xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ชวนโหลดแอปฯ AirBKK เช็กคุณภาพอากาศในกรุง ลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าฯ อัศวิน ชวนโหลด แอปฯ AirBKK รายงานคุณภาพอากาศของ กทม. แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพ ระยะเวลาที่สามารถอยู่ได้ในแต่ละพื้นที่อย่างปลอดภัยจากผลกระทบของปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งประชาชนสามารถประเมินความเสี่ยงและป้องกันตนเองในเบื้องต้นได้ หากจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีค่ามลพิษทางอากาศสูง

วันนี้ (2 ต.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ระบุว่า หมดฝนนี้ก็อาจเจอฤดูฝุ่น โหลดแอปฯ AirBKK เช็กคุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ ลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพกันครับ

หลังจากหมดฤดูฝนในช่วงปลายเดือนตุลาคม ก็จะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งสภาพอากาศจะแห้ง ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นและมลพิษได้ง่าย ช่วงที่วิกฤตฝุ่นที่สุดจะเป็นช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ครับ ดังนั้น เมื่อโควิดจะยังไม่ไป และฝุ่นกำลังจะมา หน้ากากอนามัยยังสำคัญ เพื่อลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินหายใจ

กทม.เตรียมรับมือกับปัญหาระลอกใหม่และทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหาไปแล้วบ้าง

- ร่วมมือกับ ขสมก. ตรวจวัดควันดำรถโดยสารประจำทาง ก่อนนำออกมาให้บริการประชาชนบนถนน

- กำชับโครงการก่อสร้างทุกพื้นที่ เคร่งครัดมาตรการป้องกันฝุ่น

- เดินหน้าโครงการถนนอากาศสะอาด 1 เขต 1 ถนนสะอาด ภายใต้ 6 มาตรการ 12 กิจกรรม เช่น ควบคุมมลพิษที่แหล่งกำเนิด หมั่นทำความสะอาดถนน เพิ่มพื้นที่สีเขียวเน้นต้นไม้ดูดซับฝุ่น และจัดการจราจรลดการสะสมของรถ

- ล้างทำความสะอาดถนนและสะพานลอยเป็นประจำ

- ส่งเสริมประชาชนใช้รถขนส่งมวลชนสาธารณะ โดยเชื่อมต่อการเดินทางแบบล้อ ราง เรือ ให้ถึงกันมากที่สุด

- ปลูกไม้ยืนต้น 2 ฝั่งถนนที่สร้างใหม่ และปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับฝุ่นบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ ให้มากที่สุด

- จัดทำแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วงเดือน ธ.ค. 63 - เม.ย. 64 ซึ่งอยู่ในช่วงวิกฤตฝุ่นละออง PM 2.5 เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองในอากาศน้อยที่สุด

- ติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ จำนวน 50 สถานี ครอบคลุมพื้นที่ 50 สำนักงานเขต และจะติดตั้งเพิ่มในสวนสาธารณะของ กทม.อีก 20 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค. นี้

- จัดทำแอปพลิเคชัน AirBKK ตรวจเช็กสภาพฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ที่เราอยู่ หรือกำลังจะเดินทางไปในพื้นที่นั้นๆ เพื่อประเมินความเสี่ยงและคำแนะนำในการป้องกันตนเองในเบื้องต้นได้ ดาวน์โหลดได้แล้วทั้งระบบ android และ ios

- ระบบแอนดรอยด์ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.airbkk
- ระบบ ios https://apps.apple.com/th/app/airbkk/id1499044046?l=th

หรือจะดูรายงานคุณภาพอากาศจาก เว็บไซต์ www.bangkokairquality.com ก็ได้เช่นเดียวกันครับกำลังโหลดความคิดเห็น...