xs
xsm
sm
md
lg

สู้โควิด-19 แบบไม่ขาดรายได้กับ “คุณัญญา ศิลปศร” นักศึกษาวิทยาลัยดนตรี ม.รังสิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบกับทุกคนส่งผลให้นักเรียน นักศึกษา ต้องหันมาเรียนออนไลน์กันแทบจะทุกคลาส บางคนต้องซื้ออุปกรณ์การเรียนเพิ่ม บางคนต้องซื้อแพกเกจอินเทอร์เน็ตใหม่ หรือแม้กระทั่งค่าไฟที่มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้รายจ่ายของผู้ปกครองเพิ่มสูงขึ้น ในสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังแย่ และแม้ว่ารัฐบาลจะออกนโยบายเข้ามาช่วยเหลือแล้วก็ตาม แต่เราทุกคนเองต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่รอดและไปต่อได้ในสถานการณ์เช่นนี้ วันนี้เราจะมาสู้ COVID-19 แบบไม่ขาดรายได้กับ นางสาว คุณัญญา ศิลปศร (นีร) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 แขนงวิชาดนตรีแจ๊สศึกษาวิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต


การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในสถานการณ์นี้ นีรเล่าว่า “ก่อนหน้าช่วง COVID-19 นั้น นีรเริ่มมองหาอาชีพเสริมเพื่อหารายได้อยู่แล้ว อาทิ เป็นติวเตอร์เล่นดนตรีกลางคืน แต่เมือกิจกรรมต่างๆ ถูกงด จึงต้องหันไปเริ่มหารายได้จากงานอื่นแทน เนื่องจากอยู่บ้านว่างๆ ซื้อน้ำเต้าหู้มาทำรับประทานบ่อยมาก เพราะที่บ้านชอบทานกันอยู่แล้ว ประกอบกับเคยเห็นคุณยายทำขายตั้งแต่สมัยเด็กๆ จึงคิดว่าจะทำกินเอง จากกินทุกวันทุกสัปดาห์ เกิดอยากสร้างมูลค่าให้น้ำเต้าหู้โฮมเมดของบ้านเราเอง จึงหัดทำและขายเลยโดยการเปิดขายในเพจเฟซบุ๊กชื่อ “นมเต้าเย็น” ซึ่งมีขายใน Grab Food,Line Man, Wongnai ด้วย และหากไม่ไกลจากที่บ้านมากนักจะเอาไปส่งด้วยตัวเอง เนื่องจากไม่ได้มีหน้าร้าน เน้นขายผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเดียว”


เมื่อเริ่มทำได้สักพักก็เริ่มรับออเดอร์เยอะขึ้น ตอนนี้ต้องมาการบริหารเวลาต้องคิดว่าเราต้องวางแผนเวลาให้ดีมากไม่ได้รู้สึกเหนื่อยและสามารถทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยได้ พอเริ่มเปิดเรียนช่วงซัมเมอร์นี้จึงวางตารางเวลาให้รอบครอบกว่าเดิมอย่างตอนเช้าต้องออกไปส่ง “นมเต้าเย็น” ให้ลูกค้า พอกลับมาช่วงบ่ายมานั่งเรียนต่อ 2-3 ชั่วโมง สำคัญเลยคือ เราต้องซื่อสัตย์ในสิ่งที่เรากำลังทำ ไม่ว่าจะเรียนหรือทำอาชีพเสริมอย่างนมเต้าเย็นก็ตาม ถึงแม้ว่าการเรียนดนตรีกับขายของดูจะไปกันไม่ค่อยกันเท่าไรแต่เรียกว่าเป็นการฝึกในด้านการบริหาร การจัดการ บัญชี เข้าใจธุรกิจไปด้วย จากที่เราเป็นคนหัวช้าทางด้านธุรกิจ หยิบจับอะไรมันยังไม่คล่องตัว แต่พอเรามีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเองทำให้รู้สึกว่า ในอนาคตการเรียนดนตรีของเรา ต้องเจอกับธุรกิจแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การทำอาชีพเสริมนี้สามารถเอามาช่วยเพิ่มสกิลที่เราไม่มีให้เข้าใจมากขึ้น หากเราต้องไปทำงานกับค่ายเพลง เป็นศิลปิน หรืออื่นๆ ในวงการดนตรี ซึ่งอาชีพเหล่านี้ก็แฝงไปด้วยการจัดการ อย่างน้อยเราได้เข้าใจมากบ้างแล้ว”


สำหรับการเรียนนั้น นีรเรียกว่า วิทยาลัยดนตรีคือบ้านหลังที่สอง เพราะที่นี่ให้ความรู้ใหม่ๆ กับนีรเยอะมาก นอกจากอาจารย์ที่ใจดีมากการเรียนการสอนที่สนุก เป็นกันเอง รวมถึงสถานที่ที่ครบเครื่องมากๆ เหมาะกับทุกคนที่ชอบเรียนดนตรีและอยากศึกษาต่อทางด้านนี้โดยเฉพาะยิ่งเรียนยิ่งหลงรัก เรียนไปนานๆ รู้สึกเหมือนมีบ้านเพิ่มอีกหลัง เพราะเวลาเราเล่นดนตรีมันจะมี Community คือทุกสาขาในวิทยาลัยดนตรีสามารถมาร่วมทำกิจกรรมกันได้ ใช้สิ่งที่เราเรียนมาคือดนตรี มาช่วยเหลือกัน เช่น แจ๊สอยากอัดเพลง ก็ขอ Production มาช่วยอัดให้ หรือ Composition อยากได้นักดนตรีมาช่วยอัดเพลงให้ ก็อาจจะให้ Perform มาช่วย” ตรงนี้ทำให้เราชอบและสนุกกับการเรียน พอเราทำอาชีพเสริมแน่นอนเราก็ได้รับการช่วยเหลือ อุดหนุนจากลูกค้าที่เป็นทั้งเพื่อนๆ อาจารย์ จากที่คณะ รวมถึงช่วยกันบอกต่อ ประชาสัมพันธ์ ทำให้เรามีลูกค้าเพิ่ม เราก็มีรายได้เพิ่ม ถึงไม่มากมายนัก แต่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายบางส่วนจากคุณพ่อคุณแม่ได้บ้าง
ที่สำคัญ เราก็ยังได้ทำสิ่งที่รักทั้งสองอย่าง ไม่ว่าจะเรียนไปด้วย ทำอาชีพเสริมไปด้วย เรียกว่า COVID-19 เข้ามาทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้ลงมือทำทันทีแบบไม่ต้องรอ
กำลังโหลดความคิดเห็น...