xs
xsm
sm
md
lg

สจล.มอบนวัตกรรมทางการแพทย์ 6 รายการ ให้โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า สู้โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บัญชาการทหารเรือ รับมอบอุปกรณ์และครุภัณฑ์ทางการแพทย์ สำหรับคัดกรองผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

วันนี้ (20 ม.ค.) ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมด้วย ดร.สุมาลี อุทัยเฉลิม ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์จัดสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร เพื่อการวิจัยและการสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์ ได้มอบนวัตกรรมทางการแพทย์ 6 รายการ สู้กับโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยมี พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานรับ

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และในฐานะประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ในพระสังฆราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สจล. โดยศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 ได้เดินหน้ามอบนวัตกรรมทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลพระปิ่นเกล้า เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และสนับสนุนนวัตกรรมให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ป้องกัน และตรวจ รักษา สู้กับโควิด-19 ระลอกใหม่

โดยก่อนหน้านี้ สจล. ได้ส่งนวัตกรรมทางการแพทย์สู้โควิด-19 ตั้งแต่การแพร่ระบาดรอบแรกและรอบสอง ซึ่งได้ส่งมอบนวัตกรรมแล้วกว่า 800 ชิ้น ไปยังโรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุข 300 แห่ง ใน 66 จังหวัด อีกทั้งส่งออกไปยังต่างประเทศกว่า 30 ชิ้น ได้แก่ สาธารณรัฐมัลดีฟส์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

“สจล.มีเกณฑ์ในการส่งมอบนวัตกรรม ได้แก่ เป็นโรงพยาบาลภายใต้การกำกับของรัฐ โรงพยาบาลที่แต่งตั้งเป็นศูนย์โควิด-19 ศูนย์คัดกรองโควิด-19 หรือมีผู้ป่วยที่เฝ้าระวังและสอบสวนโรค เป็นโรงพยาบาลที่อยู่ติดชายแดน และมีหนังสือขอความอนุเคราะห์มาจากหน่วยงานหรือกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งนวัตกรรมต่างๆ ได้รับการพัฒนาขึ้นมา โดยคณาอาจารย์ นักศึกษา และทีมวิจัย สจล. ซึ่งได้รับการทดสอบจากศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ หรือ PTEC ตามมาตรฐาน IEC 60601-1 ด้านความปลอดภัย เพื่อนำไปใช้เสริมทีมบุคลากรทางการแพทย์ในการรองรับประชาชน ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ก้าวผ่านจุดวิกฤตมาได้ นั่นก็คือ ความสามารถและความรวดเร็วในการปรับตัวของบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อรองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ ดังนั้น สจล. จึงมีความตั้งใจที่จะพัฒนานวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพและตอบสนองความต้องการโดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยนวัตกรรมที่ได้ผลิตและส่งมอบให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้าในครั้งนี้ จำนวน 6 นวัตกรรม ได้แก่ เครื่องช่วยหายใจแบบฉุกเฉินขนาดเล็ก เครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยโอโซน ระบบคัดกรองบุคคลด้วย AI ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) ความดันบวก (Positive Pressure) ตู้ตรวจเชื้อ (Swab Test) ความดันลบ (Negative Pressure) และชุดหมวกป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ (PAPRs)” อธิการบดี สจล.กล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนการผลิตเพื่อแจกจ่ายแก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 693-031-750-0 สาขา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ชื่อบัญชี สจล. นวัตกรรมสู้ COVID-19” หรือติดต่อขอรับนวัตกรรมได้ที่ สำนักงานบริหารงานวิจัยและนวัตกรรม (KRIS) หรือ โทร. 084-068-7731

ด้าน พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า สำหรับอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ที่ สจล.มอบให้แก่กองทัพเรือในวันนี้ กองทัพเรือ โดยโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ จะนำไปใช้กับผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ กองทัพเรือ ให้ความสำคัญจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มาโดยตลอด นับตั้งแต่การแพร่ระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น โดยทุ่มเทและระดมสรรพกำลังเพื่อสนับสนุนงานด้านสาธารณสุข ทั้งการดำเนินการเกี่ยวกับการจัดสถานกักกัน จนเป็นต้นแบบของการจัด State Quarantine และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ กองทัพเรือก็เป็นหน่วยงานแรก ในการดำเนินการตั้งโรงพยาบาลสนาม 3 แห่ง เพื่อรองรับผู้ป่วย ซึ่งบุคลากรกองทัพเรือต่างก็มีความพร้อมและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาโดยตลอด
กำลังโหลดความคิดเห็น...