xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ สั่งล็อกดาวน์ “สมุทรสาคร” ห้ามเข้า-ออกพื้นที่ หลังแถลงติดโควิด-19 เพิ่ม 516 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าฯ สั่งล็อกดาวน์ “สมุทรสาคร” ติดโควิด-19 เพิ่ม 516 รวมเคสแพปลา 548 ราย จากการตรวจหาเชื้อทั้งหมดเพิ่มอีก 1,192 ราย พร้อมห้ามเดินทางออกนอกจังหวัด

วันนี้ (19 ธ.ค.) เมื่อเวลา 21.00 น. สถานีโทรทัศน์วิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) ได้เผยแพร่ภาพสัญญาณถ่ายทอดสด แถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

โดยมี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และ นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมแถลงข่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ขอรายงานความคืบหน้าการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย ใน จ.สมุทรสาคร ล่าสุด จากการตรวจหาเชื้อทั้งหมดเพิ่มอีก 1,192 ราย พบผู้ติดเชื้อ 516 ราย คิดเป็นร้อยละ 43 ของผู้ที่ได้รับการตรวจทั้งหมด นอกจากนี้ ยังพบผู้ที่ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลอีกจำนวนหนึ่งในหลายจังหวัด ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 548 ราย ซึ่งมากกว่าร้อยละ 90 เป็นผู้ติดเชื้อที่มีไม่มีอาการหรืออาการน้อยมาก และส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติจากการประเมินสถานการณ์ทางด้านสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อมั่นได้ว่า จะสามารถรับมือกับสถานการณ์ครั้งนี้ได้โดยความร่วมมือของประชาชน เนื่องจากส่วนใหญ่ยังเป็นการระบาดในพื้นที่จำกัด และไม่มีผู้ป่วยรุนแรง แม้ว่ามีแนวโน้มที่จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในชุมชนต่างชาติที่อยู่รอบๆ ตลาดกลางกุ้ง ด้วยมีการพักอาศัยอย่างหนาแน่น แต่เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดอาการป่วยรุนแรง เพราะเป็นวัยทำงานสุขภาพแข็งแรง

สำหรับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร และโรงพยาบาลสมุทรสาครได้ดำเนินการเฝ้าระวัง สอบสวน และค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน อย่างรวดเร็วตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรก ทั้งนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ทำให้สามารถสนับสนุนการเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อแล้ว 2,700 รายอย่างรวดเร็ว

กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ และนำเข้าสู่การดูแลเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อและให้การรักษาต่อไป ขอความร่วมมือประชาชน ที่พักผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่พบผู้ป่วย เช่น ตลาดกลางกุ้ง และที่พักบริเวณรอบๆ ให้ดำเนินการตามแนวทางที่ฝ่ายปกครองกำหนดอย่างเคร่งครัด

ส่วนประชาชนในจังหวัดสมุทรสาคร ที่พักอาศัยอยู่นอกพื้นที่ดังกล่าว ขอความร่วมมืองดเดินทางออกนอกจังหวัดสมุทรสาคร ประชาชนต่างจังหวัดที่เคยมาติดต่อค้าขายที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่1 ธันวาคม เป็นต้นมา ขอให้เฝ้าระวังสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน (ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส) โดยสวมหน้ากากตลอดเวลาและหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น ไม่ควรไปในที่ชุมชน หากเริ่มมีอาการป่วยทางเดินหายใจ ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถสาธารณะ และขอให้สวมหน้ากากขณะเดินทางหากพี่น้องประชาชนมีข้อสงสัยให้ติดต่อได้ที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค

กระทรวงสาธารณสุข เสนอต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ในการบริหารจัดการเพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดในครั้งนี้ให้สงบและกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ด้วยมาตรการที่เด็ดขาด และรวดเร็วมีประสิทธิภาพ โดยการควบคุมการเข้าออกพื้นที่และกิจกรรมต่างๆ อย่างเคร่งครัดในพื้นที่ระบาดของโรคในพื้นที่เสี่ยง

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร แถลงว่า จากผลตรวจเชิงรุกพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น โดยแบ่ง 2 ส่วน คือตรวจพบ 32 ราย ในโรงพยาบาลและพบอีก 516 จากการตรวจโดยรถโมบายล์ รวมผู้ป่วยติดเชื้อ 548 ราย ซึ่งเกินความคาดหมาย เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเยียวยาทันที ทำให้จำเป็นต้องยกระดับการควบคุมสอบสวน ระงับหรือจำกัดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. 63 - 3 ม.ค. 64 รวม 14 วัน โดยมีมาตรการดังนี้ 1. กำหนดพื้นที่ควบคุมเด็ดขาด ตลาดกุ้งและตลาดศรีเมือง ห้ามออกเด็ดขาด จังหวัดจะมีมาตรการในการอำนวยความสะดวกในช่วงกำหนดควบคุมโรคเด็ดขาด 2. กำหนดปิดสถานที่ชั่วคราวระหว่าง วันที่ 19 ธ.ค. 63 - 3 ม.ค. 64 เช่น โรงเรียน มวย รับเลี้ยงเด็ก ร้านอาหาร เครื่องดื่มที่จำหน่าย ยกเว้นซื้อไปกินที่บ้าน ส่วนร้านสะดวกซื้อ ค้าปลีก ให้เปิดได้ แต่คุมเวลาที่แน่นอน ปิดระหว่างเวลา 22.00-05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น และแบ่งประเภทการให้บริการชัดเจน

ส่วนตลาดนัด อนุญาตให้แต่ละพื้นที่เปิดจำหน่ายได้วันละ 1 ชั่วโมง ลดความแออัด ส่วนสถานที่บริการ ร้านเกม สถานที่ออกกำลังกาย อาบอบนวด สปา เสริมสวย ควบคุมน้ำหนัก ฯลฯ ขอความอนุเคราะห์คนสมุทรสาครงดออกจากเคหสถานเวลา 22.00 -05.00 น.ของวันรุ่งนี้ และขอความร่วมมือสวมหน้ากากอย่างเคร่งครัด ใช้เจลล้างมือ รักษาระยะห่าง21.00 น. กระทรวงสาธารณสุขแถลงการณ์
กรณีตลาดแพกุ้ง จ.สมุทรสาคร +548 ราย

(1) + เพิ่ม 516 ราย (ห้าร้อยสิบหกราย)...Posted by Infectious ง่ายนิดเดียว on Saturday, December 19, 2020


เผยรายละเอียด “ล็อกดาวน์สมุทรสาคร”

เมื่อเวลา 21.45 น. เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เผยแพร่ข้อมูลเพิ่มเติมระบุว่า

“ศบค. แถลง พบผู้ป่วยรายใหม่ใน จ.สมุทรสาคร รวม 548 ราย ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการและเป็นแรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้ ประเมินว่า สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ เนื่องจากเป็นการระบาดในพื้นที่จำกัด และไม่มีผู้ป่วยรุนแรง รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากประชาชน

ขอความร่วมมือชาวสมุทรสาครงดเดินทางออกนอกพื้นที่ กำหนดพื้นที่ควบคุมโรคเด็ดขาด (ปิดตลาดกลางกุ้งและหอพัก) 19 ธ.ค. 63 - 3 ม.ค. 64 (14 วัน) และพื้นที่สาธารณะทั่วไป เช่น สนามกีฬา สนามมวย โรงเรียน สถานที่รับเลี้ยงเด็ก ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ

• ร้านอาหาร/เครื่องดื่ม ให้เปิดเฉพาะ take away ยกเว้นร้านในโรงพยาบาล
• รัานสะดวกซื้อ กำหนดเวลาปิด 22.00-05.00 น. และไม่ให้แออัด
• ตลาดนัด ตลาดสด ขายได้ 6 ชั่วโมง
• และประชาชนงดออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 22.00-05.00 น.

สายด่วน สมุทรสาคร
065-5493322 /034-871274

ศบค. แถลง พบผู้ป่วยรายใหม่ใน จ.สมุทรสาคร รวม 548 ราย ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการและเป็นแรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้...Posted by ศูนย์ข้อมูล COVID-19 on Saturday, December 19, 2020กำลังโหลดความคิดเห็น