xs
xsm
sm
md
lg

“ศิริราช” แถลงพบ จนท.ติดโควิด 6 ราย ไม่เกี่ยวข้องดูแลผู้ป่วย สั่งบุคลากรเฝ้าระวัง 2 สัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอประสิทธิ์” แจงพบบุคลากรติดเชื้อโควิด 6 คน ทั้งหมดทำงานในอาคารศึกษา ไม่เกี่ยวข้องงานดูแลผู้ป่วย พร้อมออกประกาศบุคลากรของ รพ.ทั้งหมด เฝ้าระวังอาการทางเดินหายใจ 2 สัปดาห์ ให้ทำงานที่บ้าน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อตามวันที่กำหนด

วันนี้ (19 ม.ค.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แถลงกรณีบุคลากรโรงพยาบาลศิริราชติดเชื้อโควิด-19 ว่า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา มีบุคลากร 1 คน เป็นเจ้าหน้าที่เดินเอกสาร ปฏิบัติงาน แล้วพบว่ามีอาการผิดปกติจึงมาขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลก็ออกมาเป็นบวก จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการติดเชื้อนอกโรงพยาบาล ส่วนผลการสอบสวนโรคภายในโรงพยาบาล พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 คนซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด จึงได้ทำการตรวจหาเชื้อผลออกมา พบว่า 3 ใน 4 คนติดเชื้อ

นอกจากนี้ยังมีการค้นหาเพิ่มเติมในกลุ่มคนที่เข้าข่ายสัมผัสใกล้ชิดหรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่ไม่มีอาการ จำนวน 50 คน พบติดเชื้อเพิ่ม 2 คน จึงรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล ส่วนอีก 48 คนไม่ติดเชื้อ

โดยสรุปขณะนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ของศิริราชติดเชื้อรวมทั้งหมด 6 คน อยู่ในการดูแลของแพทย์เรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเสี่ยงกลางที่ผลตรวจออกมาเป็นลบนั้นก็ให้หยุดปฏิบัติงานและกักตัวจนครบ 14 วัน และจะมีการตรวจหาเชื้อในวันที่ 7 และวันที่ 14 หากไม่พบเชื้อก็จะอนุญาตออกจากระบบกักตัวได้

นอกจากนี้ยังตรวจคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงปานกลางอีกจำนวน 20 คนที่ไม่มีอาการ ขณะนี้ให้หยุดปฏิบัติงาน กักตัวที่บ้าน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันที่ 7 และวันที่ 14 เช่นเดียวกัน ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำที่อยู่ในภาควิชาเดียวกัน แต่ไม่ได้สัมผัสพูดคุยกันนั้นมีจำนวนไม่มาก ไม่จำเป็นต้องหยุดปฏิบัติงาน แต่ได้รับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และตรวจหาเชื้อเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าบุคลากรทั้งหมดปฏิบัติงานในอาคารเกี่ยวกับการศึกษา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานดูแลผู้ป่วยแต่อย่างใด และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการปิดอาคารดังกล่าวเพื่อทำความสะอาดและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ประกอบด้วย พื้นที่ส่วนกลาง ราวบันได ลิฟต์และปุ่มลิฟต์ และมือจับประตูทุกชั้น รวมทั้งมีมาตรการลดจำนวนผู้ป่วยเพื่อลดความแออัด ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมทั้งให้บุคลากรปฏิบัติงานจากบ้านได้ (work from home) แต่ยังคงมาตรฐานระดับสูงในการรักษา จึงขอให้ผู้มารับบริการและญาติ รวมทั้งประชาชนทั่วไปมีความมั่นใจในมาตรฐานการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราช

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ออกประกาศคำแนะนำให้กับบุคลากรที่อยู่ในโรงพยาบาลศิริราช เฝ้าระวังตัวเองในช่วง 2 สัปดาห์นี้ ให้เฝ้าระวังโรคระบบทางเดินหายใจหากมีอาการก็ให้มารับการตรวจ นอกจากนี้ยังกำชับเรื่องปฏิบัติตัวเข้มข้น มีการจัดทำฉากกั้นระหว่างรับประทานอาหาร ก็ให้รับประทานอาหารอย่างเดียวไม่เน้นพูดคุยกัน

สำหรับการสอบสวนและควบคุมป้องกันโรคภายนอกโรงพยาบาลศิริราช หรือที่ชุมชนวัดสิงห์นั้น เป็นหน้าที่ของทางกรุงเทพมหานครซึ่งได้มีการประสานงานกันตลอดเวลาอยู่แล้ว ทราบว่าทางกรุงเทพมหานครจะมีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...