xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ยันนายกฯ ไม่เคยพูดจะมีเคอร์ฟิว 24 ชม.หากสถานการณ์แย่ ชี้ช่วงติดเชื้อหนักก็ไม่เคยงัดมาใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แจงนายกฯ ไม่เคยพูดจะมีเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ชี้ ช่วงไทยติดเชื้อวงกว้างเป็นหลักสิบหลักร้อย ก็ไม่เคยใช้ทางเลือกนี้ ย้ำตอนนี้ยังไม่มีติดเชื้อในไทย เป็นแค่คนติดเชื้อที่ผ่านมาแล้วผ่านไป แต่รับการติดเชื้ออาจเกิดขึ้นได้ แค่ยังไม่รู้จะเกิดเมื่อไร ระบุต้องคิดในแง่ลบไว้ด้วย แต่เตรียมพร้อมให้การดูแลรักษา ควบคุมโรค

วันนี้ (16 ก.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวนายกรัฐมนตรี ขอเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อประเมินสถานการณ์ หากไม่ดีขึ้นอาจเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง ว่า จากการสอบทานกัน แม้ตนไม่อยู่ในเหตุการณ์ แต่มีการเช็ก นายกฯ ก็ไม่ได้มีการพูดคำนี้ ทั้งนี้ แม้ประเทศไทยวิกฤตมากกว่านี้ ติดเชื้อหลักสิบหลักร้อย ก็ไม่เคยมีเหตุการณ์เคอร์ฟิว 24 ชั่วโมงเกิดขึ้น หนทางนี้เรียกว่า ซีเรียสมากๆ และยังไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาเป็นความร่วมมืออย่างดี จึงรักษาสถานะตรงนี้เป็นอย่างนี้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า วันนี้ยังคงเป็นการมีผู้ที่ติดเชื้อและเดินทางเข้ามาเท่านั้น ยังไม่เกิดการระบาดเกิดขึ้นที่ติดเชื้อในวงกว้าง ปรากฏการณ์นี้ที่เกิดขึ้น เป็นเพียงเจอคนติดเชื้อจากภายนอก 1 คน ที่มาผ่านแล้วก็ไป ยังไม่มีการระบาด ส่วนอีก 1 คนที่ป่วยก็เข้ารักษาแล้ว และเฝ้าระวังคนสัมผัสอยู่ อย่างไรก็ตาม การเกิดการระบาดอย่างในอดีตจะเกิดได้หรือไม่ ภาพนี้ไม่ใช่จะไม่เกิดขึ้น แค่ไม่รู้ว่าวันไหน ถ้าเรามั่นใจควบคุมดูแลได้เอง การตื่นตัวแบบอย่างนี้ ไม่ต้องใครมาบังคับเรา ไม่ต้องมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ต้องประกาศเคอร์ฟิว ท่านดูแลของท่านเอง เหมือนกรณีระยอง เป็นการทดสอบระบบ ทั้งนี้ พบว่า มีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เช็กอินไทยชนะ ตื่นตัวมากถึง 5 แสนราย

“ในทางสุขภาพจิต คิดในแง่บวกเพื่อให้สบายใจ แต่ด้านหนึ่งอาจต้องคิดแง่ลบไว้ด้วย เพื่อไม่ให้คาดหวังสูงเกินไป ที่รายงานว่า 0 เป็นวันที่ 20, 30, 40 หรือ 50 นำพาความคาดหวังอะไรกับท่านมากไปหรือไม่ เป็น 0 วันที่ 100 ได้หรือไม่ ขณะนี้ทั่วโลกติดเชื้อใหม่ 2 แสนกว่าคนต่อวัน วันที่ 0 จะไม่รายงานท่าน เพราะในความเป็นจริงเราต้องเจอ จะวันนี้ พรุ่งนี้ไม่รู้ แต่เราจะเดินไปด้วยกัน เจอแล้วมารักษา พวกเราฐานะที่ดูแลระบบสาธารณสุขจะจัดเตรียมความพร้อมเครื่องไม้เครื่องมือ เชื่อว่าเรารับไหว แต่ต้องวางน้ำหนักให้ดี ตื่นตัว กับตื่นตูม มากไปน้อยไปไม่ดี” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...