xs
xsm
sm
md
lg

กระจายชุด PPE ใช้ซ้ำ 20 ครั้งให้ รพ.แล้ว 4.1 หมื่นชุด ย้ำเวลาซักห้ามใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อภ. เผยชุด PPE กันน้ำซักใช้ซ้ำ 20 ครั้ง ผ่านการทดสอบแล้ว 46,898 ชุด กระจายส่ง รพ. หน่วยงานต่างๆ แล้ว 4.1 หมื่นชุด ส่วนที่เหลือเตรียมจัดสรรให้ รพ.ทั่วประเทศ ต่อ ย้ำห้ามซักรุนแรง อุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส และห้ามใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

วันนี้ (15 มิ.ย.) นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการผลิตชุด PPE แบบเสื้อคลุมแขนยาวกันน้ำชนิดซักใช้ซ้ำได้ (Reusable Isolation Gown) รุ่นเราสู้ ว่า ขณะนี้ชุดผ่านการตรวจมาตรฐาน จากศูนย์วิเคราะห์ทดสอบ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอเรียบร้อย และดำเนินการตรวจรับแล้ว จำนวน 46,898 ชุด เริ่มทยอยจัดสรรและจัดส่งให้กับโรงพยาบาลและหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว จำนวน 41,950 ชุด โดยได้กระจายไปยังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จำนวน 33,250 ชุด โรงพยาบาลในสังกัดมหาวิทยาลัย (Uhosnet ) 5,200 ชุด โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี 2,000 ชุด กรมควบคุมโรค 500 ชุด และสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) 1,000 ชุด ส่วนที่เหลือศูนย์ปฏิบัติการกระจายเวชภัณฑ์ในภาวะโควิด-19 จะจัดสรรกระจายให้โรงพยาบาลต่างๆ ต่อไป

นพ.โสภณ กล่าวว่า ชุด PPE รุ่นนี้ สามารถซักและใช้ซ้ำได้ 20 ครั้ง คาดว่า จะสามารถนำมาใช้ทดแทน ชุด PPE ชนิดที่ใช้ครั้งเดียวได้มากกว่า 937,960 ชุด/ครั้ง ทั้งนี้ ชุดดังกล่าวมีคุณสมบัติกันน้ำได้เป็นไปตามมาตรฐาน ANSI/AAMI PB70 ในระดับ 2 สามารถระบายอากาศได้ดี ตัดเย็บเป็นชุด Isolation gown เป็นผ้าชิ้นเดียวไม่มีตะเข็บข้าง การเย็บเป็นลักษณะกุ๊น และด้ายที่ใช้เย็บเป็นด้ายกันน้ำ ชุดกันน้ำได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทั้งตัวเสื้อและตะเข็บ ตัดเย็บด้วยผ้าชนิดโพลีเอสเตอร์ (Polyester) 100% เคลือบสารที่มีคุณสมบัติทำให้ผ้ากันน้ำได้ ผ่านการทดสอบคุณสมบัติของเนื้อผ้าและตะเข็บหลังซัก 20 ครั้ง ป้องกันการซึมผ่านของน้ำที่มีแรงดันได้มากกว่าหรือเท่ากับ 20 เซนติเมตรน้ำ ตามมาตรฐาน AATCC 127 ป้องกันการซึมผ่านของน้ำที่แรงดันกระแทก น้อยกว่าหรือเท่ากับ 1กรัม ตามมาตรฐาน AATCC42

นพ.โสภณ กล่าวว่า กระบวนการซักชุด PPE แบบซักใช้ซ้ำ มีข้อแนะนำให้ซักด้วยอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส พร้อมใส่ผงซักฟอก และ Sodium hypochlorite 0.1% เพื่อฆ่าเชื้อโรค นาน 15 นาที แล้วอบแห้งด้วยอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 60 นาที และห้ามใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม ส่วนโรงพยาบาลต่างๆ สามารถปรับกระบวนการซักได้ตามมาตรฐาน หรือแนวทางการซักผ้าของแต่ละโรงพยาบาลได้ ข้อห้ามคือ ห้ามใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะจะทำให้สารเคลือบกันน้ำมีประสิทธิภาพลดลง หลีกเลี่ยงการซักในสภาพที่รุนแรงและอุณหภูมิที่สูงกว่า 60 องศาเซลเซียส


กำลังโหลดความคิดเห็น