xs
xsm
sm
md
lg

“สาธิต” เผย รบ.ตั้งงบ 600 ล.เจรจาซื้อวัคซีนโควิด จับมือเมืองไทย-GC มอบประกันโควิดคนเที่ยว “ระยอง” 5 หมื่นรายแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สาธิต” เผยรัฐบาลตั้งงบ 600 ล้านบาท เจรจาซื้อวัคซีนโควิดที่สำเร็จ ยัน “ระยอง” พื้นที่ปลอดภัย 99% หากครบ 14 วันไม่มีใครติดเชื้อ จะปลอดภัย 100% จับมือเมืองไทย-GC มอบกรมธรรม์นักท่องเที่ยว 5 หมื่นรายแรก หากเช็กอินระยองแล้วติดเชื้อโควิด จ่าย 1 แสนบาท

วันนี้ (23 ก.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวโครงการพักระยองอุ่นใจ รับฟรีความคุ้มครองโควิด-19 ว่า ขณะนี้แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศไทยจะเป็น 0 ราย แต่ในต่างประเทศยังมีติดเชื้อและเสียชีวิตสูงอยู่ อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องเปิดประเทศเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ธุรกิจการท่องเที่ยว จึงมีการเปิดให้คนต่างชาติกลุ่มต่างๆ เข้ามาในไทย ซึ่งเราจะอนุญาตในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด แต่หลังจากเกิดกรณีนายทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 มาในพื้นที่ระยอง ต้องยอมรับว่า การท่องเที่ยวระยองได้รับผลกระทบมาก การจองห้องพักลดลงเป็นศูนย์ทันที แต่ก็มีการติดตามแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ รวดเร็ว และร่วมกันฟื้นความเชื่อมั่น และฟื้นฟูการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันสร้างให้จังหวัดระยองเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยวในช่วงนี้

“จากการตรวจติดตามถือว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัย 99% หากครบระยะเฝ้าระวัง 14 วัน แล้วยังไม่มีการติดเชื้อเพิ่มก็ถือเป็นพื้นที่ปลอดภัย 100% ซึ่งวันที่ 24 ก.ค.จะมีการตรวจเชื้อซ้ำอีกครั้ง ยืนยันว่าตนจะไม่มีการปกปิดข้อมูล” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าหลายคนตื่นตระหนก แต่เราจะอยู่กับความตระหนกแบบนี้ไม่ได้ ทางด้านการแพทย์สาธารณสุขของเรามีความพร้อมทั่วประเทศ เฉพาะในกรุงเทพฯ มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 150 คนต่อวัน เราต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้ โรคนี้มีเพียงประมาณ 35% ที่มีอาการ และมี 5% ที่อาการรุนแรง ส่วนอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ย 2% ถ้าเทียบแล้วไข้เลือดออก และอุบัติเหตุมีอัตราการเสียชีวิตเยอะกว่า แต่ประเด็นสำคัญคือโรคโควิด-19 เป็นโรคระบาด จึงต้องมีมาตรการควบคุม ป้องกันอย่างเข้มข้นจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกัน ซึ่งขณะนี้มีหลายตัวในโลกที่มีความก้าวหน้า ที่มีความหวังเริ่มทดลองในคน คือ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ทางรัฐบาลได้ตั้งงบประมาณ 600 ล้านบาท นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีต รมว.สธ.เจรจาขอซื้อ ซึ่งทราบว่าตอนนี้ทางเกาหลีก็พยายามเจรจาอยู่เช่นกัน ส่วนของไทยมีการพัฒนาอยู่หลายตัว ที่มีความก้าวหน้ามาก คือ ที่พัฒนาโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งผ่านการทดลองในลิงแล้ว คาดว่าเร็วสุดน่าจะประมาณกลางปีหน้า

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ร่วมกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอลจำกัด (มหาชน) หรือ GC มอบความคุ้มครองพิเศษโควิด-19 ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้าพักโรงแรมและค้างคืนในจังหวัดระยอง และลงทะเบียนรับสิทธิ์ Line @Muangthailife ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.- 31 ส.ค. 2563 จำนวน 5 หมื่นรายแรกที่ลงทะเบียน หากติดเชื้อโควิด-19 และนอนรักษาตัวใน รพ. รับความคุ้มครองเป็นเงิน 100,000 บาท พร้อมความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตทุกกรณียกเว้นฆ่าตัวตายหรือฆาตกรรมโดยผู้รับผลประโยชน์จำนวน 50,000 บาท อายุรับประกันตั้งแต่ 0-70 ปี ระยะเวลาความคุ้มครอง 30 วันนับตั้งแต่วันที่เริ่มเข้าพักในโรงแรมวันแรก ทั้งนี้ ผู้เอาประกันภัยต้องไม่มีประวัติการเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทย 14 วัน ก่อนวันเริ่มต้นความคุ้มครอง ทั้งนี้ การลงทะเบียนและเข้าพักที่กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน กดยืนยัน จากนั้นรับข้อความยืนยันการได้รับความคุ้มครอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1766 หรือเว็บไซต์ www.muangthai.co.th

นายพงษ์อนันต์ จันทร์ไพร ผอ.ท่องเที่ยวจังหวัดระยอง กล่าวว่า จังหวัดระยองเป็น 1 ใน 10 จังหวัดที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยวสูงสุดของประเทศ โดยทำรายได้กว่า 3 หมื่นล้านบาทต่อปี แต่หลังเกิดเหตุการณ์นั้นเพียงวูบเดียวก็สร้างความเสียหายมาก ดังนั้น หลายภาคส่วนจึงเร่งฟื้นความเชื่อมั่นให้กับประชาชนกลับมาท่องเที่ยวที่ระยองอีกครั้ง ผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ จากทั้งส่วนกลาง และหน่วยงานในพื้นที่ ขณะนี้ยอดการจองห้องพักเริ่มกลับมา บางแห่งเต็ม ล่าสุด วันนี้ยอดการจองที่พักเกาะเสม็ดช่วงวันหยุดยาวทราบว่าเต็มแล้ว อย่างไรก็ตาม หากครบ 14 วันหลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ซึ่งหากครบแล้ว ทางจังหวัดจะมีการบวงสรวง สักการะสมเด็จพระเจ้าตากสิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...