่านพิจารณาเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว อย่างเงินบำรุงเมื่อมีเพียงพอ มีงบประมาณบริหารจัดการกำหนดเป็นนโยบายได้ ก็ผลักดันทันที โดยมอบให้นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รองปลัดสธ. ดูแล ทุกวันนี้ทั้งสองท่านเจอผมก็พูดเรื่องนี้ สิ่งสำคัญเรื่องนี้ไม่มีข้อแลกเปลี่ยน” นายอนุทิน กล่าวและว่า ก่อนที่จะเริ่มประชุมยังได้มีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่คณะแพทย์และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับภาวะวิกฤตความรุนแรงที่หนองบัวลำภู ที่สามารถการบริหารสถานการณ์ ให้การดูแลรักษาผู้เคาระห์ร้ายจากการบาดเจ็บด้วยความเรียบร้อยจนทุกคนมีความปลอดภัย โดยผู้บริหารได้ร่วมมอบกำลังใจที่บุคลากรต่างทำงานอย่างทุ่มเทเต็มที่

ด้าน นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ อธิบดีกรมสนันบสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า ในส่วนของ อสม.เรื่องค่าป่วยการขณะนี้ยังเป็น 1,000 บาทต่อเดือน มีการของบประมาณกลาง เพื่อขอเพิ่มให้อสม.เป็น 1,500 บาทต่อเดือนในปี 2566 ซึ่งภาระงานอสม.ก็เพิ่มขึ้น ขณะอยู่ระหว่างดำเนินการ
กำลังโหลดความคิดเห็น