xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 2 ราย อยู่ในสถานที่กักตัวสมุทรปราการ ที่เดียวกับหญิงฝรั่งเศส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้ากรณีตรวจสอบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังพบหญิงชาวฝรั่งเศส วัย 57 ปี ติดเชื้อที่เกาะสมุย ตรวจสอบสถานที่กักตัว ASQ จ.สมุทรปราการ นั้น ยังพบผู้ติดเชื้อชาวต่างชาติอีก 2 ราย เป็นเพศชาย ชาวเอเชีย 1 คน และ ชาวยุโรป 1 คน ในสถานกักกันแห่งเดียวกันตามรายงาน ศบค. ซึ่งป่วยในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ ล่าสุดอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว

วันนี้ (27 ต.ค) ที่กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมแถลงความคืบหน้าสถานการณ์กรณีหญิงชาวฝรั่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยตรวจพบเชื้อขณะเข้าพักในสถานกักกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ว่า ผลจากการตรวจหาเชื้อทางผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ในส่วนของสามีและลูกชายไม่พบการติดเชื้อขณะที่พนักงานโรงแรมสถานที่กักกันจำนวน 23 คนนั้น วันนี้รอผลตรวจหาเชื้อจำนวน 6 ราย ส่วนอีก 17 คน ได้นำเชื้อไปตรวจแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในสถานที่กักกันตัว ASQ จ.สมุทรปราการ ที่เดียวกับหญิงชาวฝรั่งเศสติดเชื้อดังกล่าวก่อนหน้านั้น พบติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวน 2 ราย เป็นชายต่างชาติชาวเอเชีย 1 ราย พบติดเชื้อในวันที่ 29 กันยายน และชาวยุโรป อีก 1 ราย พบติดเชื้อในวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งติดเชื้อในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่ยังไม่ชัดว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ทั้งนี้ ภายหลังการตรวจสอบโรค พบว่า สถานที่โรงแรมสถานที่กักกันตัวดังกล่าว มีผู้ติดเชื้อ 3 ราย เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคได้เข้าไป เก็บหาเชื้อ พบว่า ที่ฟิตเนสมีซากเชื้อ แต่ทั้งนี้ จากการสอบถามหญิงชาวฝรั่งที่มาจากฝรั่งเศส บอกให้การว่าไม่ได้ไปใช้บริการในห้องฟิตเนส ซึ่งตรงกับภาพที่ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดของโรงแรม ดังนั้น จากข้อมูลดังกล่าวจึงสรุปเพียงได้ว่า โรงแรมแห่งนี้มีผู้ที่เข้าไปใช้ติดเชื้อโควิด เข้าไปใช้บริการในฟิตเนสของโรงแรมแห่งนี้

ด้าน นายแพทย์ธนรักษ์ ได้ยืนยันว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการให้ปิดสถานบริการฟิตเนสในแห่งอื่นของประเทศ เนื่องจากเราไม่ตรวจพบผู้ป่วยในประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนมาตรการที่จะต้องดำเนินการกับสถานการณ์ดังกล่าวนั้น ทาง สสจ.จังหวัดสมุทรปราการ ได้สั่งการดังนี้ 1. ให้สถานที่ดังกล่าวไม่สามารถรับคนเข้าเฝ้ากักกันตัวได้เพิ่ม 2. ให้ผู้ที่ยังคงเหลือค้างในการเฝ้ากักกันตัวเมื่อครบกำหนดระยะเวลา 14 วันแล้ว ให้กลัไปพักต่อในที่พักเป็นเวลา 7 วัน โดยที่ไม่สามารถเคลื่อนไปไหน หลังจากนั้น ให้มารับการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง และ 3 .จะต้องให้สถานที่กลับดังกล่าวเขียนระบบให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงจะได้รับการพิจารณาใหม่อีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...