xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีเชิญสิ่งของพระราชทานมอบผู้ประสบอัคคีภัย ซอยตากสิน 23

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณซอยตากสิน 23 เขตธนบุรี พร้อมทั้งนำความพระราชทานทรงห่วงใยแจ้งต่อประชาชนผู้ประสบเหตุอัคคีภัย ยังความซาบซึ้งใจแก่ประชาชนผู้ประสบภัยอย่างหาที่สุดมิได้
วันนี้ (13 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ณ โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดสันติธรรมาราม เขตธนบุรี พลเรือเอก พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี ในฐานะประธานกรรมการบริหารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณซอยตากสิน 23 เขตธนบุรี โดยมี นายพิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้รายงานสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และนำตรวจเยี่ยมสถานที่เกิดเหตุ

สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 19.52 น. วันที่ 12 ส.ค. 63 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนบริเวณซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 23 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตธนบุรี เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงตลาดพลู สถานีดับเพลิงธนบุรี สถานีดับเพลิงปากคลองสาน สถานีดับเพลิงบางขุนนนท์ สถานีดับเพลิงดาวคะนอง สถานีดับเพลิงจอมทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลสำเหร่ การไฟฟ้านครหลวง สมาชิก อปพร.เขตธนบุรี และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย ได้เข้าควบคุมและระงับเหตุอัคคีภัยดังกล่าว สำหรับลักษณะที่เกิดเหตุเป็นตึกแถว 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายคูหา บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 81 หลังคาเรือน แบ่งเป็นเสียหายทั้งหมด 72 หลังคาเรือน และเสียหายบางส่วน 9 หลังคาเรือน พื้นที่เพลิงไหม้โดยประมาณ 3 ไร่ ไม่มีผู้เสียชีวิต มีประชาชนได้รับบาดเจ็บเนื่องจากถูกไฟลวก 1 ราย เป็นเพศหญิงอายุประมาณ 50 ปี เจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาลประชาพัฒน์ ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยจัดหาที่พักชั่วคราวภายในวัดสันติธรรมาราม และตั้งโรงทานอาหารและน้ำดื่มแล้ว

วันเดียวกันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ตรวจเยี่ยมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุเพลิงไหม้ โดยผู้ว่าฯ อัศวิน ได้เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า ได้กำชับให้สำนักงานเขตธนบุรีอำนวยความสะดวกทุกด้านและประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด โดยในส่วนของกรุงเทพมหานคร ได้บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบภัย อาทิ ให้การเยียวยาเบื้องต้น รายละ 5,000 บาท ค่าเช่าบ้านครอบครัวละ 3,000 บาท 2 เดือน รวมเป็นเงิน 6,000 บาท ค่าอุปกรณ์ประกอบอาชีพรายละ 11,000 บาท เป็นต้น ทั้งนี้ จากข้อมูล ณ เวลา 11.30 น. สำนักงานเขตธนบุรี ได้ออกหนังสือรับรองผู้ประสบภัยแล้ว 108 ครัวเรือน แต่จากการประเมินของสำนักงานเขตคาดว่า มีครัวเรือนประสบภัยทั้งสิ้น จำนวน 150 ครัวเรือน รวมทั้งได้ให้สำนักงานเขตธนบุรีประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย สภากาชาดไทย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัย ได้กำชับให้สำนักเขตธนบุรีเร่งดำเนินการเพิ่มเติม ดังนี้ ประสานสำนักการศึกษา กทม. จัดหาชุดนักเรียน พร้อมอุปกรณ์การเรียนมอบให้เด็กนักเรียนที่ประสบเหตุโดยเร็วที่สุด เนื่องจากในวันนี้โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร และอีกหลายโรงเรียนเปิดทำการเรียนการสอนเต็มรูปแบบเป็นวันแรก ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่า เด็กและเยาวชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 37 คน กำลังศึกษาในระดับชั้น ป.1-6 จำนวน 10 คน ชั้น ม.1-6 จำนวน 16 คน ปวช. จำนวน 2 คน และระดับปริญญาตรี จำนวน 9 คน นอกจากนี้ ให้สำนักพัฒนาสังคมจัดรถครัวเคลื่อนที่บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบภัย โดยจัดอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ ในส่วนของการรักษาพยาบาล ให้ศูนย์บริการสาธารณสุขจัดตั้งหน่วยพยาบาลดูแลสุขภาพผู้ประสบภัย พร้อมทั้งส่งต่อผู้ประสบภัยที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงเพศหญิง อายุ 77 ปี มีอาการทางสมอง เข้าพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า เพื่อให้การดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป