xs
xsm
sm
md
lg

กลับบ้าน “สงกรานต์” ติด “โควิด” เข้าเจอแจกจบใกล้บ้านได้ ไม่ต้องไป รพ.ตามสิทธิ วาง 2 พันคู่สาย 1330 รองรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สปสช.เผยช่วงสงกรานต์” กลับต่างจังหวัด หากติดเชื้อเข้ารักษา “เจอ แจก จบ” รพ.ใกล้บ้านได้ทันที ไม่ต้องมา รพ.ตามสิทธิ เตรียมสายด่วน 1330 กว่า 2 พันคู่สายรองรับ พร้อมรับคนช่วยรับสายเพิ่มเติม แนะติดเชื้อสีเขียวเข้าเจอ แจก จบ ก่อน แต่หากจะเข้า HI 1330 ช่วยจับคู่ให้ แต่สุดท้ายหน่วยบริการจะประเมินและเลือกแนวทางรักษาให้ ไม่เกี่ยวกับสายด่วน

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงบริการสายด่วน 1330 ในการรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าระบบบริการ ว่า ขณะนี้สายด่วน 1330 ได้ปรับบทบาทใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน คือ การ SAVE 608 ได้แก่ อายุมากกว่า 60 ปี มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็ก ยิ่งเป็นผู้ที่รับวัคซีนโควิดไม่ครบยิ่งอันตรายมากขึ้น กลุ่มนี้จะต้องเข้าระบบบริการโดยเร็ว เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต จึงเปิดสายด่วน 1330 ต่อ 18 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงที่ไม่ว่าจะอยู่ระดับอาการสีเขียว เหลือง และแดง โทรเข้ามาแล้วได้จับคู่กับ รพ.โดยเร็วที่สุด อย่างน้อยที่สุดต้องได้เข้าระบบแยกกักที่บ้าน (HI) ภายใน 24 ชั่วโมง จะมีการติดตามว่าได้เข้าระบบหรือไม่ หากยังไม่ได้รับการจับคู่กับ รพ. ก็จะมีระบบส่งยาให้ก่อน

ส่วนผู้ติดเชื้ออาการสีเขียวในสิทธิสุขภาพต่างๆ ยังติดต่อมาที่สายด่วน 1330 ได้ ตอนนี้เรามี 500 สายรอรับ ซึ่งช่วงนี้มีอัตราการโทร.เข้ามาวันละ 28,000 สาย หน่วยบริการก็รับจับคู่ผู้ที่โทรมาลงทะเบียนได้อย่างต่อเนื่อง ประชาชนส่วนหนึ่งก็ได้รับยาจาก “แจก เจอ จบ” ไปแล้ว ทำให้ตอนนี้สายด่วน 1330 ไม่ค่อยมีสายค้าง แต่คาดว่าหลังสงกรานต์จะมีผู้ติดต่อเข้ามาถึงวันละ 100,000 สาย จึงเตรียมเปิดสายไว้ที่ 2,000 สาย โดยหน้าเว็บไซต์ สปสช. ได้ขึ้นช่องทางติดต่อ สำหรับผู้ที่จะเข้ามาช่วยรับสาย เราพร้อมอบรมให้และจะมีค่าตอบแทนให้จำนวนหนึ่ง

เมื่อถามว่า ขณะนี้ประชาชนเข้าใจว่าหากไม่ใช่สิทธิบัตรทองจะไม่สามารถเข้าระบบ HI ของ 1330 ได้ ต้องติดต่อ รพ.ตามสิทธิ นพ.จเด็จ กล่าวว่า เราให้ประชาชนเป็นผู้เลือก ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แนะนำให้ผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวเข้ารับบริการ “เจอ แจก จบ” ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าได้รับความพึงพอใจจากประชาชนถึง 92% แต่หากโทรเข้ามาก็จะแนะนำสถานที่ให้ไปติดต่อรับบริการเจอ แจก จบได้ แต่หากประชาชนต้องการที่จะเข้าระบบ HI ทางสายด่วน 1330 ก็พร้อมจับคู่หน่วยบริการให้ เมื่อหน่วยบริการรับจับคู่ไปแล้วก็จะเป็นผู้พิจารณาว่ารายนั้นๆ จะเข้าระบบ HI หรือให้รับบริการ เจอ แจก จบ

“สายด่วน 1330 ไม่ได้เป็นผู้ที่ตัดสินใจว่าประชาชนที่โทรเข้ามาจะต้องรับบริการแบบไหน แต่เราให้ประชาชนเลือก หากจะเข้า HI ก็จับคู่หน่วยบริการให้ แต่หน่วยบริการจับคู่ไปดำเนินการต่อว่าจะเข้า HI หรือเจอแจกจบ” นพ.จะเด็จ กล่าวและว่า ประชาชนที่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อโควิดแล้วต้องการเข้าเจอแจกเจอ หรือบริการในระบบตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง สามารถติดต่อหน่วยบริการโดยตรงได้ทันที ไม่จำเป็นต้องโทร. 1330 สำหรับสงกรานต์ที่มีการเดินทาง อาจพบว่าตัวเองติดเชื้ออยู่ต่างจังหวัด สามารถเข้ารับบริการเจอแจกจบ ผ่านหน่วยบริการในระบบใกล้บ้านได้ ไม่ต้องเดินทางกลับมารับบริการใน รพ.ตามสิทธิ


กำลังโหลดความคิดเห็น