xs
xsm
sm
md
lg

กทม.คลายล็อกเฟส 4 ร้านอาหารนั่งดริงก์ได้ แต่ห้ามเกินเที่ยงคืน งด “ดนตรีสด” แต่เปิดเพลงได้ ห้ามจัดแฟนมีต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร
โฆษก กทม. เผยคลายล็อกเฟส 4 ยังปิด 5 สถานที่ ผับบาร์ สนามชนไก่ ร้านเกม-อินเทอร์เน็ต อาบอบนวด สนามชนโค-กัดปลา เปิด 11 สถานที่ วางเงื่อนไขร้านอาหารให้นั่งดริงก์ได้แค่เที่ยงคืน ห้ามเล่นดนตรีสด แต่เปิดเพลงได้ จำกัดระดับเสียงตามกฎหมาย เริ่ม 15 มิ.ย. ไม่อนุญาตกิจกรรมแฟนมีต เหตุุมีการรวมตัวใกล้ชิดแฟนคลับ

วันนี้ (14 มิ.ย.) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร พิจารณาสถานที่ กิจการและกิจกรรมที่จะผ่อนปรนในระยะ 4 ที่จะเริ่ม 15 มิ.ย.นี้ ว่า มี 2 ส่วน คือ สถานที่ที่ยังไม่มีการผ่อนปรนมี 5 สถานที่ คือ 1. สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง 2. สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่ 3. ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ต 4. สถานประกอบกิจการอาบอบนวด 5. สนามชนโค สนามกัดปลา หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ส่วนสถานที่ที่ผ่อนปรนเพิ่มในระยะ 4 รวม 11 สถานที่ คือ 1. อาคารสถานที่ของโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาประเภทกวดวิชา ที่มีจำนวนนักเรียนรวมทั้งโรงเรียนไม่เกิน 120 คน โดยเน้นย้ำว่าโรงเรียนในสังกัดของ กทม.ยังไม่เปิดในระยะนี้ และคาดว่า จะพร้อมเปิดทั้ง 437 แห่ง ในเดือนกรกฎาคม

2. โรงแรม โรงมหรสพ ห้องประชุม ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า โรงภาพยนตร์ หรือสถานที่อื่น ให้มีการจัดประชุมการอบรมสัมมนา การจัดนิทรรศการ การจัดแสดงสินค้า การจัดเลี้ยงงานพิธี การแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี คอนเสิร์ต โดย กทม.เพิ่มมาตรการ เรื่องการจัดคอนเสิร์ต แสดงดนตรี จะต้องขายตั๋วนั่งเท่านั้น ไม่ให้มีตั๋วยืน

3. ร้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป อนุญาตให้มีการจำหน่ายสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ยกเว้น สถานบริการที่คล้าย ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบริการที่เน้นขายแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ ร้านอาหารที่มีการขายแอลกอฮอล์จะต้องเปิดขายแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 24.00 น. เพราะเวลาที่นอกเหนือจากนั้นจะเข้าข่ายเป็นสถานบริการ ผู้ประกอบการต้องไปดูว่า การขออนุญาตการเปิดกิจการ ขึ้นทะเบียนเป็นประเภทใด แต่เน้นย้ำว่า ห้ามมีการแสดงดนตรีสด แต่สามารถเปิดเพลงได้ และจะต้องจำกัดระดับเสียงตามกฎหมาย

4. สถานที่รับเลี้ยงเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย ศูนย์เด็กพิเศษ สถานดูแลผู้สูงอายุ ่กำหนดพื้นที่ไม่น้อยกว่า 2 ตร.ม./คน

5. ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาอุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม

6. การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ วีดิทัศน์ จำกัดจำนวนคน 150 คน ให้มีผู้ชมได้ไม่เกิน 50 คน

7. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพสปา หรือสถานประกอบการนวดแผนไทย ไม่รวมกิจกรรมอาบอบนวด จำกัดการใช้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร

8. สวนสาธารณะ ลานกิจกรรม พื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง ให้ออกกำลังกายแบบกลุ่มได้ ไม่เกิน 50 คน เว้นระยะ 2 เมตร สวมหน้ากากก่อน-หลัง ออกกำลังกาย

9. สวนน้ำ สนามเด็กเล่น สวนสนุก ยกเว้นเครื่องเล่นที่ติดตั้งชั่วคราวหรือเครื่องเล่นที่มีผิวสัมผัสมาก เช่น บ้านลม บ้านบอล และต้องจำกัดผู้เข้าใช้บริการและเข้าใช้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง/คน

10. สนามกีฬา หรือสถานที่เพื่อการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา หรือเพื่อการเรียนการสอนทุกประเภทกีฬา ห้ามมีผู้ชมในสนามแข่งขัน แต่สามารถถ่ายทอดผ่านสื่อต่างๆ ได้ และยังไม่อนุญาตให้เปิดกิจกรรม ชนโค ชนไก่ กัดปลา ส่วนสระว่ายน้ำกำหนดให้มีจำนวนคนในพื้นที่สระ 8 ตร.ม./คน

11. ตู้เกม เครื่องยอดเหรียญ ที่ได้รับการอนุญาตตามกฎหมายโดยเน้นย้ำว่าทุกกิจกรรมและกิจการต้องอยู่ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขและการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า กิจกรรมที่คล้ายคลึงกับสถานประกอบการ หากจะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะต้องมีใบขออนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับกรมสรรพสามิต และขณะนี้ขอเน้นย้ำว่า ยังไม่ให้แสดงดนตรีสด ขอให้เป็นการเปิดเพลงเท่านั้น หากพบว่าสถานที่ใดเปิดให้บริการเข้าข่ายสถานบริการ จะถูกปิดทันที และในส่วนของกิจกรรม meet and greet ยังไม่สามารถเปิดได้ เนื่องจากมีการสัมผัสใกล้ชิดกับแฟนคลับกำลังโหลดความคิดเห็น...