xs
xsm
sm
md
lg

รพ.นพรัตนฯ ห่วงใย ใส่ใจแรงงาน ทำงานอย่างไรให้ปลอดภัยในหน้าฝน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการแพทย์ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ห่วงคนทำงานในฤดูฝน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะหน้ามรสุม จะเป็นอันตรายต่อประชาชน ทั้งเรื่องถนนลื่น อุบัติเหตุ สำหรับผู้ใช้แรงงานก็มีอันตรายต่อสุขภาพ แม้ฝนตกมาเพียงเล็กน้อย จะทำให้มีการลื่น หกล้มหรืออุบัติเหตุ โดยเฉพาะในอาชีพที่ต้องทำงานนอกอาคาร เช่น งานก่อสร้าง นอกจากนี้ยังมีอุบัติเหตุจากไฟชอร์ตการใช้เครื่องมือที่ไม่ถูกต้อง

วันนี้ (18 ส.ค.) นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ฝนมาเยือนแบบนี้ สิ่งที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดสำหรับคนทำงานโดยเฉพาะแรงงาน ก็คือ อุบัติเหตุที่มาพร้อมกับฝน ซึ่งอันตรายที่พบบ่อยที่สุด หนีไม่พ้นอันตรายที่เกิดจากการลื่นไถล อันตรายที่เกิดจากการมองเห็นทัศนวิสัยไม่ชัดเจน และมีเศษฝุ่นละอองเข้าตา เมื่อเกิดลมแรงในระหว่างการทำงานก่อนที่ฝนจะตก และอันตรายที่เกิดจากสิ่งของหล่นจากที่สูง ในช่วงฤดูฝนจะเป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุจากการทำงานมากกว่าช่วงเวลาอื่น อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้แรงงานสามารถป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้ โดยนอกจากจะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษแล้ว ยังสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่ช่วยลดอุบัติภัยได้อีกทางหนึ่งด้วย

นายแพทย์สมบูรณ์​ ทศบวร​ ผู้อำนว​ยการ​โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เปิดเผยว่า ในหน้าฝนโดยเฉพาะในหน้ามรสุม จะมีอันตรายต่อประชาชนหลายอย่าง โดยเฉพาะในอาชีพที่ต้องทำงานนอกอาคาร เช่น งานก่อสร้าง นอกจากนี้ ยังมีอุบัติเหตุจากไฟช็อต การใช้เครื่องมือที่ไม่ถูกต้องด้วย มีวิธีปฏิบัติง่ายๆ เกี่ยวกับการทำงานในหน้าฝน คือ 1. ด้านบุคคลในการเดินทางจากกลับบ้านหรือไปยังสถานที่อื่น ต้องควรระมัดระวัง อย่าเดินเร็วจนเกินไป พยายามใส่รองเท้าที่รัดเท้าพอดี อย่าใส่รองเท้าส้นสูง และต้องไม่หลวม และรู้สึกแนบกับพื้นถนน พยายามอย่าวิ่ง ถ้าฝนตก พยายามใช้ร่มและสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำให้อบอุ่น 2.ก่อนหน้าฝนให้ตรวจดูสายไฟ ว่ามีชำรุดหรือไม่ ทั้งในที่ทำงานและที่บ้าน 3.ถ้าทำงานนอกสถานที่ ให้แน่ใจว่าใช้เครื่องมือที่เปียกน้ำได้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือไฟฟ้าและให้แน่ใจว่าฉนวนป้องกันไฟฟ้าใช้การได้ 4.ตรวจสอบยานพาหนะที่ใช้อยู่ในสภาพดีในช่วงฤดูฝน ให้แน่ใจการทำงานของที่ปัดกระจกหน้ารถ และไฟ ต้องตรวจสอบยางรถยนต์เกาะถนนดีหรือไม่ เพื่อกันลื่น 5.ถ้าต้องทำงานในที่น้ำท่วมขัง ต้องควรระวังสายไฟฟ้า ท่อน้ำ หรืองู ควรใส่รองเท้าบู๊ทสูงถึงเข่าเพื่อทำงาน 6.พักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากมีโรคที่มากับหน้าฝนหลายโรค เช่น ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก โรคที่มากับน้ำท่วม เช่นโรคผิวหนัง โรคฉี่หนู สำหรับแนวทางการปฏิบัติงานในหน้าฝน คือควรทำงานอย่ารีบเนื่องจากเวลาฝนตก การทำงานมักจะเร่งรีบ เพื่อไปหลบฝนทำให้เกิดอุบัติเหตุฝนจะทำให้ถนนลื่น และให้สนใจสภาพแวดล้อมและเคลื่อนไหวให้ช้ากว่าปกติ โดยเฉพาะถ้าใช้บันไดหรืออยู่บนนั่งร้าน ใช้เสื้อกันฝนที่มีทั้งเสื้อและกางเกง เพื่อป้องกัน cold stress ซึ่งจะมีอาการสั่น และเป็นตะคริว ให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศเพียงพอใส่สบาย ตลอดระยะเวลาการทำงาน ในการทำงานการมองเห็นเป็นเรื่องสำคัญ พยายามอย่าให้ฝนบังทัศนวิสัย ถ้าใช้แว่นตานิรภัย ให้พ่นน้ำยากันฝ้า ถ้าไม่ใช้ก็ให้ใส่หมวกเพื่อป้องกันน้ำเข้าตา ใส่เสื้อผ้าสีสะดุดตาเพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนร่วมงานหรือผู้อื่นมองเห็นคุณ อย่าใช้เครื่องมือที่ไมได้ออกแบบมาใช้นอกอาคาร เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้า ในขณะที่มีฝนตก และใช้เครื่องมือที่มีที่จับมั่นคง


กำลังโหลดความคิดเห็น...