xs
xsm
sm
md
lg

“จุติ” รับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน ช่วยผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยพาร์กินสัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุติ” รับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน เฉลิมพระเกียรติ “สมเด็จพระพันปีหลวง” จากสภากาชาดไทย 100 ชิ้น เผยเป็นนวัตกรรมคนไทย ช่วยผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินและผู้ป่วยพาร์กินสัน

วันนี้ (15 มิ.ย.) ที่บริเวณโถงชั้น 1 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานการรับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 100 ชิ้น จากสภากาชาดไทย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดิน โดยมี นายขรรค์ ประจวบเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ศ.นพ.รื่นเริง ลีลานุกรม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ฝ่ายบริการ ศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสัน และกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติแห่ง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ผู้บริหารกระทรวง พม. และสภากาชาดไทย เข้าร่วมงาน

นายจุติ กล่าวว่า ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน นับเป็นนวัตกรรมที่ได้รับการออกแบบและผลิตคิดค้นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นคนไทย โดย ศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสัน และกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติแห่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งนับว่าเป็นนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยพาร์กินสันและผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินติด ก้าวขาไม่ออก โดยอาศัยหลักการของสิ่งกระตุ้นทางสายตา (Visual cues) ใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยเพิ่มความมั่นคงในการก้าวเดิน และใช้แสงเลเซอร์ช่วยกระตุ้นให้ผู้ป่วยก้าวเดินได้ง่ายยิ่งขึ้น ส่งผลในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ด้วยการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมั่นใจ ทั้งนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกผู้อำนวยการสภากาชาดไทย พระราชทานนามว่า “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” หรือชื่อไม้เท้าเลเซอร์ช่วยเดินพระราชทานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตามโครงการที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย และกระทรวง พม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ ภายใต้แผนงานบูรณาการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสังคมสูงวัย ประจำปีงบประมาณ 2562 และ 2563 ซึ่งในวันนี้ตนได้รับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานฯ จำนวน 100 ชิ้น จากสภากาชาดไทย เพื่อส่งให้กรมกิจการผู้สูงอายุ นำไปแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุทั่วประเทศที่มีปัญหาการเดินต่อไป

นายจุติ กล่าวว่า ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน นับเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของโครงการ และจะมีการพัฒนาเพื่อแจกจ่ายให้ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน และกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติ ที่มีความจำเป็นต้องใช้ไม้เท้า โดยการบริจาคจากภาคส่วนต่างๆ จะสามารถเป็นทุนในการผลิตเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนที่มีความจำเป็นได้ใช้ประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิต รวมทั้งยังได้บุญจากอานิสงส์ในการช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งนี้ ตนขอขอบคุณคณะแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และสภากาชาดไทย ที่ช่วยคิดค้นและผลิตนวัตกรรมที่ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถก้าวเดินได้สะดวกยิ่งขึ้น เกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน

ศ.นพ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ประสงค์จะรับไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน ต้องเป็นผู้ป่วยพาร์กินสัน หรือผู้ป่วยทางระบบประสาทที่ปัญหาทางการเคลื่อนไหว โดยมีใบรับรองแพทย์แสดงว่าผู้ป่วยนั้นได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้ทำการรักษา ว่า มีอาการเดินซอยเท้าถี่ และอาการเดินติดขัด ก้าวขาไม่ออก และยินดีให้ความร่วมมือกับศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสัน ในการเก็บข้อมูลการใช้งาน เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดสร้างนวัตกรรมสำหรับผู้ป่วยในอนาคต ทั้งนี้ สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าที่เว็บไซต์ www.chulapd.org และนำบัตรประชาชนตัวจริง พร้อมใบรับรองแพทย์ มาติดต่อขอรับไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน ได้ที่ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสัน อาคาร สธ ชั้น 12 ในวันอังคาร พุธ และศุกร์เวลา 13.00-15.30 น. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2256-4000 ต่อ 70704 และ 08-1107-9999


กำลังโหลดความคิดเห็น