xs
xsm
sm
md
lg

4 ทริกช่วย “ผู้สูงอายุ” ออกนอกบ้าน-ไปเที่ยวแบบปลอดภัยจาก COVID-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
สธ.ย้ำ “ผู้สูงอายุ” ยังควรงดออกจากบ้าน แม้โรคโควิด-19 ดีขึ้น แนะ 4 ทริกออกนอกบ้านปลอดภัย เน้นไปที่ใกล้บ้าน เปิดโล่ง ไม่แออัด ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง เตือนสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง ถึงบ้านอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า ช่วยปลอดภัยจากโรค แนะ จนท.ดูแลกลุ่มติดเตียง งดสัมผัส ลดคนไปดูแล ส่วนบุตรหลานต้องระวังอย่านำโรคไปติดผู้สูงอายุ เดินทางข้ามพื้นที่ ควรสังเกตอาการ 1-2 วันก่อนสัมผัส

วันนี้ (23 มิ.ย.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการดูแลผู้สูงอายุช่วงคลายล็อกโรคโควิด-19 ว่า ผู้สูงอายุไม่ได้มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 สูงเหมือนวัยอื่น โดยวัยทำงานมีความเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าจากการออกไปสถานที่ต่างๆ และนำเชื้อจากนอกบ้านมาติดผู้สูงอายุในบ้าน แต่ผู้สูงอายุเมื่อติดเชื้อมีโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าวัยอื่นมาก เนื่องจากผู้สูงอายุมีภูมิต้านทานค่อนข้างต่ำและส่วนใหญ่มักมีโรคประจำตัว โรคโควิด-19 สามารถไปได้ในทุกอวัยวะ ก็จะไปทำให้ภาวะโรคเดิมของผู้สูงอายุแย่ลง และทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น ผู้สูงอายุควรดูแลตัวเองในช่วงนี้ คือ 1. ล้างมือบ่อยขึ้น หากออกจากบ้านต้องแอลกอฮอล์เจล 2. ไม่สัมผัสใบหน้า 3. กินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว แยกสำรับ และของใช้ส่วนตัว 4. งดออกจากบ้านหากไม่จำเป็น 5. สวมหน้ากาก 6. เว้นระยะห่างผู้อื่น 2 เมตร 7. ติดต่อบุตรหลานช่องทางอื่น เช่น โทรศัพท์ แทนการไปพบ

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ส่วนคนในครอบครัวจะดูแลผู้สูงอายุได้อย่างไร สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1. อยู่บ้านเดียวกันและไม่ได้ทำงานนอกบ้าน ต้องล้างมือบ่อยๆ แยกสำรับอาหาร ทำความสะอาดบ้านเพิ่มขึ้น ส่วนการซักล้างใช้น้ำยาทำความสะอาดได้ตามปกติ เช่น น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอกซักผ้า ระบายอากาศเปิดหน้าต่างในช่วงแดดออก เพื่อระบายความชื้นจากฝนตกในช่วงนี้ ดูแลเรื่องยาประจำตัวผู้สูงอายุ

2. บุตรหลานต้องออกนอกบ้าน ต้องสวมหน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ ระวังจุดสัมผัสต่างๆ เว้นระยะห่างตัวเอง เลี่ยงไปพื้นที่แออัด เสร็จภารกิจแล้วกลับบ้านเลย กลับมาต้องล้างมือ อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า จึงอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุในบ้านได้

3. อยู่คนละพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ผ่อนคลายเดินทางเพิ่มขึ้น ที่ต้องระวัง คือ จากเขตเมืองที่แออัดเดินทางกลับไปหาผู้สูงอายุ ต้องมั่นใจว่าตนเองไม่มีอาการ ไม่มีไข้ ไอ จาม ช่วง 14 วันที่ผ่านมาใช้ชีวิตปกติไม่มีความเสี่ยง สวมหน้ากากตลอดการเดินทาง ถึงบ้านอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เว้นระยะห่าง 1-2 วันแรก เพื่อสังเกตอาการเบื้องต้น อย่าเพิ่งเข้าไปคลุกคลีกอดรัด


พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า สำหรับสถานที่รับดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งผ่อนปรนให้เปิดบริการ ต้องเน้นทำความสะอาด โดยเฉพาะจุดเสี่ยงต้องทำบ่อยๆ จุดที่ทำกิจกรรม มีจุดคัดกรอง โดยเฉพาะผู้ดูแลที่มีความใกล้ชิด หากมีประวัติหรือความเสี่ยงต้องแจ้งทันที มีอาการต้องหยุดปฏิบัติงาน แยกของใช้ส่วนตัวสำหรับผู้สูงอายุแต่ละคน กิจกรรมต้องเว้นระยะห่างตามสมควร ดูแลของบริจาคหรือของจากครอบครัวที่ส่งมาให้สะอาด ก่อนส่งมอบต่อ ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุติดเตียงในโครงการ Long Term Care เจ้าหน้าที่ต้องลดการสัมผัส ล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ดูแล ลดจำนวนคนไปดูแล เว้นระยะห่างตลอดเวลาเข้าไปดูแล ให้คำแนะนำญาติที่ดูแลผู้สูงอายุต่อ ทั้งนี้ หน่วยบริการสาธารณสุขทุกแห่งในวิถีใหม่จะมุ่งเน้นให้ทุกท่านดูแลตนเอง ป้องกันตัว พร้อมให้คำปรึกษา และส่งมอบบริการถึงบ้าน

“ตอนนี้สถานการณ์ดูเหมือนดีขึ้น แต่สถานการณ์โดยรอบยังไม่ได้ลดลงพอ ว่า การระบาดของโรคผ่านไปแล้ว การป้องกันตนเอง สวมหน้ากาก งดกิจกรรมนอกบ้านจึงยังจำเป็น แต่ตอนนี้ผู้สูงอายุอาจจะอยากเริ่มออกไปในที่ต่างๆ ก็ต้องระวัง เตรียมความพร้อม เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ 3 ตัวนี้ช่วยให้ปลอดภัยได้ เสร็จภารกิจรีบกลับบ้าน หรือชวนกันมีกิจกรรมผ่อนคลายในบ้าน” พญ.พรรณพิมล กล่าวและว่า ส่วนสถานที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุหากต้องออกไปข้างนอก คือ 1. อย่าเดินทางไกลมากจากบ้าน เช่น ศาสนสถานใกล้บ้าน ซื้อของร้านใกล้บ้าน ร้านอาหารใกล้บ้าน 2. เลือกพื้นที่เปิดโล่ง จะปลอดภัยขึ้น 3. เลี่ยงพื้นที่แออัด 4. ใช้เวลานอกบ้าน 1-2 ชั่วโมง โดยสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง แล้วกลับเข้าบ้าน อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...