xs
xsm
sm
md
lg

“หมอยง” ชี้กรณีโควิดระบาดสมุทรสาครยากหารายแรก ยันต้องเร่งตรวจคัดกรองผู้ต้องสงสัย 3 กลุ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : เอเอฟพี
MGR Online - นพ.ยง ภู่วรวรรณ ชี้กรณีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่สมุทรสาคร ณ เวลานี้เป็นการยากที่จะค้นหาผู้ติดเชื้อรายที่ 0 หรือรายแรก ระบุต้องเร่งตรวจคัดกรองเชื้อผู้ต้องสงสัย 3 กลุ่ม คือ ผู้ที่มีอาการโรคทางเดินหายใจ และมีประวัติสัมผัสกับแรงงานต่างด้าว รวมถึงผู้ที่มีอาการต้องสงสัย ยันทุกคนต้องเสียสละ และทำงานหนักมากขึ้น

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร โดยวานนี้ (19 ธ.ค.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และ นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกันแถลงข่าวระบุว่ามีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 516 รายในเวลาเพียงหนึ่งวัน เช้าวันนี้ (20 ธ.ค.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความเห็นต่อการแพร่ระบาดดังกล่าวว่า ขณะนี้เป็นเรื่องยากที่จะหาผู้ติดเชื้อรายที่ 0 หรือรายแรก ดังนั้นจำเป็นต้องรีบเพิ่มการตรวจคัดกรองเชื้อในกลุ่มผู้ต้องสงสัย 3 กลุ่ม และประชาชนทุกคนต้องช่วยกัน

สำหรับรายละเอียดการโพสต์ทั้งหมดของ ศ.นพ.ยง มีดังนี้


“โควิด 19 การระบาดในพื้นที่ (วงจำกัด?? หรือจะเป็นวงกว้างแล้ว)


ทุกคนทราบเรื่องดีว่าเกิดการระบาดอย่างมากในพื้นที่เมืองชายทะเลที่ใช้แรงงานต่างด้าว จุดที่สงสัยอยู่ที่ตลาด ขณะที่เรารู้นี้ น่าจะมากกว่า generation ที่ 4 คงเป็นการยากในการหารายที่ 0 หรือรายแรก

สิ่งที่จะปฏิบัติขณะนี้ นอกจากมาตรการที่ทุกคนรู้ ล้างมือ กำหนดระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย สิ่งที่ต้องทำในเกมรุก จะต้องเป็นการตรวจคัดกรองเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ผู้ที่ต้องสงสัย และรีบตรวจคัดกรองตรวจเชื้อ

ผู้ต้องสงสัย ได้แก่
1. ผู้ที่มีอาการโรคทางเดินหายใจ และมีประวัติสัมผัสกับแรงงานต่างด้าวในแหล่งระบาด หรือไปยังแหล่งระบาด จำเป็นต้องตรวจคัดกรอง
2. โรงพยาบาลควรแยก จัดตั้งคลินิกโรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน และเฝ้าระวังในกลุ่มดังกล่าว จำเป็นต้องตรวจถ้าสงสัย
3. อาการที่ต้องสงสัย อาการทางเดินหายใจ เป็นไข้ เจ็บคอ เจ็บแบบบาดคอ ไอแห้ง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ปอดอักเสบ หายใจเร็ว

การตรวจวินิจฉัยจะต้องทำ และเพิ่มการตรวจกรองให้มากขึ้น ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวต้องส่งตรวจให้เพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ในการเฝ้าระวังเพื่อวินิจฉัยอาการเริ่มแรก ไม่ให้หลุด เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค ทุกคนจะต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น

สำหรับประชาชนทั่วไป ทุกคนต้องช่วยกันทุกทาง ยอมเสียสละความสุขส่วนตนบ้างเพื่อความสุขส่วนรวม ในการต่อสู้กับโรคหรือสิ่งที่มองไม่เห็น”

ภาพ : เอเอฟพี

ภาพ : เอเอฟพี

ภาพเอเอฟพี

ภาพเอเอฟพี

ภาพเอเอฟพี

ภาพเอเอฟพี


กำลังโหลดความคิดเห็น